Bài viết

27 Th12 2019

Làm thế nào biến Lời đánh giá thành hiệu quả làm việc?

Khi biết nơi nào có thể tìm kiếm sự đánh giá, bạn có thể nhận được rất nhiều phản hồi có giá trị.

Các nhà lãnh đạo trong quá khứ là những người biết cách nói còn các nhà lãnh đạo tương lai sẽ là những người biết cách hỏi – Peter Drucker, tác giả và chuyên gia tư vấn đã nói như vậy. Đã đến lúc xem lại công việc của Scott – anh ấy bước vào một cách tự tin, và mong đợi được khen ngợi cho những công việc xuất sắc mà anh ta đã làm.

Tuy nhiên, anh ấy bị sốc khi sếp của mình bắt đầu chỉ trích về chất lượng công việc của anh ấy. Không chỉ không hài lòng với hiệu suất của Scott, mà cô ấy còn cân nhắc việc loại anh ấy ra khỏi một số nhiệm vụ.

Mặc dù tình huống này khá tiêu cực, nhưng những tình huống như thế vẫn thường xảy ra. Sau tất cả, nếu sếp hoặc khách hàng của bạn không hài lòng với công việc của bạn, họ sẽ nói với bạn đúng không? Đúng nhưng không phải tất cả. Đây là lý do tại sao việc chủ động trưng cầu những ý kiến phản hồi là rất quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét việc làm thế nào để nhận được những thông tin phản hồi, và làm thế nào bạn có thể học hỏi từ chúng.

Lợi ích của những thông tin phản hồi

Để cải thiện kỹ năng và trở nên chuyên nghiệp, việc nhận được những thông tin phản hồi về công việc mà bạn đang làm là rất cần thiết. Sau tất cả, bạn không thể sửa chữa một cái gì đó mà bạn không biết là nó đang bị hỏng. Đổi lại, việc cải thiện của bạn có thể giúp bạn thăng chức hặc mở ra những cơ hội khác cho bản thân. Nó cũng sẽ nâng cao sự tự tin của bạn, và cho thấy sếp của bạn thấy rằng bạn thật sự quan tâm về công việc.

Mặt khác, không nhận được bất kỳ thông tin phản hồi nào có thể làm cho bạn nghĩ rằng những đóng góp của bạn không có giá trị. Điều này có thể làm cho bạn suy nghĩ về tầm quan trọng của công việc bạn đang làm và năng lực của bản thân. Nó cũng có thể làm giảm tinh thần và sự tự tin của bạn.

Đây là lý do tại sao việc chủ động hỏi ý kiến, đặc biệt là những người không thường xuyên cung cấp những phản hồi đánh giá (Ví dụ, một số nhà quản lý chỉ có thể cung cấp những thông tin phản hồi chi tiết trong khi đánh giá hiệu suất làm việc định kỳ hàng năm.) là vô cùng quan trọng.

Một lợi ích nữa là khi bạn bạn hỏi những người khác về thông tin phản hồi, đánh giá, hãy sẵn sàng tinh thần để nghe cả cái tốt và cái xấu, và bạn hãy làm việc chăm chỉ để cải thiện tình hình.

Vượt qua nỗi sợ bị đánh giá 

Việc nhận những thông tin phản hồi có thể có chút đáng sợ bởi bạn có thể bị chỉ trích. Lúc đầu điều này có thể khiến bạn cảm thấy khó khăn.

Bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi này bằng cách điều chỉnh suy nghĩ của bạn. Hãy nhớ rằng không ai hoàn hảo cả – tất cả chúng ta đều phạm sai lầm, và tất cả mọi người đều có cách để cải thiện. Về phương diện này, bạn cũng giống như mọi người khác trong tổ chức của bạn.

Tuy nhiên, để thừa nhận rằng bạn không hoàn hảo, và lắng nghe những ý kiến mang tính xây dựng là vô cùng can đảm. Như vậy, việc bạn yêu cầu những ý kiến đánh giá có nghĩa là bạn đã tiến thêm một bước so với các đồng nghiệp và đối thủ cạnh tranh của bạn.

