Blog

Giới thiệu một Mô hình Lãnh đạo hoàn toàn mới

Thế giới đã tốn bao nhiêu giấy mực để viết về chủ đề lãnh đạo?

 • Chỉ trên trang sách của Amazon thôi, có hơn 60.000 cuốn sách về lãnh đạo.
 • Khi tìm kiếm từ khóa “lãnh đạo” trên google, tôi nhận được hơn 81 triệu bài viết tiếng Việt và gần 5 tỷ bài viết tiếng Anh. Ô trời! 5 tỷ bài viết?

Những con số khủng khiếp đã chứng minh chủ đề lãnh đạo có “sức nóng” như thế nào?

Tất nhiên,

Cái gì nhiều quá cũng không tốt, bởi vì chúng ta rất dễ bị bội thực và lạc lối giữa một rừng thông tin quá rộng lớn về kỹ năng lãnh đạo. Đến mức, không biết phải ứng dụng cái gì cho hiệu quả?

Đơn giản là đỉnh cao của sự phức tạp.

Quay trở lại,

Với tư cách là một nhà lãnh đạo, không cần biết quá nhiều, bạn chỉ cần tìm ra một phương pháp để ứng dụng vào việc quản lý đội nhóm và điều hành doanh nghiệp.

Bây giờ,

Tôi sẽ đơn giản hóa 4.560.000.000 bài viết về lãnh đạo, sao cho thật cô đọng, để giúp bạn xác định một phương pháp phù hợp và ứng dụng.

Hãy thử đặt ra một câu hỏi:

Các mô hình lãnh đạo từ đâu mà có?

Việc đầu tiên, các chuyên gia xác định ai là những nhà lãnh đạo xuất sắc trong lịch sử và đương đại? Sau đó, họ vẽ ra một bức chân dung để mô tả:

 • Đặc điểm và phong cách hành vi của họ.
 • Quy trình từng bước mà những nhà lãnh đạo xuất sắc này đã thực hiện.

Cuối cùng, các chuyên gia đúc rút lại thành một “mô hình lãnh đạo” để bạn dễ dàng ứng dụng. Bản chất là hướng dẫn bạn làm theo cách mà các nhà lãnh đạo thành công đã thực hiện.

Cụ thể, cho đến nay, có các mô hình lãnh đạo nào?

Tôi đã tổng hợp lại và bạn có thể đọc ở đây:

Nếu bạn không đủ kiên nhẫn để đọc hai bài viết nêu trên, thì đơn giản thôi, hiện nay có 2 mô hình lãnh đạo phổ biến đang được ứng dụng rộng rãi:

Thứ nhất là Lãnh đạo giao dịch.

Với mô hình này, bạn lãnh đạo bằng 2 từ: “Nếu” và “Thì”.

 • Nếu nhân viên đạt được A, Thì bạn thưởng B.
 • Nếu nhân viên vi phạm X, Thì bạn sẽ phạt Y.

Đây chính là triết lý “Cây gậy và củ cà rốt”. Hành động lãnh đạo của bạn với nhân viên giống như một giao dịch “mua” và “bán”.

Thứ hai là Lãnh đạo chuyển đổi.

Theo quan điểm của lãnh đạo chuyển đổi, một nhà lãnh đạo hiệu quả là một người làm những việc sau đây:

 1. Tạo ra một Tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai.
 2. Thúc đẩy và truyền cảm hứng cho nhân viên tham gia với tầm nhìn đó.
 3. Quản lý việc phân bổ tầm nhìn chung thành các mục tiêu chức năng.
 4. Xây dựng mối quan hệ và gắn kết đội ngũ.

Cuối cùng,

Tôi muốn giới thiệu tới bạn một mô hình lãnh đạo hoàn toàn mới, mục đích của mô hình này là giúp các cá nhân, đội nhóm và tổ chức tạo ra “Kết quả Đột phá”, bao gồm 4 yếu tố:

 1. Tầm nhìn: Thiết lập một Tầm nhìn vượt xa kết quả hiện tại và do đó đòi hỏi những sáng kiến đột phá để hiện thực hóa tầm nhìn.
 2. Ghi danh: Chiêu nạp những người khác tự nguyện cam kết thực hiện tầm nhìn.
 3. Sự cố: Tạo ra một hệ thống xác định và truyền thông khoảng cách giữa: Tầm nhìn đã cam kết và Kết quả dự báo sẽ đạt được (việc này thúc đẩy sự đổi mới).
 4. Quản lý sự cố: Tạo ra một môi trường để các thành viên làm mới cam kết đối với tầm nhìn, khi đối mặt với sự cố, từ đó kết quả đột phá xảy ra.

Bạn có thể bối rối vì chưa quen với một số “từ ngữ” được sử dụng trong mô hình lãnh đạo này, bởi vì đây là một phương pháp mới. Tôi sẽ chia sẻ thêm với bạn trong các bài viết tiếp sau.

hướng dẫn okr cho ceo