Blog

Triển khai chương trình Đổi mới Mở cho doanh nghiệp

Chia sẻ kiến thức có thể đẩy nhanh quá trình đưa sản phẩm ra thị trường.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Đổi mới mở và cách trao đổi các ý tưởng đổi mới đạt hiệu quả.

Đổi mới Mở là gì?

Giáo sư Đại học California, Henry Chesbrough đưa ra thuật ngữ “Đổi mới mở” trong cuốn sách năm 2003. Ông nói rằng “đổi mới mở” có hai khía cạnh: “bên ngoài” và “bên trong”.

  • “Bên ngoài” là khi doanh nghiệp mang ý tưởng và công nghệ bên ngoài ứng dụng vào quy trình kinh doanh, và
  • “Bên trong” là khi doanh nghiệp chia sẻ ý tưởng với người khác. Cả luồng thông tin nội bộ và bên ngoài đều có thể đẩy nhanh quá trình đổi mới.

Nhiều doanh nghiệp đã chuyển từ chế độ “tự cung tự cấp” sang “đổi mới mở” vì nhiều lý do:

  • Đổi mới mở giúp làm giảm chi phí và giảm rủi ro trong quá trình nghiên cứu và phát triển. Doanh nghiệp có thể gặt hái thành quả của sự đổi mới mà không phải “chịu gánh nặng” về chi phí cho hoạt động R&D.
  • Kiến thức ít khi được tập trung ở bất kỳ tổ chức nào. Số người có trình độ học vấn đã tăng lên rất nhiều trong những năm qua. Và khi họ rời khỏi công việc cũ, họ sẽ chia sẻ kinh nghiệm với nhà tuyển dụng mới.
  • Thị trường ngày càng phẳng hơn, Internet giúp các doanh nghiệp hợp tác trên khắp thế giới dễ dàng. Các sáng kiến đổi mới được lan tỏa nhanh chóng.

Làm thế nào để triển khai chương trình Đổi mới Mở?

Không có một cách nào đúng để tạo ra một chương trình đổi mới mở, nhưng theo 5 bước sau đây có thể cải thiện cơ hội thành công của bạn:

1. Xây dựng một nền Văn hoá Chủ động

Việc chuyển sang mô hình đổi mới mở có thể tạo ra một cú sốc văn hoá trong tổ chức. Một số người có thể miễn cưỡng chấp nhận ý tưởng hoặc công nghệ bên ngoài. Những người khác có thể không muốn chia sẻ thông tin mà họ đã phát triển.

Chìa khóa để phá vỡ các rào cản đối với sự thay đổi và thúc đẩy một môi trường hoan nghênh sự đổi mới mở là các nhà quản lý cấp cao. Một khi họ ủng hộ khái niệm này, họ có thể chiến thắng những nỗ lực miễn cương của nhân viên và sự nhiệt tình của họ sẽ làm giảm hệ thống phân cấp của công ty.

Một cách để thuyết phục các nhà quản lý hoặc thành viên trong nhóm về lợi ích của đổi mới mở là kể về sự thành công của người khác nhờ vào quá trình đổi mới mở. Khi mọi người nhận ra những lợi ích của đổi mới mở, họ có thể sẵn sàng tạo mối quan hệ đối tác với bên ngoài.

Mẹo:

Đánh giá cẩn thận những điều có thể chia sẻ và những điều cần giữ kín – điều này cần phải được quyết định bởi nhà quản lý cấp cao, vì sở hữu trí tuệ là tài sản cốt lõi của nhiều doanh nghiệp. Bạn có nguy cơ mất lợi thế cạnh tranh nếu bạn chia sẻ quá nhiều trong những tình huống không thích hợp và cũng có thể khiến người khác miễn cưỡng chia sẻ với bạn nếu bạn chia sẻ quá ít.

2. Thiết lập một nhóm nội bộ

Đổi mới mở liên quan đến nhiều nhà nghiên cứu và phát triển hơn. Nếu bạn mời các đồng nghiệp từ các phòng ban khác nhau tham gia vào nhóm, bạn có thể đẩy nhanh quá trình chấp nhận đổi mới. Một loạt các kinh nghiệm cũng rất hữu ích ở đây. Ví dụ: một người từ phòng pháp chế có thể phát hiện vấn đề tiềm ẩn trong thỏa thuận cấp phép với đối tác, hoặc thành viên nhóm truyền thông có thể giúp quảng bá sự thành công của bạn tốt hơn.

3. Xác định các vấn đề chính cần giải quyết

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là xác định “đổi mới” cái gì có ý nghĩa đối với tổ chức. Mục tiêu chung của bạn là gì? Bạn có muốn thu thập ý tưởng hay công nghệ mới? Khi bạn xác định mục tiêu của mình, sẽ dễ dàng hơn để xác định dự án và đối tác có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó.

Rõ ràng, không phải tất cả các dự án đều phù hợp để đổi mới. Ví dụ, nếu dự án đang tiến triển tốt với các nguồn lực bên trong và bạn không cần bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài thì bạn không cần đến đổi mới mở. Và trường hợp một số công nghệ cốt lõi có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh và bạn có thể không muốn chia sẻ những điều này thì bạn cũng không cần áp dụng đổi mới mở.

4. Quyết định tiếp cận ai

Việc bạn lựa chọn đối tác tiềm năng phụ thuộc vào mục đích và chiến lược của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn bảo vệ thông tin nhạy cảm, bạn nên giới hạn việc tìm kiếm với các tổ chức có thể tin tưởng.

