Bài viết

Loi Ich Cua Okr
20 Th8 2019

Lợi ích của mục tiêu OKR là gì?

Thử suy nghĩ thế này: Nếu bạn nén tất cả lợi ích của OKR vào 3 ý quan trọng nhất – thì đó là gì?

#1. OKR – Tập trung Trọng điểm.

Lợi ích nền tảng của OKR chính là giúp doanh nghiệp, đội nhóm và mỗi cá nhân tập trung vào một (hoặc một vài) mục tiêu quan trọng nhất. Điều này giúp chúng ta sử dụng nguồn lực (công sức, thời gian, tiền bạc…) hiệu quả hơn.

Hãy hình dung, cùng một lúc bạn dùng búa tạ đóng 10 cái đinh, sẽ vất vả thế nào? Thay vào đó, bạn chỉ tập trung đóng 3 cái đinh, chắc chắn kết quả sẽ nhanh hơn, đinh sẽ được đóng đẹp hơn.

Tương tự như vậy, khi bạn tập trung nguồn lực vào một mục tiêu trọng điểm, bạn sẽ có cơ hội hoàn thành mục tiêu đó nhanh hơn và chất lượng hơn.

#2. OKR – Thúc đẩy Đổi mới.

OKR khuyến khích các đội nhóm và cá nhân thiết lập các mục tiêu đột phá (rất thách thức). Tại sao lại vậy?

Einstein có câu: “Làm việc theo một cách lặp đi lặp lại, mà muốn đạt được kết quả khác đi, thì đó là điều hoang tưởng!”

Hàm ý sâu sắc của ông là: “Nếu chúng ta muốn có kết quả cao hơn, thì phải đổi mới cách làm khác đi”. Chính vì vậy, khi đặt ra các mục tiêu OKR đột phá, thì đội nhóm và cá nhân phải tìm tòi các cách làm mới (hiệu quả hơn cách cũ).

Đây chính là nguồn của sự Đổi mới trong doanh nghiệp.

#3. OKR – Cam kết Thực thi.

OKR không phân bổ mục tiêu từ trên xuống, mà trao quyền cho nhân viên tham gia vào quá trình thiết lập mục tiêu chung; Cũng như cho phép họ tự thiết lập mục tiêu cá nhân. Cách làm này tạo ra tính “sở hữu” và tăng cường mức độ cam kết hành động của nhân viên. Thêm nữa, các kỹ thuật nâng cao của mô hình quản trị OKR cũng tạo ra văn hóa kỷ luật cho doanh nghiệp.

Để hiểu sâu hơn về lợi ích của OKR, bạn có thể xem video “Talkshow chia sẻ về ứng dụng OKR” trên Youtube theo đường link này: https://www.youtube.com/watch?v=nPTiFFdRvNU

Vừa rồi là 3 lợi ích nổi bật của OKR, mà tôi đúc rút được từ kinh nghiệm triển khai thực tế tại Việt Nam. Ngoài ra, các lợi ích khác nữa, cũng cần kể đến của Mục tiêu OKR là:

1. Nhanh nhẹn:

Chu kỳ Mục tiêu OKR ngắn hơn – giúp đội nhóm – điều chỉnh và thích nghi nhanh hơn với sự thay đổi. Khả năng thích ứng nhanh sẽ tạo ra sự đổi mới và giảm lãng phí cho doanh nghiệp.

2. Liên kết và hợp tác đa chức năng:

Mục tiêu OKR giúp cải thiện tinh thần hợp tác của các đội nhóm trong doanh nghiệp. Và thúc đẩy thi đua các sáng kiến cải thiện hiệu suất.

3. Giảm thời gian để thiết lập mục tiêu:

Sự đơn giản của OKR giúp quá trình thiết lập mục tiêu nhanh hơn và dễ dàng hơn, giảm đáng kể thời gian và tài nguyên dành cho việc đặt mục tiêu.

4. Giao tiếp rõ ràng:

Tính minh bạch và đơn giản cho phép cá nhân và đội nhóm hiểu được các mục tiêu và sự ưu tiên của tổ chức. Cũng như hiểu cách mỗi cá nhân và đội nhóm có thể đóng góp vào mục tiêu chúng.

5. Cam kết của nhân viên:

Cách tiếp cận hai chiều của OKR giúp kết nối nhân viên với mục tiêu của công ty, tăng sự gắn kết.

6. Tự chủ và trách nhiệm:

Các nhóm nhận được một hướng đi rõ ràng và được quyền lựa chọn cách làm để đạt được mục tiêu OKR của mình. Điều này giúp họ tự chủ hơn với các mục tiêu.

Hơn nữa, các tiêu chí thành công được vạch ra rõ ràng và minh bạch trong toàn công ty, khiến tinh thần trách nhiệm được nâng cao.

7. Tập trung và kỷ luật:

Số lượng mục tiêu giảm tạo ra sự tập trung (ưu tiên) trong toàn tổ chức. Kỷ luật được hình thành trong mọi sáng kiến và nỗ lực.

8. Mục tiêu táo bạo hơn:

Tách OKR ra khỏi tiền lương và sử dụng các mục tiêu kéo giãn, cho phép cá nhân và đội nhóm đặt các mục tiêu táo bạo hơn, thách thức hơn. Điều này mở ra cơ hội đột phá cho doanh nghiệp.

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares