Blog

4 Bước Phát triển Khả năng Làm chủ Bản thân

Tìm hiểu nghê thuật của làm chủ bản thân.

“Khích lệ, làm việc chăm chỉ, làm chủ bản thân, và sự thông minh là những điều tiềm năng cho một cuộc sống thành công”– Theodore Roosevelt, former US president.

Điều gì bạn đang nghĩ tới khi nghe thấy thuật ngữ “làm chủ bản thân”? Có thể đó là một bậc thầy của võ thuật – bình tĩnh, tập trung, và nắm quyền kiểm soát mọi lúc. Hoặc những người có mục tiêu cho cuộc đời, và đang kiểm soát tương lai của chính họ.

Bạn có thấy những điều này một cách thường xuyên? Bạn có kiểm soát sự nghiệp và mục tiêu của mình? Hay như bao người khác, bạn cảm thấy rằng mình nên kiểm soát hành động và cảm xúc?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm làm chủ bản thân là gì – và cách để phát triển nó.

Mục lục

Làm chủ bản thân là gì?

Khi làm chủ bản thân, bạn kiểm soát bản thân trong mọi tình huống và hướng tới mục tiêu. Bạn biết mục đích, và có những quy tắc riêng cần thiết để làm việc một cách có chủ ý, tập trung.

Làm chủ bản thân cũng có nghĩa là làm chủ cảm xúc, và hành động nếu bạn muốn đạt được mục tiêu của mình trong cuộc sống.

Hãy suy nghĩ về những người không làm chủ được bản thân. Họ bốc đồng và khinh suất. Họ để cho cảm xúc kiểm soát, họ hét lên khi họ tức giận. Họ khó đoán, và kết quả tất yếu là mọi người xem họ như những kẻ không đáng tin cậy và vô giá trị.

Khi làm chủ trong công việc, bạn chứng minh cho đồng nghiệp thấy sự kiên định và sức mạnh nội tâm để lãnh đạo hiệu quả. Vì vậy, cũng đồng nghĩa với việc bạn nỗ lực đầu tư thời gian để phát triển khả năng làm chủ bản thân. Bạn hạnh phúc hơn, cân bằng hơn – và tìm thấy nhiều cơ hội hơn.

4 Bước Phát triển Khả năng Làm chủ Bản thân

Làm chủ bản thân là một khái niệm rộng bao hàm nhiều khía cạnh của cuộc sống cá nhân và công việc của bạn.

Nhìn vào các khía cạnh sau trong cuộc sống để phát triển khả năng làm chủ bản thân của bạn:

1. Mục tiêu

Làm chủ bản thân bắt đầu với một tầm nhìn về việc bạn muốn cuộc sống như thế nào.

Hãy suy nghĩ về những người có những quy tắc phi thường của họ. Họ biết chính xác họ muốn cuộc sống như thế nào,  và tầm nhìn này cho họ sức mạnh để đạt được điều đó.

Đây là lý do tại sao bắt đầu với một tầm nhìn rõ ràng về các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn rất quan trọng. Tìm hiểu cách thiết lập mục tiêu cá nhân, và biến nó thành các thói quen hàng ngày. Càng rõ ràng những gì bạn muốn, bạn sẽ càng dễ dàng tiến về phía trước một cách bình tĩnh và tự tin.

2. Thái độ và cảm xúc

Thái độ và cảm xúc của bạn đóng một vai trò quan trọng trong làm chủ bản thân. Người làm chủ bản thân tốt không để cảm xúc kiểm soát họ – họ kiểm soát cảm xúc của mình.

Tập trung vào một cái gì đó tích cực mỗi ngày. Hãy biết ơn đối với mọi thứ, ngay cả khi đây chỉ là những công việc bạn thích, hoặc chỉ đơn giản là bạn cảm thấy một ngày thật tuyệt vời khi lái xe tới công ty. Có lòng biết ơn và suy nghĩ tích cực sẽ làm nên các giai điệu cho phần còn lại trong ngày của bạn.

Chống lại sự cám dỗ của việc tự trách bản thân khi bạn làm một điều gì đó không tốt. Tự phá hoại là một cách nhanh chóng và tàn nhẫn để ngăn cản bạn khỏi việc chạm tay tới tiềm năng thực sự của mình. Nếu thấy rằng bạn đang phá hoại bản thân, hãy dừng lại. Thay vào đó, suy nghĩ của một cái gì đó tích cực và đáng khích lệ. Bạn cũng có thể thay đổi suy nghĩ tiêu cực bằng cách tái cấu trúc nhận thức.

Viết ra những tình huống gây ra sự tiêu cực cho bạn. Tiếp theo viết ra những cảm xúc mà bạn cảm thấy và danh sách “suy nghĩ tự động” bạn có trong khi trải qua những cảm xúc này. Sau đó, lên danh sách các bằng chứng hỗ trợ cho những suy nghĩ tiêu cực, và bằng chứng để bác bỏ chúng. Cuối cùng, danh sách một số công bằng, cân bằng, suy nghĩ khách quan về tình hình.

