Blog

Lãnh đạo và 21 "mưu hèn, kế bẩn"

Một sự-thật-trần-trụi sẽ được phơi bầy ngay tại nơi bạn đang làm việc:

“Ẩn sau những nụ-cười-thân-thiện, có thể là những âm-mưu-đen-đặc?”

Là lãnh đạo, bạn cần biết mọi loại “mưa hèn, kế bẩn” có thể xẩy ra trong đội ngũ của mình. Chỉ có vậy, bạn mới biết cách để vượt qua và giữ cho tổ chức đoàn kết, vững mạnh!

Dưới đây là 21 kế được trích lược trong cuốn sách “Mưu hèn kế bẩn nơi công sở“, do Alpha books biên soạn, hãy đọc xem bạn đã dính-phải hay đã nhìn-thấy được bao nhiêu kế rồi?

1. Cờ bí thì dí tốt

Phân công cho kẻ “làm vật tế thần” (con tốt thí mạng) những dự án hay nhiệm vụ đã được số phận an bài là cầm chắc thất bại, hòng cứu vãn cho những kẻ được ưu ái hơn khỏi tổn hại thanh danh.

2. Cơ hội thăng tiến

Để dụ dỗ ai đó nhân một nhiệm vụ, dự án hay công việc mà họ có lý do để từ chối, hãy rót mật vào tai họ rằng đó là một cơ hội thăng tiến hiếm có.

3. Lý đại đào cương

Công khai thể hiện sự ủng hộ cho một dự án hoặc cá nhân nào đó, trong lúc vẫn phải tính trò “đưa cây lý, chết thay cây đào.”

4. Thấy chết không cứu

Biết rõ ai đó đang lâm vào tình cảnh khốn khó, nhưng chỉ đứng ngoài nhìn, mặc dù nếu ra tay can thiệp, có thể cứu được kẻ khốn khổ kia và góp phần vào lợi ích chung.

5. Ác là đạo chích

Xào lại ý tưởng hay thành quả của người khác, hoặc đơn giản là chôm luôn ý tưởng người ta và lờ tịt tác giả thật sự đi.

6. Tiếp tục nghiên cứu đi!

Mánh lới làm trì hoãn những quyết định hoặc tiết lộ sự thật bằng cách yêu cầu nạn nhân làm thêm công việc, thực hiện các nghiên cứu hoặc xử lý dữ liệu đòi hỏi phải có sự cố gắng của những người khác nữa.

7. Lửng lơ con cá vàng

Kẻ ra đòn che giấu quan điểm hoặc niềm tin của mình bằng cách nói chuyện úp mở, lập lờ để lừa cho đối tượng phải “lộ chân tướng” trước.

8. Hạc trên mây

Hứa hẹn về những bổng lọc trong tương lai – để khích lệ nạn nhân tiếp nhận những nhiệm vụ khó nhằn, khiến “con mồi” phải nỗ lực hơn hoặc mạo hiểm hơn nữa.

9. Thiên thần hộ mệnh

Kế này khoác trên mình tấm áo đẹp đẻ của người hỗ trợ thân thiện, đưa ra chỉ dẫn chân tình: “uống nước trà” với sếp to là-thảm-họa, nên bắt-tay-với-họ là tốt hơn cả.

10. Gửi email cho thượng đế

Dùng email để làm nhục hoặc gây sức ép với người khác. Thường thì những email buộc tội này được gửi từ các đồng nghiệp, bao gồm cả thông tin đúng lẫn sai, đồng thời còn được gửi kèm cho sếp, khách hàng và đối tác…

11. Cáo mượn oai hùm

Gây sức ép bằng cách tỏ ý rằng mình được những người quyền cao, chức trọng hậu thuẫn, người kia khôn hồn thì hãy nghe lời cho nhanh.

12. Đe dọa vạch mặt

Gây sức ép với người khác bằng cách đe dọa sẽ công bố những sai sót chuyên môn hay những bí mật và các thông tin nhạy cảm của cá nhân đang cần hạ gục.

13. Giương đông kích tây

Cố ý giấu giếm hoặc che đậy những thông tin quan trọng trong báo cáo hoặc bài thuyết trình để không ai nhận thấy những nhân tố trọng yếu, và lừa cho người khác hoặc phe khác đưa ra quyết định hay kết luận sai lầm.

14. Phản hồi ác ý

Cố ý đưa ra những phản hồi không đúng thời gian, gian đối hoặc có ý chỉ trích để đánh lạc hướng, làm rối trí hoặc phá hoại người khác.

15. Né tránh trách nhiệm

Trốn tránh trách nhiệm hoặc công việc bằng cách: Giả vờ ta đây phải làm việc quá sức hoặc phải đang nỗ lực hết mình.

16. Đá ra rìa

Loại người khác ra khỏi danh sách để họ lỡ mất cuộc họp quan trọng hoặc không biết những thông tin quan trọng.

17. Họp kín

Bí mật gây sứ ép với người khác trước một cuộc họp hoặc phiên thảo luận quan trọng.

18. Chạy trời không khỏi nắng

Thao túng người khác bằng cách đưa ra những lựa chọn đã bị giới hạn, hoặc đã ngầm cơ cấu từ trước, những mong ép nạn nhân phải chọn theo kiểu “ăn muối còn hơn chuối chát.”

19. Vị “anh hùng” bị xiềng xích

Giả vờ không giúp dược người khác do bị ảnh hưởng từ cấp trên hay từ quy trình, nhưng cũng trường hợp này, nếu xẩy ra với người của họ, thì mọi chuyện sẽ khác.

20. Chúng tôi chống lưng cho anh!

Thủ đoạn dựng ai đó làm người phát ngôn, cổ động họ chấp nhận rủi ro, và ngon ngọt rằng mình luôn ngầm hỗ trợ và giúp đỡ họ. Nhưng kẻ chống lưng này ngó lơ ngay khi có dấu hiệu rắc rối đầu tiên xuất hiện.

21. Tái thiết

Thủ đoạn “thay máu” nhân sự cả đội, hay phòng ban nào đó, nhằm mục đích đá kẻ mình không ưa ra ngoài.

hướng dẫn okr cho ceo