Blog

Làm sao để Khen thưởng Nhân viên đúng cách?

Hãy tưởng tượng:

Một thành viên trong nhóm vừa giúp công ty tránh khỏi việc bị mất một khoản lãng phí khổng lồ (nhờ quy trình mà cô ấy đã dành cả tuần để thiết kế).

Vừa hay, sắp tới ngày 8/3, đây là một cơ hội tốt để khen thưởng cô ấy:

 • Bạn mua một bó hoa Hồng đỏ rực thật lớn, bởi vì, là phụ nữ ai chẳng thích đúng không?
 • Bạn tổ chức cuộc họp để tuyên dương cô ấy với toàn đội nhóm. Được mọi người hết lời khen ngợi, cô ấy sẽ rất vui.

Nhưng tới khi bạn tặng bó hoa Hồng thì nét mặt cô ấy lập tức thay đổi. Nụ cười không còn được tươi tắn nữa. Tại sao vậy? Bởi cô ấy bị dị ứng với hoa Hồng. Nhưng bạn lại không biết điều đó. Việc bạn vừa làm đã trở nên vô nghĩa.

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao những phần thưởng bạn cho nhân viên thường không được đón nhận một cách nhiệt tình nhất không? Bởi vì bạn chưa dành thời gian để tìm hiểu xem nhân viên của mình thực sự muốn được khen thưởng như thế nào.

Có người thì muốn tặng tiền, tăng lương. Nhưng có người lại thích vé xem phim, vé nghỉ mát, hay voucher ăn uống tại một nhà hàng nổi tiếng. Hoặc thậm chí có những người chỉ cần nghe lời “Cảm ơn” từ bạn và được nghỉ một ngày với gia đình của họ là đã mãn nguyện lắm rồi.

Vậy làm thế nào để khen thưởng nhân viên đúng cách? Bạn sẽ khám phá ra câu trả lời khi đọc tiếp bài viết này.

Mục lục

Tại sao phải Khen thưởng nhân viên đúng cách?

Mặc dù việc khen thưởng nhân viên là một điều đương nhiên và cần được thực hiện thường xuyên. Nhưng một số nhà quản lý lại dường như muốn trốn tránh việc này? Tại sao?

 • Có lẽ vì họ thấy rằng đánh giá cao ai đó sẽ làm suy yếu quyền lực của họ?
 • Có lẽ vì họ không muốn tạo ra sự ganh tỵ giữa các thành viên trong đội nhóm?
 • Có lẽ họ không có thời gian?
 • Hoặc có lẽ họ cảm thấy xấu hổ khi công khai tuyên dương một ai đó?

Đây quả thực là một điều đáng xấu hổ, bởi vì thái độ này sẽ làm giảm hiệu suất của chính họ, và tất cả những vấn đề trên cần phải tránh.

Các nhà lãnh đạo thành công nhất là những người công nhận và tưởng thưởng cho những nỗ lực của đội nhóm mình. Điều này không chỉ tạo dựng lòng tin, mà nó còn tăng cường lòng trung thành nữa. Chẳng phải đó là điều mà bạn luôn mong muốn bấy lâu nay sao?

Bạn cũng nên nhớ rằng, phần lớn, nguồn lực tài năng của thế giới đang co lại bởi tỷ lệ sinh đang giảm, dẫn đến lực lượng lao động già đi.

Điều này có nghĩa là việc tìm kiếm và giữ chân nhân tài trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Và một trong những cách tốt nhất để giữ chân nhân tài của bạn là công nhận và biết ơn những gì họ đã đóng góp cho tổ chức.

Nếu bạn đang nghĩ công nhận nỗ lực của ai đó là một vấn đề, hãy thử nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra khi người đó ra đi và bạn phải tìm người khác thay thế?

Cách ghi nhận sự nỗ lực của nhân viên:

Khen thưởng phù hợp cho thành viên trong đội nhóm của bạn vì những gì họ đã hoàn thành cần một phần nỗ lực của bạn. Nếu bạn không suy nghĩ kỹ về những gì mình đang làm, có khả năng lớn việc khen thưởng của bạn sẽ bị phản tác dụng. Đây chính là lý do tại sao bạn nên ngồi lại cùng với đội nhóm của mình và tìm hiểu xem thực sự họ muốn được khen thưởng như thế nào.

Ví dụ: nếu đội nhóm của bạn sắp bắt đầu một dự án lớn, hãy tìm hiểu xem:

 • Thành tích nào của đội nhóm sẽ được mọi người khen thưởng?
 • Những cá nhân sẽ muốn được khen thưởng như thế nào? Đội nhóm ra sao?
 • Liệu họ có muốn ăn mừng ở một số mốc quan trọng, hay một buổi tiệc lớn khi hoàn thành mục tiêu?

Hiểu rõ cách mà đội nhóm của bạn muốn được công nhận, và làm sao bạn thể hiện được sự biết ơn, là một bước quan trọng để đảm bảo những nỗ lực khen thưởng của bạn sẽ thích hợp.

Làm thế nào để nói lời “cảm ơn” với nhân viên?

Bởi vì lợi ích của việc đánh giá cao nhân viên là rất lớn nên nhân viên cảm thấy được đánh giá cao sẽ gia tăng gấp đôi tỷ lệ ở lại gắn bó với tổ chức so với những người không cảm thấy được đánh giá cao.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không có thời gian hoặc không có khả năng thể hiện sự đánh giá cao đối với đội nhóm của mình thì hãy dừng lại và nghĩ xem bạn sẽ mất bao nhiêu nguồn lực để tuyển và đào tạo một nhân viên mới?