Có khả năng quản lý và kiểm soát cảm xúc giúp bạn xây dựng trí tuệ cảm xúc. Đây là nhận thức của bạn về các nhu cầu và cảm xúc của người khác, và kiến thức của bạn về những cảm xúc của riêng bạn ảnh hưởng như thế nào tới những người quanh bạn. Những người tự chủ tốt luôn nhận thức cả với những người khác và họ làm việc chăm chỉ để đảm bảo rằng những cảm xúc của họ không ảnh hưởng xấu đến người khác.

3. Ý chí

Đã bao nhiêu lần ban đặt ra mục tiêu và vì lý do này hay lý do khác, bạn không theo đuổi nó vì thiếu ý chí và tự kiểm soát. Nó đã xảy ra với tất cả chúng ta, và chúng ta có thể cảm thấy xấu hổ hay thất vọng vì đã không đạt được những gì mình muốn.

Ý chí là một phần thiết yếu của làm chủ bản thân. Đó là những gì thúc đẩy bạn hành động, ngay cả khi bạn đang cảm thấy sợ hãi hay do dự. Ý chí cũng là những gì giúp bạn hướng tới mục tiêu trong một vài tuần hay vài tháng tới.

Để tăng cường sức mạnh ý chí, hãy chắc chắn bạn có cả động cơ và cảm xúc hợp lý cho những gì mình muốn đạt được. Ví dụ, nếu mục tiêu của bạn là dừng việc lướt web trong thời gian làm việc, một động cơ hợp lý có thể là nó đi ngược lại với quy tắc công ty, trong khi động cơ cảm xúc có thể là việc người khác sẽ mất sự tôn trọng khi thấy bạn không làm việc chăm chỉ.

Với nhiều người, ý chí đến từ những việc nhỏ nhặt và thường mạnh nhất là khi lần đầu tiên quyết định sự thay đổi. Vì vậy, sử dụng sự bùng nổ ban đầu trong ý chí để thay đổi môi trường, điều đó sẽ hỗ trợ bạn đạt được mục tiêu của mình.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng mục tiêu của bạn là cải thiện sự tự tin tại nơi làm việc. Lúc đầu, khi ý chí mạnh mẽ, bạn có thể tập trung vào việc thay đổi môi trường nơi làm việc bằng cách tạo ra một danh sách bao gồm tất cả những thứ làm tổn hại đến sự tự tin của bạn. Bạn cũng có thể tạo ra một kế hoạch để khắc phục những trở ngại, và dán chúng tại văn phòng để nhắc nhở về các mục tiêu.

Sau một tuần hoặc lâu hơn, bạn có thể thấy rằng sức mạnh ý chí bị giảm. Nhưng, bởi vì bạn đã thay đổi môi trường, bạn đang chuẩn bị tốt hơn để tiếp tục làm việc hướng tới mục tiêu, bởi vì bạn đã có sẵn nền tảng cho mình.

4. Tập trung

Cải thiện tập trung cũng là chìa khóa để làm chủ bản thân. Ví dụ, bao nhiêu thời gian bạn lãng phí trong ngày làm việc. Bạn dành bao nhiêu thời gian cho internet, nói chuyện với các đồng nghiệp, uống cà phê? Bạn có thể làm gì nếu bạn sử dụng hết thời gian có sẵn?

Bắt đầu bằng cách làm việc tập trung. Tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm, và từ từ tăng mức độ tập trung.

Lúc đầu, bạn có thể thấy không thể tập trung vào một nhiệm vụ cho hơn một giờ tại một thời gian, trước khi cảm thấy mệt mỏi và mất tập trung. Hãy thử để tăng điều này lên 2 giờ bằng cách thêm 15 phút tập trung mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép bạn tăng cường sự tập trung của bạn vài giờ – và sau đó thậm chí còn hơn, nếu đó là những gì bạn cần để hoàn thành mọi thứ.

Những điểm chính

Để làm chủ được bản thân cần thời gian và làm việc chăm chỉ, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng để nỗ lực. Tốt nhất để làm việc trên một hoặc hai lĩnh vực tại một thời điểm. Bắt đầu bằng cách xác định mục tiêu của cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Sau đó tập trung vào việc duy trì thái độ tích cực trong ngày. Ngoài ra, cố gắng không để cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến bất cứ ai khác.

Các chiến lược khác, như xây dựng sức mạnh ý chí của bạn và tăng cường sự tập trung của bạn,  sẽ giúp đảm bảo rằng bạn tiếp tục tiến về phía trước hướng tới mục tiêu của mình –  trong khi tiếp tục xây dựng sự tự chủ.

Đừng quên thực hành nhé. Nếu không thực hành thì tất cả những gì bạn vừa đọc cũng chỉ là “rác” mà thôi.

Chúc bạn thành công!

Hpo Banner