Bài viết

quản lý thực tập sinh
13 Th12 2018

Quản lý Thực tập sinh trong Doanh nghiệp Của bạn

Chương trình thực tập thường dành cho những người tìm kiếm việc đào tạo tại chỗ như: sinh viên mới tốt nghiệp hoặc những người đang định thay đổi nghề nghiệp. Những người này sẽ tham gia thực tập để có được kinh nghiệm nền tảng khởi động giai đoạn tiếp theo của sự nghiệp.

Vậy làm thế nào bạn tìm thấy một thực tập sinh tốt? Việc thuê một người học việc có đáng với thời gian và chi phí không? Và làm thế nào bạn giữ cho người đó có động lực khi không thể đưa ra một mức lương hấp dẫn hay lựa chọn cổ phiếu?

Chúng ta hãy cùng khám phá tiếp.

Vai trò của thực tập sinh

Mục tiêu chung của thực tập sinh là có được trải nghiệm công việc giá trị trong ngành họ yêu thích, trong khi vẫn đang học tại trường hay vừa mới tốt nghiệp. Nếu sinh viên không chắc chắn về lựa chọn ngành học tại trường, thì làm việc trong một lĩnh vực nhất định trong một mùa hè hay học kỳ có thể giúp họ quyết định mình sẽ theo đuổi điều gì trong sự nghiệp.

Hay với môi trường đầy tính cạnh tranh và yêu cầu kinh nghiệm như ngày nay thì sinh viên mới tốt nghiệp sẽ đáp ứng được yêu cầu đó thông qua chương trình thực tập.

Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng thực tập sinh làm việc cho tổ chức bạn miễn phí thì bạn muốn sai bảo gì thì sai. Công việc của họ không phải điếu đóm pha nước, mua cơm các thể loại. Thực tập sinh không phải “nô lệ”. Ghim điều này vào não nếu bạn không muốn quả báo đến sớm.

Cách tốt nhất để tìm một thực tập sinh là làm rõ những gì bạn cần. Ví dụ, nếu bạn đang start-up và cần một người setup hệ thống quản trị văn phòng, khi đó bạn có thể tìm kiếm một sinh viên chuyên ngành quản lý văn phòng hoặc kinh doanh. Nếu phòng marketing đang dần mất đi năng lượng, và gặp vấn đề trong việc phát triển ý tưởng mới, thì một chuyên gia marketing dồi dào năng lượng sẽ mang lại một cuộc sống mới cho đội nhóm của bạn.

Ưu và nhược điểm của thực tập sinh

Ưu điểm

 • Thực tập là một cách tiết kiệm chi phí nếu bạn muốn thử tài năng mới – họ thường làm việc với một chút hay thậm chí là không cần tiền. Nếu thích cách họ làm việc, bạn có thể mời làm việc chính thức.
 • Thực tập sinh thường làm việc rất chăm chỉ – họ muốn có cơ hội thể hiện tài năng của mình.
 • Bạn có thể tăng năng suất phòng ban mà không làm hao hụt ngân sách, và khiến nhiều công việc được hoàn thành hơn với số tiền ít hơn.
 • Bạn sẽ thấy hài lòng khi biết rằng mình đã giúp những chuyên gia trẻ phát triển các kỹ năng giá trị để sẵn sàng cho sự nghiệp của họ.
 • Nếu bạn lấy thực tập sinh từ trường đại học, họ sẽ mang một nguồn năng lượng mới tới văn phòng của bạn. Điều này sẽ tạo ra một tác động vô cùng tích cực tới các nhân viên chính thức khác.

Nhược điểm

 • Tìm kiếm và đào tạo thực tập sinh khá tốn thời gian.
 • Nếu thực tập sinh không có động lực, họ sẽ khó có thể làm việc chăm chỉ.
 • Xác định vai trò của thực tập sinh cũng khá thách thức. Bạn không chỉ muốn cho họ những công việc mà chẳng ai muốn làm, hoặc họ sẽ thiếu động lực và niềm vui trong công việc.
 • Nếu trải nghiệm của thực tập sinh tiêu cực, họ sẽ khiến danh tiếng của công ty bạn bị tổn hại khi phàn nàn với trường, bạn học và bạn bè.

