Blog

Tại sao doanh nghiệp cần xây dựng Thương hiệu nhà Tuyển dụng?

Xây dựng văn hóa làm việc thân thiện.

Môi trường làm việc truyền cảm hứng sẽ thu hút những ứng viên sáng giá nhất.

Nếu hỏi những người dưới 40 tuổi rằng Google có phải là một trong những công ty tốt nhất thế giới không thì phần đông sẽ trả lời là “Tất nhiên”

Tại sao?

Hầu hết chúng ta đều đã nghe những câu chuyện thú vị về môi trường làm việc của Google. Ví dụ: ở trụ sở kỹ thuật tại Zurich, nếu bạn muốn xuống tầng dưới, bạn có thể đi bộ … nhưng sẽ thú vị hơn khi trượt xuống theo lan can. Muốn ăn trưa ư? Bạn sẽ được thưởng thức các món ăn ngon miễn phí. Và nếu bạn đang có kế hoạch gặp mặt với đồng nghiệp, tại sao lại phải ngồi trong phòng họp nhàm chán khi có thể thảo luận ý tưởng trong lúc vui chơi tại bể bơi?

Google và nhiều công ty khác biết cách tạo dựng thương hiệu trong tuyển dụng để thu hút và giữ chân nhân tài. Nếu bạn biến công ty của mình trở thành địa điểm làm việc tuyệt vời thì bạn sẽ không cần phải tự mình tìm kiếm những ứng viên sáng giá – họ sẽ tự đến với bạn.

Vậy làm thế nào để xây dựng thương hiệu tuyển dụng nhằm thu hút và giữ chân nhân tài?

Thương hiệu của nhà tuyển dụng là gì?

Thương hiệu của nhà tuyển dụng là cách mọi người đánh giá công ty của bạn như một nơi để làm việc.

Đó là tất cả mọi thứ liên quan đến tiểu sử và văn hoá tổ chức. Đó cũng là danh tiếng của công ty, cho các ứng viên tiềm năng biết rằng kinh nghiệm của họ có thể phát huy như thế nào nếu làm việc cho bạn. Đó cũng là lý do tại sao mọi người nên làm việc cho bạn thay vì đối thủ cạnh tranh.

Nói tóm lại, nếu danh tiếng, tiểu sử và văn hoá tổ chức hấp dẫn và lôi cuốn, mọi người sẽ có nhiều khả năng muốn làm việc cho bạn hơn.

Khi thương hiệu nhà tuyển dụng được xây dựng hiệu quả, nó có thể tự mình tồn tại. Google là một ví dụ điển hình nhưng nhiều doanh nghiệp khác và các công ty nhỏ đã tạo ra tên tuổi cho mình bằng cách đối xử tốt với người lao động.

Thương hiệu của nhà tuyển dụng có 3 đặc điểm chính:

  1. Lợi ích vật chất – Đây là lợi ích và mức thưởng mà bạn đề ra trong tổ chức – như bảo hiểm chăm sóc sức khỏe, mức lương cạnh tranh, an toàn tại nơi làm việc hoặc môi trường làm việc tuyệt vời.
  2. Kết nối cảm xúc – Đây là những lợi ích đến từ văn hóa doanh nghiệp. Một số ví dụ đó là niềm tự hào khi làm việc cho một tổ chức có ý thức cộng đồng, hay sự biết ơn và đánh giá cao khi doanh nghiệp cho nhân viên nghỉ phép để làm công việc tình nguyện.
  3. Niềm tin – Niềm tin bắt nguồn khi mọi người bắt đầu làm việc và tin tưởng rằng họ là một phần của một tổ chức tuyệt vời. Khi nhân viên bắt đầu tin tưởng thì danh tiếng của công ty sẽ phát triển và lan rộng.

Lợi ích của việc xây dựng thương hiệu tuyển dụng

Hầu hết các công ty đều bắt đầu hiểu rằng phong cách quản lý cũ, truyền thống không còn phù hợp với hiện tại. Ngày nay, mọi người tìm kiếm sự linh hoạt và cố gắng cân bằng giữa công việc/ cuộc sống. Họ muốn có được sự trọn vẹn cả về vật chất lẫn tinh thần. Họ muốn làm những công việc có ý nghĩa và giá trị.

Là chủ doanh nghiệp, bạn cần kết hợp tất cả những mong muốn và nhu cầu này để định hình văn hóa tổ chức. Nguồn nhân lực là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp: nếu bạn tạo ra môi trường làm việc cởi mở và thân thiện thì mọi người sẽ phát huy hết khả năng để hoàn thành công việc.

Những lợi ích mà thương hiệu tuyển dụng có thể mang đến cho bạn là:

  • Những ứng viên tài năng sẽ đến với bạn – Nếu doanh nghiệp của bạn là một tổ chức thú vị, thân thiện với người lao động thì bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian và tiền bạc để tìm kiếm nhân tài. Họ sẽ tự đến với bạn.
  • Những nhân viên tốt nhất sẽ muốn ở lại công ty– Có một thương hiệu tuyển dụng tuyệt vời có nghĩa là bạn sẽ giữ được những nhân viên tốt nhất ở lại. Khi các thành viên yêu thích và hài lòng với văn hoá doanh nghiệp, họ sẽ không có ý định tìm kiếm chỗ làm tốt hơn.
  • Quan hệ với nhà cung cấp và dịch vụ khách hàng trở nên tốt hơn – Khi nhân viên trong công ty vui vẻ, khách hàng và nhà cung cấp cũng sẽ cảm thấy như vậy. Điều này có thể cải thiện doanh số bán hàng bởi khách hàng thường thích chi tiêu tiền bạc vào những công ty đối xử tốt với nhân viên.
  • Nhân viên làm việc hiệu quả hơn – Khi văn hóa tổ chức vui vẻ và hào hứng, mọi người thường muốn làm việc và ít vắng mặt hơn. Năng suất làm việc sẽ được cải thiện do mọi người tập trung và thực sự quan tâm đến công ty của mình.
Okr Ad Blog

Những điểm chính

Thương hiệu nhà tuyển dụng là danh tiếng và hình ảnh của công ty. Khi bạn tạo ra một thương hiệu mạnh mẽ, bạn có thể thu hút và giữ chân nhân tài. Một công ty với nền văn hoá tuyệt vời cho phép nhân viên cảm thấy được kết nối và thỏa mãn với công việc – và khi điều đó xảy ra, họ ít có khả năng tìm kiếm công việc khác.

Hiểu được mong muốn và nhu cầu của người lao động là chìa khóa để xây dựng thương hiệu tuyển dụng thành công. Khi bạn biết lý do tại sao nhân viên nên làm việc cho bạn thay vì đối thủ cạnh tranh thì nghĩa là bạn đang xây dựng một thương hiệu tuyển dụng tuyệt vời.

Ngoài ra, bạn cũng nên xây dựng một chiến lược nhân sự tổng thể, nhằm phát huy tối đa nguồn lực con người của doanh nghiệp.

Okr Ad Blog