Vì vậy hãy thể hiện sự biết ơn của bạn tới đội nhóm của mình hàng ngày. Bởi khi vậy đội nhóm của bạn sẽ cảm thấy có động lực làm việc hơn. Và bạn sẽ phát triển được các mối quan hệ với nhân viên của mình tiến xa hơn.

Chỉ cần bạn chân thành khi cảm ơn mọi người. Và đừng vội vã cảm ơn khi bạn đang trên đường tới một nới nào đó. Điều này sẽ khiến cử chỉ của bạn mất đi ý nghĩa của nó. Hãy dừng lại, nhìn vào mắt người đó, và nói với anh ta rằng bạn đánh giá cao những gì anh ấy đang làm.

Những cử chỉ nhỏ này không tốn gì cả ngoại trừ một vài giây thời gian của bạn, nhưng lợi ích nó đem lại cực kỳ lớn.

Những lưu ý khi nói “Cảm ơn”:

Hãy nhất quán – Sự nhất quán là cực kỳ quan trọng. Nếu bạn thường xuyên khen ngợi nhân viên trong một tháng, và sau đó bỏ qua tháng tiếp theo, đội nhóm của bạn sẽ thắc mắc không biết điều gì đang xảy ra.

Tạo một nền văn hóa công nhận và khen thưởng là rất quan trọng – vậy nên một khi đã bắt đầu, hãy chắc chắn rằng bạn tiếp tục thực hiện nó đều đặn.

Hãy cụ thể – Mỗi khi bạn khen ngợi các thành viên trong đội nhóm, hãy cụ thể về những gì họ đã làm để xứng đáng nhận được sự công nhận đó. Nếu bạn nói “Tâm đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ hôm qua!” điều này sẽ không những tạo ra sự mơ hồ, mà còn có thể gây ra sự ghen tị từ các thành viên khác trong nhóm.

Cụ thể không chỉ làm cho người được công nhận cảm thấy tốt hơn, mà nó còn cho đội nhóm cho thấy rằng bạn quan sát chú ý tới họ. Vì vậy, hãy công nhận chính xác những gì người đó đã làm và tại sao nó tạo ra sự khác biệt.

Thấu hiểu nhân viên của bạn – Bạn phải thấu hiểu đội nhóm của mình để khen thưởng thỏa đáng. Ví dụ: nếu bạn biết ai đó yêu nghệ thuật và âm nhạc, thì vé opera hoặc vé thăm bảo tàng có lẽ là một món quà được đáng giá cao và chu đáo. Nếu ai đó là fan hâm mộ thể thao, thì vé bóng đá là một ý tưởng tuyệt vời.

Nhận biết các mối quan tâm của đội nhóm là bước cực kỳ quan trọng giúp cho việc đánh giá của bạn có tốt hay không. Hãy thực hiện một cuộc khảo sát, hoặc hỏi họ về những niềm đam mê. Đừng quên viết xuống để không bị quên nhé.

Tặng các phần thưởng liên quan – Quà tặng hoặc cử chỉ của bạn phải liên quan tới nỗ lực của các thành viên trong đội nhóm. Ví dụ: nếu ai đó đến sớm trong một tuần để đảm bảo dự án hoàn thành đúng thời hạn thì một bữa ăn sáng tuyệt vời sẽ rất phù hợp.

Tuy nhiên, nếu người đó cứu công ty khỏi sai lầm có thể trả hàng triệu đô la, thì bạn cần một điều gì đó quan trọng hơn!

Các ý tưởng khen thưởng nhân viên mà bạn có thể tham khảo:

Như đã đề cập ở trên, tiền là quan trọng nhưng đôi khi nó không giúp bạn tạo cho nhân viên cảm giác được đánh giá cao. Thông thường, các cử chỉ nhỏ lại giúp bạn đi xa hơn cũng như đỡ tốn kém chi phí hơn trong dài hạn.

Dưới đây là một số ý tưởng sáng tạo bạn có thể áp dụng để thể hiện sự đánh giá cao đối với nỗ lực của họ:

 • Cung cấp một kết hoạch làm việc linh hoạt – không phải tất cả mọi người đều cần, hoặc muốn ở trong văn phòng lúc 8 giờ sáng. Hoặc bạn có thể cho phép nhân viên làm việc tại nhà 1 – 2 buổi trong tuần chẳng hạn.
 • Gửi thư viết tay mỗi khi có nhân viên vượt qua các yêu cầu của công việc.

Bạn cũng có thể:

 • Tạo một coupon “ngày tự do” cho phép nhân viên có thể sử dụng bất cứ ngày nào và làm bất cứ điều gì trong tuần họ muốn.
 • Đưa đội nhóm của bạn ra ngoài ăn trưa – và sau đó, tạo bất ngờ bằng việc cho họ nghỉ nốt buổi chiều. Chắc chắn nhân viên của bạn sẽ rất phấn khích đấy.
 • Tạo một thẻ “Thứ Hai lười biếng” cho phép một thành viên trong đội nhóm được nghỉ vào sáng thứ Hai.

Nếu bạn sử dụng email để nói lời cảm ơn thành viên trong nhóm, đừng quên CC nó cho cả cấp trên của bạn. Điều này khiến họ sẽ rất biết ơn bạn đấy.

Cuối cùng, có hàng ngàn cách sáng tạo để nói lời “cảm ơn”. Điều tuyệt vời về những cử chỉ này là sẽ khiến nhân viên của bạn nhớ lâu hơn bất kỳ khoản tiền thưởng nào.

Bạn vừa thể hiện được sự đánh giá cao của mình tới nhân viên – đồng thời, lại vừa khiến cho mối liên kết của bạn với đội nhóm ngày càng chặt chẽ hơn. Điều này chẳng phải rất tuyệt?