Tuyển dụng thực tập sinh

Nếu cảm thấy tuyển dụng thực tập sinh là điều đúng đắn nên làm trong giai đoạn này cho tổ chức, bạn sẽ băn khoăn không biết tìm được những thực tập sinh tốt. Dưới đây là một số mẹo:

 • Liên hệ với các trường cao đẳng, đại học tại địa phương. Nhiều trường đã có chương trình thực tập phù hợp trong bộ phận phát triển nghề nghiệp. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với trưởng bộ phận liên quan đến ngành của bạn. Các khoa sẽ giúp bạn xác định những ngôi sao sáng nhất và tốt nhất trong số các sinh viên của họ.
 • Đăng tuyển thực tập sinh trên các trang việc làm trực tuyến.
 • Nếu công ty bạn là thành viên của một hiệp hội thương mại hay mạng lưới nào đó, hãy liệt kê chi tiết thực tập sinh với họ – bạn có thể nhận được một số lời giới thiệu tuyệt vời.
 • Kết hợp với một công ty chuyên săn nhân tài.

Đào tạo thực tập sinh

Đào tạo thực tập sinh là một quá trình cần thời gian. Không giống như tuyển dụng nhân viên mới, thực tập sinh thường có ít hoặc không có kinh nghiệm làm việc.

Dưới đây là một số cách giúp thực tập sinh của bạn bắt đầu công việc:

 • Tạo một bản mô tả công việc cụ thể – Như đã nói trước đó, hãy đảm bảo bạn giao cho thực tập sinh công việc giúp họ học và mở rộng bộ kỹ năng. Hãy giao một số dự án mà họ có thể viết trên sơ yếu lý lịch của mình.
 • Trả lương cho thực tập sinh, ngay cả khi nó không nhiều lắm. Các nghiên cứu cho thấy thực tập sinh có lương thường hoạt động tốt hơn và báo cáo mức độ hài lòng cao hơn với trải nghiệm làm việc. Thực tấp inh không lương thường ngược lại, và họ thường cảm thấy mình đang bị công ty lợi dụng.
 • Thiết lập thời gian thực tập – Hầu hết các chương trình thực tập đều kết thúc sau 3 đến 6 tháng.
 • Phát triển mục tiêu đào tạo – Thực tập sinh sẽ không ở lại tổ chức của bạn quá lâu, vậy nên hãy giải thích tầm quan trọng của các nhiệm vụ. Bạn cũng cần dành nhiều thời gian cho thực tập sinh hơn là nhân viên chính thức. Sẽ không khả thi nếu giao nhiệm vụ cho thực tập sinh và mong đợi họ hiểu ngay lập tức mà không cần hướng dẫn.
 • Hiểu luật lao động – Mỗi quốc gia có luật thực tập khác nhau, vì vậy hãy chắn chắn rằng bạn biết những hạn chế và yêu cầu của đất nước mình.

Tạo động lực cho thực tập sinh

Bạn sẽ tạo động lực cho thực tập có lương và không lương? Trước khi có thể trả lương cao hơn, lợi ích sức khỏe tốt hơn, hay lựa chọn cổ phiếu?

Hãy nhớ mục đích xuất hiện của thực tập sinh là gì: ĐỂ HỌC. Cho học các cơ hội học tập, hay dự án sẽ rất tuyệt khi nằm trên CV là cách tuyệt vời để tạo động lực cho họ.

Hỏi họ xem mong muốn ở vị trí nào nhất và giúp đỡ họ.

Một cách khác để giữ cho thực tập sinh có động lực là cho họ thời gian với các lãnh đạo quan trọng của công ty. Đó là khoảng thời gian vô giá để đặt các câu hỏi sẽ là một phần thưởng cho công việc chất lượng.

Nếu công ty tổ chức bất cứ chương trình đào tạo nào, hãy cho phép thực tập sinh của bạn tham dự chúng.

Khi kết thúc

Nếu thể hiện và kết quả của thực tập sinh ấn tượng, bạn có thể mời họ ở lại làm việc chính thức.

Nếu không thể giữ họ lại, hãy viết cho họ những lá thư giới thiệu tuyệt vời. Liệt kê chi tiết về những gì họ đạt được trong thời gian ở bên bạn và những gì bạn nghĩ là điểm mạnh nhất của họ. Bức thư này là thứ họ có thể sử dụng trong việc tìm kiếm việc làm trong tương lai. Và họ sẽ biết ơn bạn đã dành thời gian để giúp họ theo cách này.

 

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích!

Leave a Reply