Blog

Chiến lược Đại dương xanh

Chiến lược đại dương xanh là việc doanh nghiệp theo đuổi đồng thời Sự khác biệt cho sản phẩm dịch vụ và Chi phí thấp – để tạo ra nhu cầu mới và mở ra một thị trường mới – không có sự cạnh tranh.

Hãy hình dung:

Thị trường được ví như “Đại dương đỏ” và “Đại dương xanh”:

Mục lục

Đại dương Đỏ là gì?

Đại dương ĐỎ là các ngành kinh doanh đã tồn tại từ trước đến nay – thị trường đã được biết đến.

  • Cạnh tranh gay gắt và cắt cổ trong các ngành kinh doanh hiện tại khiến thị trường “đẫm máu”. Do đó, được gọi là “đại dương đỏ”.
  • Chiến lược đại dương đỏ là cạnh tranh quyết liệt với các đối thủ để giành giật thị phần.

Đại dương Xanh là gì?

Đại dương XANH là nơi các ngành kinh doanh chưa hề tồn tại cho đến ngày nay – thị trường chưa được biết đến.

  • Ngành kinh doanh mới chưa có cạnh tranh, vì vậy thị trường rộng lớn và nhiều cơ hội. Do đó, được gọi là “đại dương xanh”.
  • Chiến lược đại dương xanh tạo ra nhu cầu mới, thị trường mới, không phải cạnh tranh.

chiến lược đại dương xanh

Trong thực tế, hầu hết doanh nghiệp nằm trong Đại dương đỏ, chỉ có số ít nằm ở Đại dương xanh. Vì vậy, bài viết này là đặc thù, tôi hi vọng sẽ va chạm một vài ý tưởng với bạn, để mở ra hướng tư duy mới cho doanh nghiệp.

Kiểm tra xem: Bạn có phải là một chiến lược gia đại dương Xanh không?

Để tìm hiểu xem bạn có phải là một chiến lược gia đại dương xanh hay không? Hãy tự hỏi mình 4 câu hỏi dưới đây. Xem xét làm thế nào bạn nhìn thấy các cơ hội mới để tạo ra đại dương xanh cho doanh nghiệp.

1. Bạn đi theo thị trường hiện tại? Hay định hình lại thị trường theo ý bạn?

Khi hoạch định chiến lược, các CEO hầu như luôn bắt đầu bằng cách phân tích môi trường kinh doanh: Quy mô thị trường đang mở rộng hay thu hẹp? Nhu cầu của khách hàng có xu hướng tăng hay giảm?

Cách tiếp cận này dựa trên ngành kinh doanh và thị trường hiện có (Đại dương đỏ).

Ngược lại,

Các chiến lược gia đại dương xanh – không để ngành kinh doanh hiện tại – định hình chiến lược của mình. Mà họ tìm cách tạo ra nhu cầu mới cho khách hàng để mở ra thị trường mới (Đại dương xanh).

Ví dụ: Uber và Grab không đi vào thị trường taxi truyền thống mà tạo ra một loại nhu cầu mới cho khách hàng để định hình đại dương xanh.

2. Bạn cố gắng đánh bại đối thủ cạnh tranh? Hay bạn nghĩ cách để thoát khỏi cạnh tranh?

Hầu hết các doanh nghiệp bị mắc kẹt trong cái bẫy của cạnh tranh, mà cái đích cuối cùng, thường là một chạy cuộc đua khốc liệt về giảm giá.

Nguyên nhân là khi hoạch định chiến lược, các CEO thường đánh giá các đối thủ và tìm cách vượt trội hơn để đạt được lợi thế cạnh tranh. Điều trớ trêu là khi doanh nghiệp tập trung vào việc xây dựng lợi thế cạnh tranh, sẽ dẫn đến việc bắt trước lẫn nhau, không tạo ra sự đổi mới trong thị trường.

Nói một cách đơn giản,

Bạn càng tập trung vào việc vượt xa đối thủ, chiến lược của bạn sẽ càng giống với đối thủ của bạn. Hãy thử nghĩ lại mà xem?

Mặt khác,

Một chiến lược gia đại dương xanh không tập trung vào việc bắt trước hoặc tạo lợi thế để vượt qua đối thủ; Thay vào đó, họ tập trung vào việc thoát khỏi cuộc cạnh tranh và khiến cho cuộc cạnh tranh không liên quan tới mình.

Bây giờ,

Thử dừng việc nhìn vào đối thủ lại, bỏ qua họ, và bắt đầu nhìn vào những gì người mua thực sự coi trọng.

Okr Ad Blog

3. Bạn tập trung vào việc tạo ra và nắm bắt nhu cầu mới? Hay bạn tập trung vào nhu cầu hiện tại của khách hàng?

Thấu hiểu và tạo ra sự hài lòng cho khách hàng là ưu tiên hàng đầu của mọi doanh nghiệp.

Tuy nhiên,

Nếu chỉ tập trung vào việc làm hài lòng khách hàng hiện tại, thì doanh nghiệp chỉ neo đậu trong đại dương đỏ của thị trường hiện tại.

Các chiến lược gia đại dương xanh không chỉ tập trung vào khách hàng hiện tại, họ còn tìm kiếm những nhu cầu mới, đến từ những người lạ hoắc đối với công ty.

Bằng cách tìm đến những người không quen biết, những người không phải khách hàng của công ty, bạn có thể khám phá ra những nỗi đau mà họ chưa được đáp ứng. Và biết đâu bạn sẽ đáp ứng được nhu cầu đó và mở ra một đại dương xanh hoàn toàn mới?

4. Bạn có chọn cả hai: Sự khác biệt và Chi phí thấp? Hay chỉ chọn một trong hai?

Một chiến lược gia đại dương xanh không lựa chọn giữa theo đuổi Sự khác biệt hoặc Chi phí thấp. Họ làm cả hai. Bằng cách:

Còn bạn thì sao:

  • Bạn chọn Sự khác biệt hoặc Chi phí thấp?
  • Hay là bạn chọn cả hai?

Thử suy nghĩ về điều này…

Okr Ad Blog