Bài viết

30 Th3 2021

Khác biệt khi xây dựng Hệ thống Nhân sự giữa công ty Lớn và công ty Nhỏ

Có nhiều quan điểm trái chiều khi trả lời một câu hỏi chiến lược:

Điều quan trọng nhất với một Công ty Lớn là gì?

LỢI NHUẬN.

Điều quan trọng nhất với một Công ty Nhỏ là gì?

MÔ HÌNH KINH DOANH.

Thật nhiều tranh cãi…

Đối với những công ty lớn, mô hình kinh doanh đã tương đối hoàn chỉnh, có sẵn hệ thống và các quy trình để làm việc. Trong khi, hầu hết các công ty nhỏ vẫn trong quá trình đi tìm mô hình kinh doanh thực sự phù hợp với thị trường.

Khi bạn đọc tới đây, tôi muốn chia sẻ 2 góc nhìn từ kinh nghiệm tư vấn cho cả công ty lớn (hàng nghìn nhân viên) và công ty nhỏ (chưa đầy 20 nhân viên).

Điểm khác biệt số 1: Quy mô Lớn vs Nhỏ

“Thời điểm nào doanh nghiệp nên bắt đầu xây dựng hệ thống quản trị nhân sự bài bản?”

Sự thật là không có câu trả lời nào chính xác cho tất cả các trường hợp. Hãy hình dung:

  • Khi công ty còn nhỏ, chỉ có vài nhân viên, người lãnh đạo có thể trực tiếp quản lý và giám sát toàn bộ nhân sự của doanh nghiệp.
  • Nhưng đến khi công ty phát triển lớn hơn, quy mô nhân sự đông hơn, bạn không thể tự mình quản lý và kiểm soát mọi nhân viên…

Mệt mỏi vì quá tải và không thể kiểm soát chi tiết tới mọi nhân viên, đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn nên bắt đầu xây dựng hệ thống quản trị. Mà tốt hơn là nên xây dựng trước khi điều này xẩy ra. “Phòng” còn hơn “Chống” mà.

Bởi vì hệ thống quản trị nhân sự chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn quản lý và kiểm soát các hoạt động trong doanh nghiệp theo tiêu chuẩn mà bạn mong muốn.

Sự khác biệt nằm ở chỗ:

  • Đối với công ty lớn: Cần xây dựng hệ thống quản trị nhân sự ngay và luôn, thậm chí càng bài bản chi tiết càng tốt.
  • Nhưng đối với công ty nhỏ: Nên lựa chọn theo ưu tiên và khoanh vùng từng phần nhỏ trong hệ thống quản trị nhân sự để triển khai.

Điểm khác biệt số 2: Cứng nhắc vs Linh hoạt

“Điểm yếu của công ty lớn (cứng nhắc), chính là điểm mạnh của công ty nhỏ (linh hoạt).”

Khi đến khảo sát các doanh nghiệp, tôi nhận thấy rằng, một số công ty nhỏ lấy “tài liệu” hệ thống của công ty lớn về áp dụng cho doanh nghiệp mình. Tốt hay không tốt?

Tốt! Nhưng bạn cần chọn lọc và tinh giản nó trước khi áp dụng. Bởi vì, giống như việc bạn mặc 1 chiếc áo của người lớn cho đứa trẻ nhỏ. “Chiếc áo” không vừa vặn khiến việc triển khai bị thất bại hoặc không hiệu quả, thậm chí gây tốn kém nguồn lực.

Nguy hiểm hơn nữa, hệ thống cồng kềnh sẽ làm mất đi thế mạnh “linh hoạt” của doanh nghiệp nhỏ.

Hướng đi nào phù hợp?

  • Đối với công ty lớn: Nên định kỳ rà soát và tái cấu trúc lại hệ thống quản trị nhân sự cho hiệu quả hơn, nhằm giảm thiểu tối đa sự cứng nhắc của hệ thống.
  • Còn đối với công ty nhỏ: Nên xây dựng hệ thống quản trị nhân sự tinh giản nhất có thể, nhằm duy trì thế mạnh linh hoạt của mình.

Đôi khi việc xác định hướng đi cho doanh nghiệp trong từng giai đoạn thật khó để lựa chọn…

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares