Blog

Phong cách học tập VAK

Hiểu phong cách học tập của các thành viên trong nhóm

Thực tế bạn đang đọc bài viết này cho thấy bạn là người rất ham học hỏi và nâng cao kỹ năng bản thân. Thậm chí bạn cảm thấy hạnh phúc khi đọc lướt qua kiến thức trên màn hình thì đó có phải là phong cách học tập tốt nhất dành cho bạn?

Bạn có thể hiểu nhiều hơn về điều đó nếu chúng tôi trình bày thông tin này một cách trực quan hoặc tự nhiên, có thể thông qua biểu đồ hoặc đồ thị hoặc Vlog?

Trong bài này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về mô hình phong cách học tập VAK và khám phá tầm quan trọng khi bạn hiểu được phong cách học tập của mọi người.

Mô hình học tập VAK là gì?

Mô hình học tập VAK được các nhà tâm lý học phát triển trong những năm 1920 để phân loại những cách học tập phổ biến nhất. Theo mô hình, hầu hết chúng ta thích học theo một trong ba cách: thị giác, thính giác hoặc vận động (mặc dù trên thực tế, chúng ta thường “pha trộn và kết hợp” ba kiểu này).

 • Visual – Thị giác: một người học trực quan sẽ hấp thụ và giữ thông tin tốt hơn khi nó được trình bày trong, ví dụ như hình ảnh, sơ đồ và biểu đồ.
 • Auditory – Thính giác: những người này sẽ học bằng cách lắng nghe những điều đang được trình bày. Họ phản ứng rất tốt với giọng nói, ví dụ như bài giảng hoặc thảo luận nhóm.
 • Kinesthetic – Vận động: Người học theo phương pháp này thích trải nghiệm thể chất. Họ thường thích cách tiếp cận “thực hành” và phản ứng tốt với việc có thể chạm vào hoặc cảm nhận một vật thể.

Một dạng khác của từ viết tắt được phát triển bởi giáo viên Neil D. Fleming ở New Zealand, là VARK được hiểu là thị giác, thính giác, đọc/viết và vận động:

 • Reading/Writing – Đọc/ Viết: Đây là những người chủ yếu lặp lại từ và viết. Rõ ràng, có một sự chồng chéo với phong cách thị giác và thính giác nhưng thông thường, những người học theo phong cách này muốn ghi nhớ kiến thức tốt nhất bằng cách ghi lại các ghi chú.

Hiểu ưu thế của các phương pháp học tập

Có lẽ bạn đã biết được sở thích học tập của bản thân, vì điều này thường xác định được từ những ngày đầu tiên bạn đến trường. Ví dụ, đó là phản ứng mặc định đối với một vấn đề hoặc thách thức, phác họa một điều gì đó trên một mẩu giấy (hình ảnh) hoặc nói (nghe) điều gì đó .

Nếu bạn vẫn không chắc chắn về phong cách học tập của mình, bạn có thể xác định được  bằng cách xem xét các tình huống sau:

 • Hãy suy nghĩ về cách bạn khiếu nại. Khi bạn phàn nàn về điều gì đó, rất có thể cảm xúc lúc này đang bị ảnh hưởng mạnh và bạn sẽ trở lại với phong cách giao tiếp khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất. Bạn có muốn nhìn thấy đôi mắt của ai đó (hình ảnh), bài trình bày của ai đó qua điện thoại (thính giác), đập bàn tay lên bàn (vận động) hoặc viết ra một email cộc lốc (đọc/ viết)?
 • Hãy tưởng tượng mình trong một tình huống không thoải mái. Nếu bạn bị lạc trong một thành phố lạ lẫm vào ban đêm, bạn sẽ tìm đường ra như thế nào? Bạn có sử dụng bản đồ (hình ảnh), hỏi ai đó để chỉ đường (thính giác), hoặc chỉ tiếp tục đi bộ cho đến khi bạn tìm được hướng ra (vận động)?
 • Bạn thích phong cách trình bày như thế nào? Hãy nghĩ lại bài trình bày cuối cùng bạn đã tham dự. Điều gì khiến bạn nhớ nhất? Có phải là hỗ trợ trực quan (hình ảnh), những từ mà người thuyết trình đã sử dụng (lắng nghe), hoặc bất kỳ hoạt động nào trong buổi hôm đó (vận động)?

Một số chiến lược cải tiến kỹ năng học tập

Đào tạo cho đội nhóm có thể là trách nhiệm của bộ phận L&D trong tổ chức. Tuy nhiên, với tư cách là người quản lý, có thể có những lúc bạn phải cung cấp các buổi huấn luyện cơ bản hoặc thực hiện các bài tập xây dựng đội nhóm. Hiểu được ba phong cách học tập VAK sẽ giúp bạn làm tất cả những điều này hiệu quả hơn.

Mẹo:

Bài viết này chỉ mô tả một cách tiếp cận với phong cách học tập. Bài viết 4MAT khám phá các mô hình và phương pháp tiếp cận khác và tìm hiểu thêm các công cụ cũng như tài nguyên khác tại đây.