Mẹo :

Cách tuyệt vời để vượt qua nỗi sợ hãi khi nhận những đánh giá là sử dụng Kỹ thuật ABC. Nó có thể giúp bạn nhận được thông tin phản hồi – một công cụ học tập hữu ích mà bạn có thể sử dụng để làm cho bản thân trở nên tốt hơn chứ không làm bạn khó chịu hay mất tinh thần.

Ai là người có thể cho bạn những đánh giá

Rõ ràng người mà bạn có thể yêu cầu những thông tin đánh giá là sếp của bạn. Tuy nhiên, anh ta hoặc cô ta không phải là người duy nhất có thể cung cấp cho bạn những thông tin phản hồi hữu ích.

Các đồng nghiệp của bạn có thể sẽ có một số hiểu biết về hiệu suất làm việc của bạn. Họ có thể nhận ra những điều mà bạn và sếp của bạn có thể bỏ qua trong công việc. (Bạn cũng có thể cung cấp để đưa ra phản hồi cho họ.)

Bạn cũng có thể yêu cầu khách hàng của bạn cho ý kiến phản hồi. Điều này cho thấy rằng bạn quan tâm đến mối quan hệ của bạn và công việc mà bạn đang làm cho họ. Nó cũng cho bạn một cơ hội để giải quyết bất kỳ vấn đề phát sinh khi họ mất niềm tin vào bạn.

Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu các nhà cung cấp và các nhà cung cấp đưa ra thông tin phản hồi – bất kỳ điều gì để cải thiện các mối quan hệ làm việc của bạn.

Chú thích:

Việc cung cấp thông tin phản hồi cho bạn có thể khiến mọi người gặp khó khăn, đặc biệt nếu đó là những lời chỉ trích mang tính xây dựng. Họ rất có thể muốn giúp đỡ nhưng họ cũng không muốn làm tổn thương bạn! Vì vậy cách tốt nhất là đặt họ vào tình huống dễ dàng có thể trung thực với bạn.

Làm thế nào để yêu cầu những thông tin phản hồi?

Bây giờ chúng ta sẽ xem xét cách làm thế nào bạn có thể yêu cầu thông tin phản hồi một cách có hiệu quả:

  1. Xem xét thời điểm

Đầu tiên, hãy suy nghĩ về lý do tại sao bạn muốn những thông tin phản hồi để có thể yêu cầu một cách thích hợp và đúng thời điểm. Ví dụ, bạn muốn phản hồi về hiệu suất làm việc chung của bạn, hay một dự án, nhiệm vụ, sự kiện cụ thể?

Nếu bạn cần phản hồi về hiệu suất chung, bạn có thể yêu cầu thông tin nhận xét ở bất kỳ thời điểm nào. Tuy nhiên, nếu bạn cần phản hồi về một cái gì đó cụ thể, chẳng hạn như các cuộc họp bạn điều hành hoặc báo cáo mà bạn đã nộp, hãy yêu cầu nó ngay sau khi sự kiện diễn ra. Điều này sẽ đảm bảo rằng bạn có được hình ảnh chính xác nhất về hiệu suất làm việc của mình.

  1. Hãy cụ thể

Bất cứ khi nào bạn yêu cầu cho ý kiến phản hồi hãy càng cụ thể càng tốt.

Câu hỏi chung như “Báo cáo của tôi thế nào?” rất có thể sẽ nhận được câu trả lời chung chung. Bạn sẽ nhận được phản hồi tốt hơn bằng cách đặt câu hỏi cụ thể như: “Báo cáo của tôi có đáp ứng được yêu cầu của bạn không?”

Bạn cũng có thể yêu cầu một hành động cụ thể để thực hiện. Ví dụ, bạn có thể hỏi, “Tôi có thể làm gì để cải thiện không?”

Nếu bạn không chắc chắn về lý do tại sao những người khác lại nhận xét như vậy, hoặc nếu bạn cảm thấy người đó có thể đã đến kết luận sai, hãy đặt thêm câu hỏi . Việc làm rõ thông tin phản hồi rất quan trọng; nếu không bạn sẽ nhận được một kết luận không chính xác.

  1. Hãy duyên đáng

Nếu bạn nhận được thông tin phản hồi tiêu cực, việc tìm một cái cớ cho hành vi của bạn hoặc đổ lỗi tại người khác rất hấp dẫn bạn.

