Blog

Trí  tuệ cảm xúc

Mục lục

Phát triển mạnh “Kỹ năng con người”

Tìm hiểu làm thế nào để phát triển trí tuệ cảm xúc của bạn.
Chúng ta có lẽ đều biết người, hoặc tại nơi làm việc hoặc trong cuộc sống cá nhân, những người thực sự biết lắng nghe. Không cần biết loại tình huống chúng ta gặp là gì, họ dường như biết chỉ nói gì – và nói ra sao – vì vậy điều đó khiến chúng ta không cảm thấy khó chịu. Họ quan tâm và chu đáo, và thậm chí nếu chúng ta không tìm thấy một giải pháp cho vấn đề nhưng chúng ta có cảm giác hi vọng và lạc quan hơn.
Chúng ta có lẽ cũng biết những người là bậc thầy trong quản lý cảm xúc của họ. Họ không tức giận trong những tình huống căng thẳng. Thay vào đó, họ có khả năng nhìn nhận một vấn đề và bình tĩnh tìm giải pháp. Họ là những người đưa ra quyết định tuyệt vời và họ biết khi nào có thể tin vào trực giác của họ. Bất kể thế mạnh của mình, tuy nhiên, họ thường sẵn sàng nhìn lại bản thân mình một cách trung thực. Họ chỉ trích tốt và họ biết khi nào sử dụng nó để cải thiện hiệu suất của họ.
Những người như này có một mức độ trí tuệ cảm xúc cao, hoặc EI. Họ biết mình rất tốt, và họ cũng có thể cảm nhận được nhu cầu tình cảm của người khác.
Bạn có muốn được nhiều hơn như thế này?
Khi ngày càng có nhiều người chấp nhận rằng EI cũng quan trọng cho sự thành công chuyên nghiệp của họ cũng như khả năng kỹ thuật, tổ chức đang ngày càng sử dụng EI nhiều hơn cho việc tuyển dụng và khuyến khích.
Ví dụ, một trong những công ty mỹ phẩm lớn gần đây sửa đổi quy trình tuyển dụng của họ cho nhân viên bán hàng để lựa chọn ứng viên dựa trên EI của họ. Kết quả? Người được thuê với hệ thống mới doanh thu bán trung bình 91.000$ hơn doanh thu của nhân viên được lựa chọn theo hệ thống cũ.
Vậy EI chính xác là gì, và bạn có thể làm gì để cải thiện nó?

Trí tuệ cảm xúc là gì?

Chúng ta đều có những tính cách khác nhau, mong muốn và nhu cầu khác nhau, và những cách khác nhau để thể hiện những cảm xúc của chúng ta. Duyệt qua tất cả điều này cần sự khéo léo và thông minh – đặc biệt là nếu chúng ta hy vọng sẽ thành công trong cuộc sống. Đây chính là lý do mà EI trở nên quan trọng.
EI là khả năng nhận biết cảm xúc của bạn, hiểu những gì họ đang nói với bạn, và nhận ra cảm xúc của bạn ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn. Nó cũng liên quan đến nhận thức của bạn với những người khác: khi bạn hiểu được cảm giác của họ, điều này cho phép bạn quản lý các mối quan hệ hiệu quả hơn.
Những người có EI cao thường thành công trong hầu hết mọi thứ họ làm. Tại sao? Bởi vì họ là những người mà người khác muốn vào đội của mình. Khi mọi người với EI cao gửi một email, nó được trả lời. Khi họ cần giúp đỡ, họ nhận được nó. Bởi vì họ làm cho người khác cảm thấy dễ chịu, họ đi qua cuộc sống dễ dàng hơn nhiều so với những người đang giận dữ hoặc buồn bã.

Đặc điểm của trí tuệ cảm xúc

Daniel Goleman, một nhà tâm lý học người Mỹ, đã phát triển một khuôn khổ 5 yếu tố để xác định trí tuệ cảm xúc:

 1. Tự nhận thức – Người có EI cao thường rất tự giác. Họ hiểu cảm xúc của họ, và vì điều này, họ không để cảm xúc của mình cai trị họ. Họ tư tin – vì họ tin vào trực giác của mình và không để cho cảm xúc của họ ra khỏi tầm kiểm soát.

Họ cũng sẵn sàng để có một cái nhìn trung thực vào mình. Họ biết điểm mạnh và điểm yếu của họ, và họ làm việc trên các khu vực này để họ có thể thực hiện tốt hơn. Nhiều người tin rằng tự nhận thức là một phần quan trọng nhất của EI.

