Bài viết

5 Th2 2021

Lãnh đạo cấp độ 5

Để trở thành một nhà lãnh đạo vĩ đại, bạn phải phát triển các kỹ năng của mình.

Điều gì làm cho các nhà lãnh đạo vĩ đại? Sự can đảm? Sự nhạy bén trong kinh doanh? Kiến thức chuyên môn? Hay khả năng tổ chức của họ?

Các nhà lãnh đạo vĩ đại thực sự có một sự pha trộn kỹ năng cụ thể. Nhưng họ cũng những đặc tính riêng biệt; một số đặc điểm khó xác định hơn.

Vậy làm thế nào bạn có thể tiến đến “cấp độ tiếp theo”, từ một nhà lãnh đạo tốt lên vĩ đại?

Bạn sẽ khám phá khái niệm “Lãnh đạo cấp độ 5” – một ý tưởng quan trọng giúp bạn đạt được sự vĩ đại, và các chiến lược bạn có thể sử dụng để chuyển lên cấp lãnh đạo cao nhất này.

Giới thiệu Lãnh đạo cấp độ 5

Khái niệm về Lãnh đạo cấp độ 5 được tạo ra bởi chuyên gia tư vấn kinh doanh, Jim Collins. Ông đã viết về nó trong một bài báo đánh giá kinh doanh Harvard năm 2001, và đã xuất bản nghiên cứu của ông trong cuốn sách nổi tiếng, “Từ tốt đến vĩ đại“.

Khái niệm này xuất hiện trong một nghiên cứu bắt đầu vào năm 1996, khi Collins nghiên cứu những gì tạo ra một công ty lớn. Ông bắt đầu bằng cách nhìn vào 1.435 công ty và cuối cùng đã chọn ra 11 công ty thực sự tuyệt vời. 11 công ty này đều có những người dẫn đầu mà được Collins gọi với cái tên “Lãnh đạo cấp độ 5”.

Ông thấy rằng những nhà lãnh đạo này có sự khiêm tốn, và họ không tìm kiếm thành công cho vinh quang của mình; thay vào đó, thành công là cần thiết để đội nhóm và tổ chức có thể phát triển mạnh. Họ chia sẻ niềm tin vào thành công, và họ là người đầu tiên chấp nhận những lỗi lầm. Collins cũng nói rằng họ thường nhút nhát, nhưng không hề sợ hãi khi đưa ra quyết định, đặc biệt là những người mà hầu hết mọi người khác xem là nguy hiểm.

Các nhà lãnh đạo cấp độ 5 cũng có phẩm chất được tìm thấy trong bốn cấp độ lãnh đạo khác mà Collins xác định. Mặc dù bạn không phải vượt qua tuần tự qua từng cấp độ cá nhân trước khi bạn trở thành Nhà lãnh đạo cấp độ 5, nhưng bạn phải có các kỹ năng và khả năng được tìm thấy ở mỗi cấp của hệ thống phân cấp.

Hãy xem xét từng cấp trong số năm cấp độ chi tiết hơn:

Cấp độ 1: Cá nhân có khả năng cao

Ở cấp độ này, bạn có những đóng góp chất lượng cao vào trong công việc của mình. Bạn có các kiến ​​thức hữu ích, tài năng và kỹ năng cần thiết để làm tốt công việc.

Cấp độ 2: Đóng góp cho đội nhóm

Ở Cấp độ 2, bạn sử dụng kiến ​​thức và kỹ năng của mình để giúp đội nhóm thành công. Bạn làm việc hiệu quả và thành công với đội nhóm của mình.

Cấp độ 3: Người quản lý có thẩm quyền

Tại đây, bạn có thể thiết lập một đội nhóm hiệu quả để đạt được các mục tiêu cụ thể.

Cấp độ 4: Nhà lãnh đạo hiệu quả

Cấp 4 là danh mục mà hầu hết các nhà lãnh đạo hàng đầu rơi vào. Ở đây, bạn có thể kích hoạt một bộ phận hoặc tổ chức để đáp ứng các mục tiêu hiệu suất và đạt được một tầm nhìn.

Cấp 5: Lãnh đạo vĩ đại

Ở Cấp 5, bạn có tất cả các khả năng cần thiết tại bốn cấp độ trên, cộng với bạn có sự pha trộn độc đáo của sự khiêm tốn và điều đó cần thiết cho sự vĩ đại thực sự.

Làm thế nào để trở thành một Lãnh đạo cấp độ 5

Cần có thời gian và công sức để trở thành Lãnh đạo cấp độ 5. Nhưng tin tốt là bạn có thể làm được.

Một lần nữa, điều quan trọng là phải nhận ra rằng bạn không cần phải trải qua từng cấp độ để đạt được cấp độ 5. Nhưng bạn cần những khả năng được tìm thấy ở mỗi cấp để đạt được cấp độ 5.

Dưới đây là một số chiến lược giúp bạn phát triển những phẩm chất để vươn tầm tới Lãnh đạo cấp độ 5:

1. Phát triển sự Khiêm tốn

Lãnh đạo cấp độ 5 là những người khiêm tốn. Vì vậy, hãy tìm hiểu lý do tại sao khiêm tốn là quan trọng. Và hiểu tường tận tại sao tính kiêu ngạo sẽ hủy hoại công sức của bạn. Sau đó, cư xử một cách khiêm nhường. Ví dụ, bất cứ khi nào đội nhóm của bạn thành công, hãy có một niềm tin rằng điều này đến từ sự nỗ lực trong công việc của họ.

Ngược lại, với tư cách là một nhà lãnh đạo, bạn cần phải chịu trách nhiệm về những nỗ lực của đội nhóm khi mọi thứ không đi đúng định hướng ban đầu.

Mẹo:

Cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008 đã cho thấy nhiều ví dụ về cách các nhà lãnh đạo kiêu ngạo, tự tôn vinh đã hủy hoại các tổ chức của họ. Phần lớn sự hỗn loạn này có thể đã bị ngăn cản nếu các ủy ban bổ nhiệm tuyển dụng các nhà lãnh đạo cấp độ 5. Vấn đề khiêm nhường, bao gồm cả khi nói đến tuyển dụng.

2. Yêu cầu giúp đỡ

Lãnh đạo cấp độ 5 đôi khi bị nhầm lẫn là “yếu đuối”, bởi vì họ yêu cầu giúp đỡ khi cần.

Tuy nhiên, việc học cách yêu cầu giúp đỡ là một sức mạnh thực sự, bởi vì nó cho phép bạn kêu gọi ai đó có chuyên môn giỏi hơn giúp bạn giải quyết công việc. Kết quả? Toàn đội nhóm hoặc tổ chức đều đạt được mục tiêu, chứ không chỉ riêng bạn.

Hãy nhớ rằng câu nói của Guy Kawasaki rằng “Những người hạng A tuyển dụng những người hạng A+, trong khi người hạng B tuyển dụng những người hạng C”. Nếu bạn đang tuyển dụng người hạng A +, tại sao bạn không tận dụng hết các kỹ năng của họ? (Sự thật là nếu bạn có thể tuyển dụng những người A+ thành công và nhận được những điều tốt nhất từ ​​họ, thì bạn đã trở thành người quản lý A+.)

3. Chịu trách nhiệm

Thuộc tính hàng đầu của các Nhà lãnh đạo Cấp độ 5 là họ chịu trách nhiệm về mọi lỗi lầm hoặc thất bại của đội nhóm. Cuốn No Excuses! The Power of Self Discipline sẽ cho bạn sự hiểu biết chi tiết về điều này.

4. Phát triển Kỷ luật

Lãnh đạo cấp độ 5 cực kỳ kỷ luật trong công việc của họ. Khi họ cam kết thực hiện một hành động, dù có gặp khó khăn thế nào, họ vẫn quyết tâm.

Nếu trong thâm tâm bạn biết rằng mình đang đúng, thì đừng để những người khác phản đối bạn hành động. Lắng nghe là quan trọng, nhưng đừng để sợ hãi ngăn cản bạn thực hiện, hoặc thay đổi một quyết định.

5. Tìm đúng người

Lãnh đạo cấp độ 5 phụ thuộc vào những người xung quanh họ. Họ dành nhiều thời gian để tìm đúng người và giúp họ đạt được tiềm năng cực hạn.

Bài viết về Cấp trên nói chuyện với cấp dưới thế nào? sẽ chỉ cho bạn cách thức để phát huy tối đa năng lực của từng nhân viên.

6. Dẫn dắt với Đam mê

Các nhà lãnh đạo cấp độ 5 có đam mê về những gì họ làm, và họ không ngần ngại thể hiện điều đó.

Khi chứng minh cho các thành viên trong đội nhóm rằng bạn yêu và tin vào những gì bạn đang làm, họ cũng sẽ như vậy. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm niềm đam mê trong công việc của mình, thì bạn cần tìm kiếm lợi ích con người trong những gì bạn đang làm.

Tìm hiểu bài viết về Làm việc với Mục đích để tìm ra ý nghĩa trong những gì bạn đang làm. Điều quan trọng là tạo ra một tầm nhìn đầy cảm hứng cho bạn – bài viết về Lãnh đạo chuyển đổi chỉ cho bạn cách thực hiện điều này.

Mẹo:

Trong một số môi trường làm việc có độ tin cậy cao, được quản lý đúng mức – Lãnh đạo cấp độ 5 là điều gì đó để khao khát, thể hiện và áp dụng.

Tuy nhiên, trong môi trường có độ tin cậy thấp, bạn có thể cần phải sử dụng Lãnh đạo Cấp độ 5 thận trọng hơn. Dứt khoát áp dụng cách tiếp cận này, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn cảnh giác với “môi trường chính trị công ty” đang diễn ra.

Những điểm chính

Lãnh đạo cấp độ 5 là một khái niệm được phát triển bởi Jim Collins. Sau nhiều năm nghiên cứu, Collins phát hiện ra rằng tất cả các tổ chức vĩ đại mà ông nghiên cứu đều có những người đứng đầu mà ông gọi là “Các nhà lãnh đạo cấp độ 5”.

Những nhà lãnh đạo này có sự kết hợp độc đáo giữa sự quyết tâm và khiêm nhường. Họ là những người đầu tiên chịu trách nhiệm về sai lầm, và người cuối cùng lấy nhận thành công.

Bạn có thể phát triển các kỹ năng và đặc điểm sau đây để trở thành Lãnh đạo cấp độ 5:

  1. Phát triển sự Khiêm nhường.
  2. Yêu cầu Giúp đỡ.
  3. Chịu Trách nhiệm.
  4. Phát triển Kỷ luật.
  5. Tìm đúng người.
  6. Dẫn dắt với Đam mê.

Chúc bạn sớm trở thành một nhà lãnh đạo cấp độ 5.

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares