Blog

Làm thế nào để Xây dựng “Danh tiếng” Của bạn?

Henry Ford từng nói – “Bạn không thể xây dựng danh tiếng dựa theo những gì mình định làm.”

Đúng vậy, khi nói đến danh tiếng, người ta thường nhắc tới hành động nhiều hơn là bốc phét. Những gì bạn làm có ý nghĩa gấp ngàn lần những lời nói về bản thân hoặc công việc của bạn.

Danh tiếng là một thứ luôn luôn thay đổi. Bạn có thể mất rất nhiều năm để xây dựng được một danh tiếng tốt và chỉ mất vài giây để thiêu rụi nó. Điều này khiến cho việc quản lý danh tiếng cá nhân trở thành một trong những chủ đề chưa bao giờ hết HOT.

Các tổ chức cũng đã nhận ra tầm quan trọng của việc được nhìn nhận thế nào trên thị trường và đã thực hiện việc quản lý danh tiếng trong nhiều năm. Và trong những năm gần đây, các cá nhân cũng đã nhận ra và xây dựng danh tiếng của họ để tăng tốc trong quá trình phát triển sự nghiệp. Một khi bạn xây dựng và duy trì được một danh tiếng tốt với các nhà tuyển dụng, đồng nghiệp, khách hàng và với các mạng lưới bạn sẽ có được những cơ hội tuyệt vời không thể phủ nhận.

Danh tiếng của bạn là những gì bạn được biết đến. Danh tiếng là về những gì người khác tin là đúng về đặc điểm, tính cách, kỹ năng, năng lực và giá trị của bạn.

Khi bạn để lại một ấn tượng tích cực, bạn sẽ mở ra được nhiều cơ hội. Ngược lại, một danh tiếng kém sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình phát triển sự nghiệp. Bạn chọn một danh tiếng như thế nào?

Mục lục

Các yếu tố của danh tiếng

Bởi danh tiếng rất quan trọng đối với sự thành công của bạn, nên bạn cần phải nhận thức được 4 yếu tố chính tạo nên danh tiếng của mình:

1. Đặc điểm cá nhân: đây là những thứ như tính khí, thái độ, sự tin cậy và đáng tin cậy của bạn. Đây có thể là những thứ mà mọi người kết hợp với danh tiếng trước tiên. Bạn hoàn toàn kiểm soát được những khía cạnh này trong danh tiếng của mình.

Bạn không thể gian lận, lừa dối hoặc chém gió và mong đợi để có một danh tiếng tốt. Tương tự như vậy, đi làm muộn, ăn cắp ý tưởng của người khác, giao nhiệm vụ cẩu thả và bất tuân theo quy tắc của công ty là những cách chắc chắn giúp bạn phát triển mạnh mẽ “danh tiếng bát nháo” của mình. Và khi đó sẽ rất khó để bạn sửa chữa nó.

Điều quan trọng bạn cần lưu ý ở đây là không có một danh tiếng “đúng”. Các nghề khác nhau có những kỳ vọng khác nhau. Bạn có lẽ sẽ tôn trọng một kế toán được biết đến với kỹ năng phân tích vượt trội và ngưỡng mộ đối với một nhiếp ảnh gia được bến đến bởi sự kỳ quặc của anh ta. Nhưng nếu ngược lại thì sao? Bạn có thèm để ý tới một kế toán kỳ quặc và một nhiếp ảnh gia có tài phân tích thông tin?

Một trong những đặc điểm phổ biến nhất của những người có danh tiếng tốt là đáng tin cậy. Điều này có nghĩa là hãy nói những gì bạn thực sự muốn nói và hãy làm những gì bạn nói. Hãy thành thật trong từng lời nói của bạn, trở thành một người xuất sắc trong công việc của bạn là đặc điểm được đánh giá rất cao trong tất cả các ngành nghề.

Đọc tiếp 3 yếu tố còn lại bạn sẽ thấy tầm quan trọng không kém của chúng.

2. Phát triển chuyên môn: điều này đề cập đế mức độ bạn dành thời gian để đạt được và mở rộng kiến thức, cũng như nâng cao kỹ năng làm việc và giữ vững sự phát triển của mình. Sự tín nhiệm có một tầm quan trọng không hề nhỏ đến danh tiếng. Bạn xây dựng sự tín nhiệm bằng cách tạo ra một cái tên cho chính mình, hãy cho thấy sự thành thạo về kỹ năng và trí thông minh của mình, hoặc trở thành nơi mà mọi người tìm đến cho câu trả lời.

Một vấn đề liên quan khác đó là xây dựng thương hiệu cá nhân. Mặc dù danh tiếng và thương hiệu cá nhân liên kết chặt chẽ với nhau, nhưng đừng nhầm lẫn giữa hai khái niệm hoàn toàn khác nhau này. Thương hiệu cá nhân của bạn là một tuyệt bố có chủ ý về giá trị mà bạn mang đến cho cấp trên và khách hàng. Bạn tạo ra thương hiệu này bằng cách xác định giá trị của mình, phát triển một bộ kỹ năng mạnh mẽ và xác định nơi bạn muốn các hoạt động chuyên nghiệp của mình đứng đầu. Thương hiệu của bạn là cách bạn phân biệt mình và nổi bật giữa các đồng nghiệp.

Giữ cho danh tiếng của bạn phù hợp với thương hiệu cá nhân là rất quan trọng. Hiểu được hành động và quyết định của bạn ảnh hưởng tới danh tiếng là một phần trong quá trình tạo ra thương hiệu cá nhân của bạn. Phát triển một danh tiếng lớn là một phần thiết yếu của việc xây dựng một hình ảnh thương hiệu mạnh mẽ và tích cực.

3. Các hoạt động ngoài công việc: bạn có thể không nhận ra rằng sở thích, các mối quan tâm và các hoạt động khác mình theo đuổi trong thời gian rảnh rỗi tạo thành một phần trong danh tiếng của bạn. Nếu bạn tham gia các môn thể thao “mạo hiểm”, thì danh tiếng chuyên gia của bạn sẽ bao gồm cả “người liều lĩnh”. Nhiều người sẽ cho rằng những gì bạn làm trong thời gian rảnh rỗi là một sự phản ánh đáng tin cậy rằng bạn thực sự là ai.

4. Tổ chức bạn làm việc và những người bạn dành thời gian với, như: bạn bè, cộng sự, thành viên trong gia đình và những người khác mà bạn dành thời gian để tạo dựng danh tiếng của mình. Nếu bạn làm việc cho một công ty có tiếng tăm xấu, danh tiếng cá nhân của bạn sẽ bị ảnh hưởng. Mọi người sẽ giả định rằng không ai có năng lực mà lại làm việc cho một công ty thiếu sự tôn trọng và tin cậy như thế.

Tương tự như vậy, công ty mà bạn tiếp tục tạo ảnh hưởng tới danh tiếng của mình. Nếu bạn lựa chọn cộng tác với những người không biết mệt mỏi, bạn cũng sẽ được thừa hưởng sự ngoan cường từ người đó. Nhận thức là thực tế và ảnh hưởng cực lớn đến danh tiếng của bạn.

Xây dựng danh tiếng bạn muốn

Bây giờ bạn đã biết những gì liên quan tới danh tiếng của mình, đã đến lúc xây dựng và bảo vệ danh tiếng của bạn tốt hơn. Bắt đầu bằng cách thấu hiểu rõ ràng về những gì mọi người nghĩ về bạn ngay bây giờ.

Bước 1: Đánh giá danh tiếng của bạn từ quan điểm của chính bạn.

Hãy sử dụng phân tích SWOT cá nhân để hiểu về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và mối đe dọa có liên quan tới 4 yếu tố trong danh tiếng? Sử dụng các câu hỏi sau để định hướng suy nghĩ của bạn dễ dàng hơn:

 • Những đặc điểm mô tả những thói quen làm việc của tôi là gì? (đáng tin cậy, sáng tạo, trễ, đốt cháy giai đoạn, bốc phét)
 • Tôi cập nhật các kỹ năng chuyên môn của mình như thế nào? Chúng có “tươi mới” hay tôi là một con khủng long? Mọi người có tìm đến tôi để nhận được câu trả lời, hay tôi đến gặp họ?
 • Các hoạt động ngoại khóa cho thấy điều gì về tôi?
 • Danh tiếng của bạn bè và công ty của tôi là gì? Họ có phù hợp với danh tiếng của tôi?

Bước 2: Xác định danh tiếng thực sự của bạn.

Yêu cầu sự đánh giá thẳng thắn từ sếp, đồng nghiệp, khách hàng, các đối tác kinh doanh cũ, và bất kỳ ai có liên quan đến bạn. Về cơ bản, hãy yêu cầu đánh giá 360 độ danh tiếng của bạn.

Hỏi họ xem tỷ lệ phần trăm đánh giá của họ dựa trên những gì họ đã trải nghiệm trực tiếp, so với những gì họ đã nghe về bạn và danh tiếng của bạn. Hãy nhớ rằng, danh tiếng của bạn thâm nhập mọi thứ và thường đi trước bạn và hành vi gần đây của mình.

Bước 3: So sánh sự khác nhau giữa các đánh giá từ Bước 2 và bước 3 và phân tích các lý do cho sự khác biệt.

 • Bạn nhận thấy xu hướng nào?
 • Nếu đánh giá của bạn là sai, tại sao?
 • Bạn có danh tiếng khác nhau với các nhóm người khác nhau? Tại sao?
 • Bạn có những yếu tố tích cực nào?
 • Những yếu tố tiêu cực có xuất hiện liên tục?

Bước 4: Phát triển hồ sơ danh tiếng mong muốn của bạn.

Hãy tự hỏi bạn muốn mình được biết đến như thế nào?

 • Đảm bảo rằng độ tin cậy và sự tin tưởng luôn nằm trong danh sách.
 • Lùi lại và xem xét liệu hồ sơ danh tiếng của bạn đã phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp chưa.
 • Sử dụng danh tiếng hiện tại của bạn như một điểm khởi đầu, và sau đó cố gắng phát triển những đặc điểm còn lại.

Bước 5: Tạo một kế hoạch để phát triển và duy trì danh tiếng mong muốn của bạn.

 • Xác định những gì bạn cần làm để phát triển hoặc thay đổi danh tiếng của mình.
 • Đặt cho mình một loạt các mục tiêu giúp đưa bạn đến danh tiếng mong muốn.
 • Làm việc chăm chỉ để khắc phục các yếu tố tiêu cực trong danh tiếng của bạn càng sớm càng tốt.

Những điểm chính

Hãy lo lắng cho danh tiếng của bạn trước khi có nó. Định hình danh tiếng của bạn bằng các quyết định trở thành người như thế nào, giữ tầm nhìn đó trong tâm trí của bạn và hành động. Danh tiếng và mục tiêu sự nghiệp của bạn nên đồng nhất với nhau. Hãy nhìn và giá trị và mong muốn của bạn để xác định danh tiếng sẽ giúp bạn thành công trong sự nghiệp.

Sống sót và phát triển trong kinh doanh là về việc tiếp thị bản thân và khả năng của bạn. Danh tiếng của bạn là một yếu tố lớn trong bức tranh tổng thể. Bạn phải quản lý và kiểm soát nó để đảm bảo rằng mọi người không hiểu lầm, hoặc có một ấn tượng xấu từ bạn. Nếu danh tiếng của bạn đang có vấn đề một chút, hãy hành động ngay trước khi quá muộn.

Cuối cùng, chúc bạn xây dựng, phát triển và bảo vệ thành công danh tiếng mà mình vẫn hằng mong muốn!