 1. Tự điều chỉnh – Điều này là khả năng kiểm soát cảm xúc. Những người tự điều chỉnh thường không cho phép mình trở nên quá tức giận hoặc ghen tuông, và họ không bốc đồng, quyết định bất cẩn. Họ suy nghĩ trước khi hành động. Đặc điểm của sự tự điều chỉnh là chu đáo, thoải mái với sự thay đổi, tính toàn vẹn, và khả năng để nói không.
 2. Động lực – Những người có một mức độ EI cao thường được thúc đẩy. Họ sẵn sàng trì hoãn kết quả ngay lập tức cho thành công lâu dài. Họ có năng suất cao, tình yêu là một thách thức, và rất hiệu quả trong bất cứ điều gì họ làm.
 3. Đồng cảm – Đây có lẽ là yếu tố thứ hai, quan trọng nhất của EI. Đồng cảm là khả năng nhận ra và hiểu được những mong muốn, nhu cầu và quan điểm của những người xung quanh bạn. Những người có sự đồng cảm là nhận biết được cảm xúc của người khác, ngay cả khi những cảm xúc đó có thể không được rõ ràng. Kết quả là, những người đồng cảm thường xuất sắc trong việc quản lý các mối quan hệ, lắng nghe, và liên quan đến những người khác. Họ tránh rập khuôn và đánh giá quá nhanh, và sống cuộc sống của họ theo một cách trung thực rất cởi mở.
 4. Kỹ năng xã hội – Đó thường là dễ nói chuyện và giống như những người có kỹ năng xã hội tốt, một dấu hiệu khác của EI cao. Những người có kỹ năng xã hội mạnh mẽ là những cầu thủ của đội. Thay vì tập trung vào thành công của mình đầu tiên, họ giúp đỡ người khác phát triển và tỏa sáng. Họ có thể quản lý các tranh chấp, truyền thông tốt và là bậc thầy trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ.

Như các bạn đã có thể xác định, EI có thể là chìa khóa để thành công trong cuộc sống của bạn – đặc biệt là trong sự nghiệp của bạn. Khả năng quản lý con người và các mối quan hệ là rất quan trọng với tất cả các nhà lãnh đạo, vì vậy việc phát triển và sử dụng EI của bạn có thể là một cách tốt để cho thấy yếu tố lãnh đạo khác trong bạn.

Làm thế nào để cải thiện trí tuệ cảm xúc của bạn

Tin tốt là EI có thể được học hỏi và phát triển. Cũng như làm việc trên các kỹ năng của bạn trong năm lĩnh vực trên, bằng việc sử dụng các chiến lược:

 • Quan sát cách bạn phản ứng với mọi người. Bạn vội vàng phán xét trước khi bạn biết tất cả các sự kiện? Bạn rập khuôn? Nhìn nhận một cách trung thực vào cách bạn suy nghĩ và tương tác với những người khác. Hãy thử đặt mình vào vị trí của họ, và cởi mở hơn và chấp nhận những quan điểm và nhu cầu của họ.
 • Nhìn vào môi trường làm việc của bạn. Bạn tìm kiếm sự chú ý về những thành tích của bạn? Khiêm tốn có thể là một điểm tuyệt vời, và nó không có nghĩa rằng bạn nhút nhát hay thiếu tự tin. Khi bạn thực hành khiêm tốn, bạn nói rằng bạn biết những gì bạn đã làm, và bạn có thể lặng lẽ tự tin về nó. Cho người khác một cơ hội để tỏa sáng – đặt trọng tâm vào họ và không lo lắng quá nhiều về việc nhận lời khen ngợi cho chính mình.
 • Làm một bản tự đánh giá. Hãy thử bài trắc nghiệm EI. Điểm yếu của bạn là gì? Bạn có sẵn sàng để chấp nhận rằng bạn không hoàn hảo và bạn có thể làm việc trên một số lĩnh vực để trở thành người tốt hơn? Hãy can đảm để nhìn lại chính mình một cách trung thực – nó có thể thay đổi cuộc sống của bạn.
 • Kiểm tra cách bạn phản ứng với các tình huống căng thẳng. Bạn trở nên khó chịu mỗi khi có một sự chậm trễ hoặc một cái gì đó không xảy ra theo cách bạn muốn? Bạn có đổ lỗi cho người khác hoặc trở nên giận dữ ngay cả khi nó không phải là lỗi của họ? Khả năng giữ bình tĩnh và kiểm soát trong những tình huống khó khăn được đánh giá cao – trong thế giới kinh doanh và bên ngoài nó. Giữ cảm xúc của bạn dưới sự kiểm soát khi mọi thứ đi sai.
 • Chịu trách nhiệm cho hành động của bạn. Nếu bạn làm tổn thương cảm xúc của một ai đó, hãy xin lỗi trực tiếp – không bỏ qua những gì bạn đã làm hoặc tránh mọi người. Mọi người thường sẵn sàng tha thứ và quên đi nếu bạn thực hiện một nỗ lực trung thực để làm điều đúng.
 • Tìm hiểu hành động của bạn sẽ ảnh hưởng đến những người khác như thế nào – trước khi bạn thực hiện những hành động này. Nếu quyết định của bạn sẽ ảnh hưởng đến những người khác, hãy đặt mình vào vị trí của họ. Họ sẽ cảm thấy thế nào nếu bạn làm điều này? Bạn có muốn trải nghiệm điều đó không? Nếu bạn phải đưa ra hành động, làm thế nào bạn có thể giúp đỡ người khác đối phó với những ảnh hưởng đó?

Những điểm chính
Mặc dù “thường xuyên” thông minh là quan trọng để thành công trong cuộc sống, tuy nhiên EI là chìa khóa có liên quan tốt với những thứ khác và đạt được mục tiêu của bạn. Nhiều người cho rằng nó ít nhất cũng quan trọng như trí thông minh bình thường, và nhiều công ty hiện nay sử dụng thử nghiệm EI để thuê nhân viên mới.
EI là một nhận thức về hành động và cảm xúc của bạn – và chúng ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn như thế nào. Nó cũng có nghĩa rằng bạn đánh giá người khác, lắng nghe những mong muốn và nhu cầu của họ, và có thể thông cảm hay đồng cảm với họ trên nhiều cấp độ khác nhau.

Banner Lean Hr