Blog

Sử dụng lời khẳng định tích cực

Sử dụng lời khẳng định tích cực hình dung về con đường thành công của bạn

“Tôi sẽ không thể làm công việc này, tôi không đủ thông minh.”

“Tại sao ông chủ lại muốn tôi tham dự hội thảo thương mại? Tôi sợ nói trước đám đông và tôi sẽ chỉ làm mất mặt cho công ty”

“Trong mỗi cuộc họp, tôi để những người khác đi qua ý tưởng của mình. Tôi không bao giờ đi trước được. “

Nhiều người trong chúng ta thường có những suy nghĩ tiêu cực như thế, đôi khi là thường xuyên. Khi chúng ta có những suy nghĩ này, sự tự tin, tâm trạng và viễn cảnh của chúng ta cũng trở nên tiêu cực theo.

Vấn đề với những suy nghĩ tiêu cực này là chúng có thể dẫn đến sự tự mãn. Bên trong đầu của chúng ta, chúng ta tự nói với chính mình rằng mình không đủ tốt. Và vì thế, những suy nghĩ này ảnh hưởng xấu đến cuộc sống cá nhân, mối quan hệ và sự nghiệp của chúng ta. Đây là lý do tại sao việc suy nghĩ ngược lại – sử dụng xác nhận tích cực – có thể hữu ích. Trong bài này, chúng ta sẽ khám phá làm thế nào bạn có thể sử dụng những khẳng định tích cực để tạo nên sự thay đổi tích cực, cả trong sự nghiệp và trong cuộc sống nói chung của bạn.

Tại sao bạn nên sử dụng khẳng định tích cực?

Những lời khẳng định tích cực là những tuyên bố cụ thể, tích cực giúp bạn vượt qua sự tự phá hoại, suy nghĩ tiêu cực. Chúng giúp bạn hình dung và tin tưởng vào những điều bạn đang khẳng định với bản thân, giúp bạn có những thay đổi tích cực trong cuộc sống và sự nghiệp.

Mặc dù có rất ít nghiên cứu về hiệu quả việc sử dụng lời khẳng định tích cực trong bối cảnh chung, nhưng có bằng chứng cho thấy việc sử dụng khẳng định tích cực có thể giúp điều trị thành công cho những người có sự tự tin thấp, trầm cảm và các điều kiện sức khoẻ tâm thần.

Ví dụ, trong một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Northwestern State, Natchitoches, những người sử dụng khẳng định tích cực trong hai tuần cho thấy sự tự tin cao hơn so với lúc bắt đầu thử nghiệm.

Ngoài ra, trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí American College Health, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng phụ nữ được điều trị bằng các kỹ thuật hành vi nhận thức, bao gồm việc sử dụng các khẳng định tích cực có thể giúp giảm triệu chứng trầm cảm và suy nghĩ tiêu cực. Một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu tại Đại học Kentucky, Lexington, có những kết quả tương tự và đi đến một kết luận tương tự.

Tất nhiên, điều quan trọng là phải nhận ra rằng mặc dù một số người đã sử dụng thành công các khẳng định tích cực để vượt qua trầm cảm và suy nghĩ tiêu cực, nhưng kỹ thuật này có thể không phù hợp cho tất cả mọi người. Một số người có thể xem khẳng định tích cực  là “suy nghĩ mong muốn” hoặc chỉ đơn giản là nhìn thế giới với một viễn cảnh không thực tế. Rất nhiều điều phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn.

Vì vậy, hãy thử nhìn vào khẳng định tích cực theo cách này – nhiều người trong chúng ta thực hiện các bài tập thể dục lặp đi lặp lại để cải thiện sức khỏe thể chất. Những lời khẳng định cũng giống như các bài tập dành cho tâm trí và viễn cảnh của chúng ta. Sự lặp lại tinh thần tích cực này có thể tái lập lại mô hình tư duy của chúng ta, theo thời gian chúng ta bắt đầu suy nghĩ và hành động một cách tích cực hơn

Chú thích:

Lòng tự trọng, tự tin của bạn càng cao, các khẳng định tích cực càng có hiệu quả. Nghiên cứu này cũng cho thấy sự khẳng định tích cực có thể đem lại tác động tiêu cực nếu bạn có sự tự tin rất thấp. Nếu bạn gặp phải điều này, hãy luyện tập để đẩy mạnh sự tự tin trước khi bạn sử dụng chúng.

Khi nào nên sử dụng khẳng định tích cực

Bạn có thể sử dụng khẳng định tích cực trong bất kỳ tình huống nào mà bạn muốn có một sự thay đổi diễn ra. Hoặc sử dụng nó khi bạn muốn:

 • Nâng cao sự tự tin của bạn trước khi trình bày thuyết trình hoặc trong các cuộc họp quan trọng.
 • Kiểm soát cảm giác tiêu cực như thất vọng, tức giận, hoặc thiếu kiên nhẫn.
 • Hoàn thành dự án bạn đã bắt đầu
 • Cải thiện năng suất

Những lời khẳng định tích cực sẽ hiệu quả hơn nếu chúng được ghép nối với các tư duy tích cực và kỹ thuật đặt mục tiêu khác.

Ví dụ, các khẳng định tích cực sẽ hữu ích hơn nếu bạn kết hợp với kỹ thuật hình dung – thay vì chỉ hình dung sự thay đổi mà chúng ta muốn thấy bằng cách trực quan hóa, chúng ta có thể nói to lên bằng cách sử dụng khẳng định tích cực.