Để xây dựng danh mục sản phẩm hoặc cho phép nhiều ý tưởng, bạn có thể theo dõi các ví dụ của các công ty như P&G (xem nghiên cứu trường hợp bên dưới) và tạo ra một cổng thông tin trên trang web để quảng cáo chương trình đổi mới mở và yêu cầu mọi người gửi Ý tưởng.

Bạn có thể muốn tìm kiếm đối tác chiến lược. Nếu có, bạn có thể lập một yêu cầu chính thức cho các đề xuất. Hoặc khi bạn chưa có, bạn có thể sử dụng một trang mạng như LinkedIn để tìm người hoặc tổ chức có kiến thức chuyên sâu mà dự án của bạn cần.

Một số tiêu chí khác để tìm kiếm đối tác là việc xem xét xem nó có phù hợp với văn hoá doanh nghiệp và có tiềm năng để xây dựng mối quan hệ hay không. Nhưng những điều này sẽ ít quan trọng hơn nếu bạn đang tìm kiếm sự hợp tác ngắn hạn để thu được ý tưởng nhanh chóng.

5. Thông qua mô hình kinh doanh phù hợp

Đổi mới mở khác với các mô hình khác, chẳng hạn như hợp tác về phần mềm nguồn mở. Mặc dù cả hai đều cố gắng sử dụng tính đa dạng và sự tham gia nhưng có ít hạn chế hơn về việc sử dụng vật liệu mã nguồn mở và sự đổi mới mở vẫn giữ nguyên yếu tố truyền thống.

Khi bạn chọn một mô hình kinh doanh để sử dụng cho một chương trình đổi mới mở, điều quan trọng là phải xem xét làm thế nào để sắp xếp, mức độ quen thuộc của bạn với thị trường và mức độ hạn chế sử dụng sở hữu trí tuệ. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, bạn có thể cân nhắc một vài lựa chọn:

  • Các mô hình “thông thường”. Đây là những phương pháp thử nghiệm chia sẻ thông tin và công nghệ, chẳng hạn như crowdsourcing, cấp phép, liên doanh, hợp đồng R&D và mua lại.
  • Nền tảng sản phẩm. Với cách tiếp cận này, một tổ chức chia sẻ một sản phẩm đã được hoàn thành một phần với người đóng góp – người cung cấp thêm ý tưởng để cải tiến và phát triển hoàn thành sản phẩm đó.
  • Cuộc thi ý tưởng. Bạn có thể đưa ra phần thưởng cho những đóng góp thành công bằng cách tạo ra các cuộc thi. Đây là các sự kiện ngắn hạn, thường kéo dài trong vài ngày hoặc vài tuần nhưng tổ chức có thể nhận được một lượng lớn các ý tưởng theo cách này.
  • Khách hàng. Trong mô hình này, bạn có thể tham khảo ý kiến rộng rãi từ nhiều khách hàng. Khi ý tưởng được đóng góp xong, phản hồi tốt của khách hàng có thể cải thiện thiết kế cuối cùng và khả năng sử dụng sản phẩm.
  • Mạng lưới đổi mới. Giống như các cuộc thi ý tưởng, một tổ chức có thể tạo ra một mạng lưới những người đóng góp cho quá trình thiết kế bằng cách trao thưởng hoặc khuyến khích. Sự khác biệt là mạng lưới này đưa ra các giải pháp cho các vấn đề hiện tại chứ không phải cung cấp ý tưởng cho các sản phẩm mới.

Ví dụ chương trình đổi mới mở

Nhiều công ty toàn cầu bây giờ dựa vào đóng góp của người khác để mở rộng thương hiệu của họ. Ví dụ: Procter & Gamble, một công ty hàng tiêu dùng đa quốc gia, đã thiết lập hơn 2.000 thỏa thuận đổi mới mở thông qua chương trình “Connect + Develop”

Một trong những sáng kiến thành công nhất của chương trình đổi mới mở liên quan đến thương hiệu Febreze. P&G đã sử dụng Connect + Develop để biến vải Febreze thành một dòng sản phẩm trị giá hàng tỷ đô la. Nó cũng hợp tác với các công ty khác để cùng phát triển các sản phẩm mới, chẳng hạn như Febreze Set & Refresh.

Những điểm chính

Henry Chesbrough đã phát triển khái niệm về đổi mới mở trong cuốn sách năm 2003 của ông. Ý tưởng đằng sau là các doanh nghiệp không nên chỉ phụ thuộc vào nguồn lực của họ để đổi mới, vì các đối tác bên ngoài có thể đưa ra những ý tưởng và nguồn cảm hứng tốt hơn để thúc đẩy sự đổi mới này.

Khi bạn tạo mối quan hệ vững chắc với một đối tác phù hợp, sự đổi mới mở có thể mang lại nhiều lợi ích. Ví dụ, nó có thể làm giảm nguy cơ và chi phí nghiên cứu và phát triển và nó có thể đẩy nhanh việc phân phối sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường.

Để tạo ra một chương trình đổi mới thành công, bạn cần phải xây dựng một nền văn hóa tiếp thu, thành lập một đội ngũ nội bộ mạnh mẽ, lựa chọn vấn đề đúng đắn để giải quyết với sự giúp đỡ từ bên ngoài, lựa chọn đúng đối tác và áp dụng một mô hình kinh doanh khả thi.

hướng dẫn okr cho ceo