Sự đơn giản và tính hữu dụng trực quan của mô hình VAK đã góp phần tạo nên sự gắn kết lâu dài của nó với giáo viên và giảng viên, nhưng điều quan trọng cần nhớ là nhnâ viên của bạn sẽ có sự kết hợp thế mạnh và sở thích khác nhau. Vì vậy, khi bạn phải cung cấp đào tạo hoặc trình bày, hãy đảm bảo rằng bạn có được sự viện trợ và phương pháp thích hợp để thu hút được các thành viên đó, bất kể phong cách học tập ưa thích của họ là gì.

Một nhược điểm của mô hình này đó là, trong khi mô hình khá rõ ràng rằng tất cả chúng ta học hỏi và lưu giữ thông tin theo những cách khác nhau và chưa có bằng chứng nào chứng mình rằng bạn học tốt hơn nếu khóa đào tạo được thiết kế riêng theo một phong cách học tập. Các yếu tố khác cũng đóng vai trò quan trọng vào chất lượng đào tạo đó là khả năng học tập tự nhiên, trình độ kỹ thuật, miố quan tâm đến chủ đề và môi trường học tập. Đào tạo cần linh hoạt và đáp ứng với hoàn cảnh và bối cảnh, cũng như sự ưu tiên học tập.

Bảng dưới đây cung cấp một số chiến lược mà bạn có thể sử dụng để thu hút mọi người:

Thị giácThính giácVận động
Những người học theo phương pháp này thường đáp ứng và sử dụng các cụm từ như:

 • Tôi hiểu ý bạn là gì.
 • Tôi hiểu hình ảnh.
 • Quan điểm của bạn là gì?

Thu hút người học theo phương pháp trực quan bằng cách sử dụng sơ đồ, biểu đồ và hình ảnh.

Những người học theo phương pháp này thường phản hồi và sử dụng các cụm từ như:

 • Tôi nghe những gì bạn đang nói.
 • Điều đó nghe có vẻ ổn đối với tôi.

Thu hút học viên theo phong cách thính giác bằng cách nhấn mạnh từ khóa, kể chuyện và giai thoại.

Những người học theo phương pháp này thường đáp ứng và sử dụng các cụm từ như:

 • Làm thế nào để bắt được bạn?
 • Để tôi thử.

Thu hút người học theo phương pháp vận động bằng cách dùng các hoạt động thể chất và “thực hành” nhiệm vụ khi học

Người học theo thị giác (và đọc/ viết), như chúng ta đã thấy, cần đáp ứng các nhu cầu thị giác. Họ có thể ghi chú dễ dàng hơn nếu sử dụng bản đồ tư duy. Bản đồ tư duy phá vỡ các chủ đề phức tạp thành các khối có thể quản lý, giúp cho việc tiếp thu và ghi nhớ thông tin trở nên dễ dàng hơn. Và việc học tập sẽ hiệu quả hơn nữa nếu kết hợp màu sắc và hình ảnh bổ sung.

Câu nói “bức tranh nói lên ngàn chữ” đặc biệt đúng đối với người học theo phong cách thị giác, vì vậy hãy tìm hiểu làm thế nào sử dụng hình ảnh một cách hiệu quả và sáng tạo bằng cách tham khảo bài viết Tạo hình ảnh trực quan.

Học viên với phong cách thính giác thường tiếp thu cao hơn nhờ vào thảo luận nhóm và giải thích bằng lời nói, vì vậy brainstorming kể chuyện sẽ hữu ích.

Những người học thiên về hoạt động, bạn nên kết hợp làm việc nhóm hoặc kịch bản phân vai vào quá trình hoc tập. Hãy để các thành viên trong nhóm thoát ra khỏi phòng học và có một môi trường mà họ có thể thử mọi thứ, ví dụ teambuilding giúp buổi đào tạo hữu ích hơn.

Những điểm chính

Hiểu được sở thích học tập của bạn và của đội nhóm có thể giúp bạn phát triển các chiến lược học tập hiệu quả hơn.

Bạn có thể sử dụng mô hình VAK để phân loại một số cách thức phổ biến nhất mà mọi người học. VAK là viết tắt của Visual, Auditory and Kinesthetic:

 • Thị giác: người học hiệu quả hơn với hình ảnh và đồ họa
 • Thính giác: người học thích trình bày bằng lời nói.
 • Vận động: người học thích cách tiếp cận thực tế, thực hành.

Một biến thể của nó là VARK:  trực quan, thính giác, đọc / viết, và vận động

Mặc dù sự hiểu biết về những sở thích này có thể cung cấp cho bạn một cái nhìn sâu sắc về cách lập kế hoạch và cung cấp đào tạo, học tập thích hợp, tuy nhiên mọi người nên sử dụng 3 loại hình học tập này ở mức độ nào đó và nên kết hợp những hình thức này trong các khóa đào tạo khác nhau.

hướng dẫn okr cho ceo