Khẳng định tích cực cũng rất hữu ích khi kết hợp với việc thiết lập mục tiêu cá nhân. Khi bạn đã xác định mục tiêu muốn đạt được trong ngắn hạn và dài hạn, bạn có thể sử dụng khẳng định tích cực để tạo thêm động lực để đạt được mục tiêu đó.

Làm thế nào để sử dụng khẳng định tích cực

Hãy nhớ – khẳng định là lời tuyên bố tích cực giúp bạn thách thức và vượt qua những suy nghĩ tiêu cực và hành vi tự phá hoại. Chúng thường ngắn gọn, nhắm mục tiêu đến một khu vực hoặc hành vi, niềm tin mà bạn đang phải vật lộn.

Bắt đầu bằng cách nghĩ tới những lĩnh vực cuộc sống bạn muốn thay đổi. Ví dụ, bạn có muốn nâng cao tính kiên nhẫn của bản thân hoặc xây dựng mối quan hệ thân thiết hơn với bạn bè và đồng nghiệp của bạn? Hay bạn muốn có một ngày làm việc hiệu quả hơn?

Viết ra một số lĩnh vực hoặc hành vi bạn muốn thay đổi. Sau đó, đối với mỗi cái, hãy đưa ra một tuyên bố tích cực, và bạn lặp đi lặp lại nó vài lần trong ngày.

Điều quan trọng là khẳng định của bạn phải đáng tin cậy và dựa trên đánh giá thực tế. Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn cảm thấy không hài lòng về mức lương hiện tại. Vì vậy, bạn bắt đầu sử dụng khẳng định tích cực để nâng cao sự tự tin trong việc yêu cầu tăng lương. Tuy nhiên, bạn không nên khẳng định rằng bạn muốn tăng lương lên gấp đôi vì việc này không khả thi.

Rốt cuộc, nếu bạn không tin vào những khẳng định tích cực bạn đang tạo ra cho bản thân, rất có thể những khẳng định đó không thực tế và bạn cần xem xét lại.

Mẹo:

Những khẳng định tích cực cần được xây dựng ở thời điểm hiện tại, Điều này giúp bạn tin rằng tuyên bố này sẽ hữu ích ngay bây giờ. Ví dụ” tôi đã chuẩn bị tốt, rèn luyện kỹ lưỡng và tôi có thể trình bày tốt” sẽ là một lời khẳng định tuyệt vời để sử dụng trong trường hợp bạn cảm thấy lo lắng khi nói chuyện, phát biểu trước một nhóm đông người.

Mẹo 2:

Sức mạnh của khẳng định tích cực cũng phụ thuộc vào việc lặp đi lặp lại nó. Bạn nên đọc lại các khẳng định tích cực của bản thân vài lần trong ngày (hãy ghi lại trên máy tính). Bạn cũng cần lặp lại khẳng định tích cực ngay khi bạn có xu hướng suy nghĩ hoặc hành vi tiêu cực.

Mẹo 3:

Những lời khẳng định tích cực sẽ hiệu quả hơn khi chúng ta nghĩ hoặc nói có cảm xúc. Mỗi khẳng định tích cực bạn chọn lặp lại phải là một cụm từ có ý nghĩa với bạn.

Dưới đây là một số ví dụ về khẳng định tích cực:

 • Tôi có rất nhiều sáng tạo cho dự án này.
 • Công việc của tôi sẽ được sếp và đồng nghiệp công nhận một cách tích cực.
 • Tôi có thể làm điều này!
 • Ý kiến ​​của tôi được mọi người tôn trọng và đánh giá cao
 • Tôi thành công.
 • Tôi trung thực trong cuộc sống và công việc
 • Tôi thích hoàn thành nhiệm vụ và dự án đúng thời hạn
 • Tôi biết ơn công việc tôi có.
 • Tôi thích làm việc với đội nhóm của mình
 • Tôi luôn trong một trạng thái tích cực khi làm việc
 • Tôi xuất sắc với những điều tôi làm
 • Tôi hào phóng.
 • Tôi hạnh phúc.
 • Tôi sẽ trở thành một nhà lãnh đạo trong tổ chức.

Mẹo:

Việc sử dụng các khẳng định chỉ là một cách để tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống. Bạn cũng có thể sử dụng các kỹ thuật như Suy nghĩ nhận thức, tư duy hợp lý, và tư duy tích cực và tái cơ cấu nhận thức.

Những điểm chính

Khẳng định tích cực là một  tuyên bố tích cực có thể giúp bạn vượt qua được sự tự phá hoại và những suy nghĩ tiêu cực.

Để sử dụng khẳng định tích cực, trước hết hãy phân tích suy nghĩ hoặc hành vi bạn muốn thay đổi trong cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Tiếp theo, đưa ra những tuyên bố tích cực, đáng tin cậy ngược lại với những suy nghĩ trên. Lặp lại khẳng định của bạn vài lần trong ngày, đặc biệt là khi bạn thấy mình rơi vào một tình huống suy nghĩ tiêu cực hoặc có hành vi tiêu cực.

Hãy nhớ rằng khẳng định có hiệu quả nhất khi được sử dụng cùng với các chiến lược khác, chẳng hạn như hình dung và đặt mục tiêu.

hướng dẫn okr cho ceo