Blog

Xây dựng Quyền lực chuyên gia cho nhà lãnh đạo

Có rất nhiều cơ sở quyền lực khác nhau mà một nhà lãnh đạo có thể sử dụng và khai thác.

Chúng bao gồm những vấn đề như quyền lực của vị trí, quyền lực phần thưởng, quyền lực trừng phạt và quyền lực kiểm soát thông tin. Mặc dù những loại quyền lực này đều có những ưu điểm, nhưng chúng cũng khiến các nhà lãnh đạo trở nên độc đoán và khó tiếp cận.

Hơn thế nữa, xã hội đã thay đổi rất nhiều trong hơn 50 năm qua. Công dân là những cá nhân có quyền lực hơn, và nhân viên có thể dễ dàng thay đổi công việc của họ.

Tuy nhiên có 3 loại quyền lực tích cực mà các nhà lãnh đạo hiệu quả sử dụng, đó là: quyền lực lôi cuốn, quyền lực chuyên gia và quyền lực giá trị cá nhân.

Chúng ta sẽ khám phá về kỹ thuật xây dựng quyền lực chuyên gia trong bài viết này.

Quyền lực chuyên gia là gì?

Quyền lực chuyên gia là điều cần thiết đối với một nhà lãnh đạo, đội nhóm của bạn sẽ cần người định hướng và hướng dẫn.

  • Nếu đội nhóm nhận thức bạn là một chuyên gia đích thực, họ sẽ lắng nghe khi bạn thuyết phục hoặc truyền cảm hứng cho họ. Và khi đó bạn sẽ dễ dàng tiếp thêm sinh lực và thúc đẩy hiệu suất của đội nhóm.
  • Nếu nhân viên tôn trọng chuyên môn của bạn, họ sẽ tin rằng bạn có thể chỉ cho họ cách hoạt động hiệu quả.
  • Nếu nhân viên tin tưởng vào sự phán xét của bạn, họ sẽ tin tưởng con đường bạn vạch ra.
  • Nếu họ có thể hiểu chuyên môn của bạn, họ sẽ tin tưởng vào sự chỉ đạo khôn ngoan của bạn để chinh phục mục tiêu đáng giá.

Kết hợp với nhau, nếu nhân viên thấy bạn là một chuyên gia, bạn sẽ dễ dàng thúc đẩy đội nhóm của mình đạt được hiệu suất làm việc tốt nhất.

Làm thế nào bạn xây dựng quyền lực chuyên gia?

Bước đầu tiên là điều hiển nhiên, đó là xây dựng chuyên môn của bạn. Bạn phải giỏi trong một lĩnh vực nào đó trước đã.

Nhưng nếu chỉ là một chuyên gia thì không đủ, bạn phải khiến nhân viên công nhận và tin tưởng khả năng của mình. Gary A. Yukl, trong cuốn sách “Leadership in Organizations,” nêu chi tiết một số bước để xây dựng quyền lực chuyên gia. Đó là:

1. Quảng bá hình ảnh về chuyên môn của bạn:

Một chiến thuật phổ biến đó là thể hiện qua văn bằng, giấy phép, giải thưởng và các bằng chứng chuyên môn khác ở vị trí nổi bật trong văn phòng của bạn.

2. Duy trì độ tin cậy:

Một khi đã xây dựng được, hình ảnh chuyên môn của bạn cần được bảo vệ cẩn thận. Bạn nên tránh đưa ra những bình luận bất cẩn về những chủ đề không rõ ràng, và nên tránh dính líu tới các dự án có khả năng thành công thấp.

3. Hành động tự tin và dứt khoát trong các giai đoạn khủng hoảng:

Là một nhà lãnh đạo với quyền lực chuyên gia, nhân viên, đồng nghiệp luôn trông chờ vào những quyết định mang tính tồn vong trong những thời điểm nhạy cảm. Chính vì thế bạn cần hành động một cách tự tin và dứt khoát.

4. Kiểm soát thông tin:

Quyền lực của chuyên gia được thực hiện qua việc trình bày và thuyết phục dựa trên chuyên môn. Điều phụ thuộc vào việc nắm giữ các sự kiện cập nhật, những thông tin quan trọng. Do đó, bạn cần nắm bắt cũng như kiểm soát thông tin đầy đủ về sự phát triển, thay đổi trong đội nhóm, tổ chức, và cả thế giới bên ngoài.

5. Nhận thức được mối quan tâm của cấp dưới:

Bạn cần lắng nghe cẩn thận những lo ngại và sự không chắc chắn của các thành viên trong đội nhóm, và đảm bảo rằng họ giải quyết được những vấn đề này.

6. Tránh đe dọa lòng tự trọng của cấp dưới:

Quyền lực chuyên gia dựa trên sự khác biệt về tri thức giữa lãnh đạo và các thành viên trong đội nhóm. Tuy nhiên, nếu bạn không cẩn thận trong việc thể hiện quyền lực chuyên gia, bạn gặp phải một số vấn đề nghiêm trọng. Các thành viên trong đội nhóm không thích sự so sánh quá khập khiễng. Họ sẽ khó chịu bởi một nhà lãnh đạo kiêu ngạo và phô trương.

Cuối cùng, đừng bao giờ coi đồng nghiệp hay cấp dưới của bạn là “không biết gì” trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Chắc bạn hiểu điều này hơn ai hết?