Blog

Dữ liệu: Chìa khóa thành công của Netflix

Netflix – nhà cung cấp phim và chương trình truyền hình trực tuyến – có khoảng 213,6 triệu người đăng ký trả phí trên toàn thế giới (quý 3 năm 2021).

Bắt đầu từ một công ty cho thuê băng video, giờ đây, Netflix là nền tảng Over-the-Top (OTT) số 1 thế giới. Trong quý 3 năm 2021, Netflix tạo ra tổng doanh thu gần 7,5 tỷ đô la.

Bí mật thành công của Netflix là gì? Đó chính là: Dữ liệu, Dữ liệu và Dữ liệu!

Netflix

Bằng cách phân tích dữ liệu, Netflix có thể:

 • Đề xuất các video được cá nhân hóa cho người xem.
 • Dự đoán mức độ phổ biến của video gốc trước khi phát hành nó.
 • Tối ưu hóa quy trình sản xuất và kinh doanh.

Dữ liệu là một phần không thể thiếu – giúp Netflix đưa ra các quyết định kinh doanh sáng suốt và hiệu quả hơn. Vì vậy, các chuyên gia phân tích dữ liệu của Netflix tham gia một cách tỉ mỉ vào gần như mọi ngóc ngách của công ty, ví dụ như: Phát triển sản phẩm, tiếp thị, quản lý người dùng, xây dựng nền tảng…

Thử hỏi: Ở công ty của bạn, ai có đặc quyền lớn như vậy?

Thậm chí, blog công nghệ của Netflix tuyên bố: “Các chuyên gia phân tích dữ liệu có quyền tự do lựa chọn các dự án và chịu trách nhiệm ưu tiên những dự án có tác động kinh doanh nhiều nhất (đồng thời loại bỏ các dự án còn lại).”

Tuyên bố này chứng tỏ: Dựa trên dữ liệu đã trở thành văn hóa công ty. Cũng như, thể hiện vai trò then chốt của dữ liệu trong thành công của Netflix.

Phân tích dữ liệu để cá nhân hóa khách hàng

Mục tiêu chính của Netflix là dự đoán chính xác mức độ yêu thích của một người – đối với một bộ phim – dựa trên trải nghiệm xem của họ. Từ đó, cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa theo sở thích của người xem.

Để làm được việc này, Netflix phải thu thập một lượng lớn dữ liệu như:

 • Khi nào bạn xem chính xác một nội dung nào đó (ngày, giờ, thứ mấy).
 • Những khoảnh khắc khi bạn tạm dừng, tua lại hoặc tua đi.
 • Vị trí của bạn.
 • Ban xem trên thiết bị nào.
 • Xếp hạng của bạn cho một chương trình cụ thể.
 • Lịch sử tìm kiếm của bạn.
 • Phong cách duyệt web của bạn.

Các chỉ số này, sau đó, được đưa vào một thuật toán để xác định xem điều gì làm cho một chương trình hoặc một bộ phim trở nên phổ biến.

Công cụ đề xuất Netflix (NRE) bao gồm các thuật toán lọc nội dung dựa trên từng hồ sơ người dùng. Công cụ này lọc hơn 3.000 tên cùng một lúc – bằng cách sử dụng 1.300 cụm đề xuất khác nhau – dựa trên sở thích của người dùng. Độ chính xác của nó là gần 80%.

Bằng cách này, Netflix đã thành công trong việc thu hút và thúc đẩy người xem bởi các đề xuất đã được cá nhân hóa.

Phân tích dữ liệu để giữ chân khách hàng

Với sự trợ giúp của dữ liệu, Netflix xác định rõ ràng về tính cách của khách hàng trung bình. Giả sử bạn vừa hoàn thành hoặc đang xem bộ phim Người phán xử, