Bài viết

12 Th12 2019

4 bước Brainstorming câu hỏi với Starbursting

Hiểu ý tưởng mới bằng cách Brainstorming một loạt các câu hỏi

Khi một đồng nghiệp đề xuất một sản phẩm hay ý tưởng mới và bạn đang cố gắng hiểu nó và làm thế nào để thực hiện đề xuất đó, một phản ứng điển hình đó là đặt ra một loạt các câu hỏi: Sản phẩm đó có đặc điểm gì? Chi phí bao nhiêu? Chúng ta sẽ bán ở đâu? Ai sẽ mua nó? …

Đặt ra câu hỏi kiểu này là một cách hữu ích để hiểu được ý tưởng mới và thách thức nó, đảm bảo tất cả các khía cạnh liên quan đã được xem xét trước khi bắt đầu thực hiện. Để sử dụng phương pháp này một cách hiệu quả, điều quan trọng đó là đặt ra câu hỏi một cách hệ thống và toàn diện.

Đó là lý do tại sao bạn nên biết cách đặt câu hỏi một cách toàn diện, có hệ thống mỗi khi khám phá một ý tưởng mới. Starbursting là cách hữu ích để làm điều này.

Starbursting là một hình thức Brainstorming, tập trung vào việc tạo ra câu hỏi thay vì câu trả lời. Nó có thể được sử dụng lặp đi lặp lại, với nhiều lớp câu hỏi tiếp theo từ câu hỏi ban đầu. Ví dụ, một đồng nghiệp đề xuất thiết kế mới cho giày trượt băng. Câu hỏi của bạn có thể là “khách hàng là ai?” câu trả lời là: “những người trượt băng”. Nhưng bạn cần hỏi nhiều hơn thế, đảm bảo xác định đúng khách hàng mục tiêu: “Có những loại người trượt băng nào?” Trả lời: “Những người cần nhảy nhiều, cần sự hỗ trợ thêm”…. Điều này giúp bạn tập trung vào marketing, ví dụ sản xuất cho các vũ công khiêu vũ và múa trên băng để tham gia thi đấu, chứ không phải bán cho các sân trượt băng cho mọi người thuê.

Mẹo:

Nếu bạn muốn nghiên cứu một đề xuất thực sự quan trọng, hãy sử dụng các phương pháp khác như phân tích rủi ro và phân tích tác động, tìm ra câu hỏi mà bạn nên hỏi.

Làm thế nào để sử dụng công cụ

Cách tốt nhất để sử dụng phương pháp đơn giản mà hiệu quả này là nghĩ về một sản phẩm, thách thức nó và làm theo các bước sau:

Bước 1

Sử dụng mẫu (ở ví dụ phía dưới) và in ra hoặc lấy một tờ giấy khổ lớn, vẽ một ngôi sao 6 cánh lớn chính giữa và viết ý tưởng, sản phẩm hay thách thức của bạn chính giữa ngôi sao.

Bước 2

Viết các từ “Ai”, “Cái gì”, “Tại sao”, “Ở đâu”, “Khi nào” và “Làm thế nào” đầu mỗi điểm của ngôi sao.

Bước 3:

Brainstorming các câu hỏi có thể có về ý tưởng hay sản phẩm của bạn. Các câu hỏi đi ra từ chính giữa ngôi sao. Đừng cố gắng trả lời bất kỳ câu hỏi nào. Thay vào đó, tập trung suy nghĩ càng nhiều câu hỏi càng tốt.

Bước 4

Tùy thuộc vào phạm vi bài tập, bạn có thể cần một phiên starbursting nữa, tìm ra câu trả lời rõ ràng hơn cho các câu hỏi ban đầu.

Hình 1 dưới đây cho thấy một số câu hỏi mà bạn có thể tạo ra trong một phiên starbursting ngắn, tập trung vào giày trượt đã đề cập ở trên.

Hình 1 – Starbursting cho sản phẩm mới

Những điểm chính

Starbursting là một hình thức động não được sử dụng nhằm tạo ra câu hỏi theo một cách toàn diện và có hệ thống.

Đây là một công cụ hữu ích, hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề hoặc ra quyết định, bằng cách giúp bạn hiểu tất cả các khía cạnh và các lựa chọn một cách rõ ràng hơn.

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares