Blog

Làm thế nào để trở thành hình mẫu tốt cho đội nhóm của bạn?

Bạn đã bao giờ làm việc với một ai đó mà bạn thực sự yêu thích? Có lẽ bạn đã làm việc dưới sự lãnh đạo của một người luôn luôn giữ cho cô ấy điềm tĩnh, ngay cả khi cô ấy đang phải đối mặt với áp lực to lớn.

Hoặc có thể bạn đã nhìn tới một trong những nhân viên của mình, người mà luôn giữ được tinh thần lạc quan, ngay cả khi anh ta phải đối mặt với một loạt những thách thức khó khăn.

Có lẽ tất cả chúng ta đã từng làm việc với những người như thế này. Nhưng, có bao giờ bạn nghĩ về hành động và hành vi của chính mình? Bạn có phải là mẫu hình tốt cho những người xung quanh bạn?

Bạn sẽ khám phá được những lợi ích của việc trở thành một hình mẫu tốt và chúng tôi sẽ làm nổi bật những gì bạn có thể làm để trở thành một hình mẫu tốt hơn – đặc biệt là cho các thành viên trong đội ít kinh nghiệm sau khi đọc hết bài viết này.

Mục lục

Là một hình mẫu lý tưởng

Các hình mẫu tốt hỗ trợ và khuyến khích những người khác trong nhóm của họ; họ duy trì các giá trị của tổ chức; họ giữ cảm xúc của họ trong tầm kiểm soát; và họ khiêm tốn về thành công của họ. Trong ngắn hạn, hình mẫu lý tưởng là “hình mẫu nhân viên.”

Bạn có thể tự hỏi nếu cố gắng làm một hình mẫu lý tưởng liệu có xứng đáng hay không? Rốt cuộc, bạn có thể đã làm đủ rồi! Tuy nhiên, có một số lợi ích để trở thành một hình mẫu lý tưởng.

Để bắt đầu, các hình mẫu lý tưởng sẽ thường là một trong số những người đầu tiên được cân nhắc khi xem xét thăng tiến – các tổ chức muốn các nhà lãnh đạo của họ sẽ là người khuyến khích và truyền cảm hứng cho những người khác được tốt nhất. Vì vậy, nếu bạn đang hy vọng phát triển trong tổ chức của mình, bạn sẽ cần phải là một ví dụ điển hình cho những người khác.

Các hình mẫu điển hình cũng ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh họ, đặc biệt là khi họ đang ở vị trí lãnh đạo hoặc quản lý. Mọi người nhìn vào lãnh đạo của họ để được hướng dẫn và khuyến khích, và sẽ phản ánh hành vi họ thấy theo cách của người dẫn dắt họ.

Như vậy, họ được đông đảo mọi người xung quanh họ tôn trọng. Các đội nhóm làm việc chăm chỉ và dành nhiều nỗ lực cho các nhà lãnh đạo mà họ ngưỡng mộ. Hơn thế nữa, các hình mẫu lý tưởng giúp xây dựng liên minh với những người khác trong tổ chức, và họ có xu hướng là những người được giao những dự án quan trọng để họ tỏa sáng.

Nói chung, nếu bạn thực hiện các bước để trở thành một hình mẫu điển hình, sau đó bạn sẽ giúp tạo ra một nhóm hiệu quả hơn, và bạn sẽ thúc đẩy triển vọng nghề nghiệp của mình.

Trở thành một hình mẫu điển hình

Là một hình mẫu lý tưởng bao gồm nhiều hành vi, kỹ năng và thái độ. Khi lựa chọn những hình mẫu nào cần hướng tới, trước tiên hãy nghĩ lại những người mà bạn đã “thần tượng” trong quá khứ. Thái độ và hành động nào mà họ thực sự ngưỡng mộ?

Các hình mẫu lý tưởng thường có những đặc điểm sau:

 • Khiêm tốn và đồng cảm.
 • Chính trực.
 • Hỗ trợ cho các giá trị của tổ chức.
 • Kỹ năng con người tốt.
 • Thái độ tích cực.
 • Tự chủ.
 • Chuyên nghiệp.
 • Làm việc theo nhóm tốt.

Cùng đi vào chi tiết những hành vi và thái độ trên!

Okr Ad Blog

Khiêm tốn và đồng cảm

Khiêm tốn là một thành phần thiết yếu của việc trở thành một hình mẫu lý tưởng. Bạn có thể thực hành khiêm tốn bằng cách cho tín dụng mà tín dụng là do, đặc biệt là khi nói đến những người bạn làm việc với. Bạn cũng có thể thực hành nó bằng cách đặt câu hỏi, và bằng cách trung thực khi bạn không biết phải làm gì.

Đồng cảm cũng là một yếu tố quan trọng để trở thành một hình mẫu lý tưởng. Khi bạn thực hành đồng cảm trong công việc, bạn chú ý đến nhu cầu cảm xúc của những người xung quanh bạn, nhìn nhận những điều từ quan điểm của người khác.

Để có được sự thấu cảm tốt hơn, hãy lắng nghe tích cực, để bạn thực sự có thể nghe và hiểu được mọi người đến từ đâu. Bạn càng có thể hiểu và kết nối với người khác, bạn sẽ càng tạo ra được mối quan hệ mạnh mẽ hơn trong công việc.

Chính trực

Có tính chính trực có nghĩa là làm đúng việc vì những lý do chính đáng, ngay cả khi bạn không có lựa chọn dễ dàng nhất. Những người sống và làm việc với tính chính trực thường sẽ thành công, bởi vì họ là những người đáng tin cậy nhất trong tổ chức.

Để hành xử với tính chính trực, hãy bắt đầu bằng cách xác định các giá trị và các tiêu chuẩn về đạo đức quan trọng nhất đối với bạn. Đây là những điều mà bạn sẽ không thỏa hiệp, ngay cả khi nó đặt bạn vào thế bất lợi. (Bạn sẽ thấy rằng đôi khi bạn có thể bị mất cơ hội bằng cách hành xử một cách đạo đức, nhưng có lẽ bạn sẽ thắng “trò chơi dài hơn.”)

Sau đó, bắt đầu sống với các giá trị và tiêu chuẩn của bạn mỗi ngày trong công việc. Hãy thừa nhận sai lầm của bạn, chịu trách nhiệm về hành động của bạn, và lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn.

Đồng thời, cố gắng tránh hành xử theo cách “láu lỉnh” – học cách phân biệt giữa hành vi sai trên cơ sở tuyệt đối (ví dụ như làm tổn hại đến nhiệm vụ của nhóm) và hành vi chỉ phản ánh các giá trị khác nhau. Bài viết về Hành vi xấu ở nơi làm việc sẽ giúp bạn làm việc này.

Hỗ trợ cho các giá trị của Tổ chức

Chúng tôi vừa xem xét việc duy trì các giá trị cá nhân như một phần của xây dựng tính chính trực. Tuy nhiên, tổ chức của bạn có thể có các giá trị quan trọng đối với cách hoạt động của nó. Những giá trị này xác định những gì tổ chức đại diện cho, và chúng giúp hình thành nên hành vi của tất cả mọi người làm việc ở đó.

Các hình mẫu lý tưởng được cam kết với các giá trị mà tổ chức của họ tin tưởng. Nếu bạn chưa biết những giá trị cốt lõi này là gì, hãy tìm hiểu. Sau đó, tập trung vào làm việc bằng cách sử dụng các giá trị này mỗi ngày.

Chú thích:

Nếu bạn đang ở trong một vai trò phù hợp với bạn, thì những giá trị của chính bạn và những người trong tổ chức của bạn phải được sắp xếp phù hợp.

Kỹ năng con người tốt

Mặc dù thuật ngữ “kỹ năng con người” có thể bao gồm nhiều thứ, nhưng về cơ bản nó có nghĩa là bạn có kỹ năng liên quan và giao tiếp với người khác.

Trong khi các kỹ năng của hình mẫu bao gồm sự khiêm tốn và sự đồng cảm, là một hình mẫu lý tưởng cũng có nghĩa là bạn có một trí tuệ xúc cảm cao (EI), và bạn biết làm thế nào để xây dựng mối quan hệ được dựa trên sự tin tưởng và tôn trọng lẫn nhau.

Bạn cũng sẽ có kỹ năng giải quyết xung đột và có thể tiếp cận với các ngôn ngữ cơ thể tinh tế.

Thái độ tích cực

Không ai muốn làm việc xung quanh người tiêu cực hoặc tức giận. Không chỉ những người này không thành công trong cuộc sống, mà còn kéo người xung quanh họ xuống theo.

Duy trì thái độ tích cực khi bạn đang làm việc ở công ty. Điều này không có nghĩa là bạn đang vui vẻ một cách không mệt mỏi, hoặc bạn bỏ qua tin xấu ngay cả khi nó đang nhìn chằm chằm vào bạn. Nhưng nó có nghĩa là bạn cố gắng tìm kiếm cơ hội thay vì tập trung vào những rào cản. Nó cũng có nghĩa là bạn tập trung vào những gì có thể được thực hiện trong bất kỳ tình huống nhất định; không phải trên những gì không thể.

Tự chủ

Hình mẫu lý tưởng kiểm soát được cảm xúc của họ, và cũng không để bị vượt khỏi tầm kiểm soát khi họ đang có một ngày xấu – những người xung quanh bạn xứng đáng được hưởng tốt hơn!

Nếu bạn phải vật lộn với việc kiểm soát cơn bốc đồng, thái độ và cảm xúc, đặc biệt là những cảm xúc tiêu cực như tức giận hoặc thất vọng, hãy đọc bài viết về Học cách lãnh đạo con người bên trong bạn. Ở đây bạn sẽ học được nghệ thuật lãnh đạo cá nhân, vì vậy bạn có thể là một ví dụ tốt hơn cho những người xung quanh bạn.

Tính chuyên nghiệp

Nhiều người trong chúng ta thường xuyên thể hiện tính chuyên nghiệp của mình khi làm việc trong những tình huống khó khăn. Chẳng hạn, khi giao dịch với khách hàng tức giận, hoặc khi nhận những lời chỉ trích không công bằng từ các đồng nghiệp hoặc các ông chủ.

Tuy nhiên, đây chỉ là một khía cạnh của tính chuyên nghiệp. Các khía cạnh khác bao gồm giữ lời hứa, thời hạn, làm việc một cách thành thạo và nhất quán, và đáng tin cậy.

Tóm lại, tính chuyên nghiệp có nghĩa là bạn giữ hành động và công việc của mình theo một tiêu chuẩn tuyệt vời.

Làm việc nhóm tốt

Cho dù bạn đang làm việc trong một đội hay là người dẫn đầu, trở thành một cầu thủ giỏi là điều cốt yếu để trở thành một hình mẫu lý tưởng. Các đội là một phần quan trọng trong cách thức mà nhiều tổ chức làm việc, và biết cách để định hướng động lực nhóm thành công có thể tạo sự khác biệt giữa thất bại, và thành công của mục tiêu của bạn.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể là một cầu thủ tốt?

Trước tiên, xác định những gì bạn làm tốt nhất. Chẳng hạn, bạn là “người hoàn thành tốt nhất” của nhóm? Bạn là người đảm bảo công việc được thực hiện đúng mức chất lượng? Bạn là người sáng tạo?

Tất cả chúng ta đều đảm nhiệm một vai trò nhất định khi chúng tôi tham gia vào đội. Các bài viết của chúng tôi về Quản lý Nhóm Margerison-McCannVai trò Nhóm bao gồm các nội dung này một cách chi tiết. Một khi bạn đã biết và hiểu những vai trò này, bạn có thể thấy rõ hơn nơi bạn và mọi người khác, phù hợp nhất trong một nhóm.

Những người làm việc nhóm giỏi cũng đặt mình qua một bên và tập trung vào lợi ích của nhóm. Hãy nhớ rằng, với tư cách là một đội, bạn mạnh mẽ hơn nhau với khi bạn đơn lẻ. Bằng cách tập trung vào lợi ích của nhóm, tất cả các bạn sẽ thành công hơn.

Những điểm chính

Bạn có thể mở ra một số cơ hội đáng kinh ngạc trong suốt sự nghiệp của mình bằng cách trở thành một hình mẫu lý tưởng. Các mô hình vai trò tốt thường là những người đầu tiên được thăng cấp lên các vị trí lãnh đạo, họ tạo ra các liên minh một cách dễ dàng (vì mọi người đều muốn làm việc với họ) và họ được tôn trọng trong các tổ chức của họ.

Là một mô hình vai trò tốt, tập trung vào các lĩnh vực sau:

 • Khiêm tốn và đồng cảm.
 • Chính trực.
 • Hỗ trợ cho các giá trị của tổ chức.
 • Kỹ năng con người tốt.
 • Thái độ tích cực.
 • Tự chủ.
 • Chuyên nghiệp.
 • Làm việc nhóm tốt.

Hãy hình dung, một khi trở thành hình mẫu để mọi người noi theo, sự nghiệp của bạn sẽ phát triển tới  mức nào?

Okr Ad Blog