Do đó, việc học cách xử lý những lời chỉ trích một cách duyên dáng rất quan trọng. Hãy nhớ rằng, bạn yêu cầu đánh giá để cải thiện! Hãy cởi mở trong câu trả lời của bạn, và cảm ơn những người khác đã dành thời gian và công sức cho bạn.

  1. Thật sự lắng nghe và tiếp thu

Khi bạn nhận được thông tin phản hồi, bạn có thể ngay lập tức bắt đầu suy nghĩ lý do để giải thích cho hành vi của bạn, hoặc bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho những câu nói khi người khác đã nói xong. 

Vì vậy, hãy nỗ lực để lắng nghe người khác nói khi tiếp nhận thông tin phản hồi. Bài viết Lắng nghe một cách chủ động có thể giúp bạn hiểu được đầy đủ những gì người khác đang nói.

Làm thế nào để sử dụng những thông tin phản hồi một cách hiệu quả?

Thông tin phản hồi chỉ hữu dụng khi bạn thực sự làm điều gì đó với nó.

Tìm hiểu những phản hồi bạn nhận được trước khi bạn hành động. Điều này sẽ giúp bạn hiểu lý do tại sao hành vi của bạn cần phải thay đổi. (Bạn có thể đọc bài viết Ma trận phản hồi để suy nghĩ về điều này.)

Một khi bạn hiểu rõ hơn về các thông tin phản hồi, hãy đưa ra một kế hoạch để sử dụng nó. Hãy tự hỏi bạn phải làm gì để cải thiện và liệt kê các bước cần làm.

Điều này có thể trở thành một mục tiêu cá nhân quan trọng của bạn. Ví dụ, hãy tưởng tượng sếp của bạn đưa ra cho bạn một số thông tin phản hồi hữu ích ở phần cuối của bài thuyết trình của bạn; cô ấy nói rằng bạn cần phải thay đổi cách trình bày. Hãy thiết lập một mục tiêu, cam kết thực hiện một số chỉ tiêu và dành thời gian để bạn có thể cải thiện kỹ năng thuyết trình của bạn.

Khi phản hồi là không lành mạnh

Một số thông tin phản hồi bạn nhận được sẽ hữu ích và sẽ thúc đẩy bạn thực hiện tốt hơn. Tuy nhiên, một số có thể là ngược lại – hoặc không sử dụng được hoặc hết sức bất công.

Thông tin phản hồi không lành mạnh thường là khắc nghiệt, cá nhân, và tổng quát, và có thể được nhiều hơn một cuộc tấn công cá nhân hơn là một mong muốn chân thành để giúp bạn cải thiện. Bạn có thể học hỏi các chiến lược để đối phó với tình trạng này trong bài viết của chúng tôi về Cách đối phó với những lời chỉ trích không công bằng.

Chú ý:

Nếu bạn đang ở trong một vai trò quản lý, đảm bảo rằng bạn đang đem lại cho đội bóng của bạn những phản hồi của họ cần phải cải thiện. Để tìm hiểu làm thế nào để đưa ra phản hồi hiệu quả, đi qua buổi đào tạo ngắn của chúng tôi về cho ý kiến phản hồi, hoặc đọc bài viết của chúng tôi về cùng một chủ đề.

Những điểm chính

Thông tin phản hồi rất có ích nếu bạn muốn phát triển. Việc nhận ra rằng bạn cần phải hỏi người khác những ý kiến phản hồi về bạn là rất quan trọng. Hãy trình bày cụ thể những gì bạn muốn biết khi bạn yêu cầu mọi người cho ý kiến phản hồi. Đặt câu hỏi để làm rõ bất cứ điều gì mà bạn không chắc chắn và hãy cư xử duyên dáng khi nhận được thông tin phản hồi. Hãy nhớ rằng việc đưa ra những ý kiến đánh giá cũng khó khăn như việc nghe nó nên hãy nói “Cảm ơn” người đánh giá bạn.

Sau khi nhận được thông tin phản hồi, hãy dành thời gian để tìm hiểu các ý kiến đó và lập ra một kế hoạch để cải thiện tình hình. Các thông tin mà bạn nhận được thông qua những ý kiến phản hồi có thể trở thành mục tiêu mà bạn có thể sử dụng để cải thiện sự nghiệp của bản thân.

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares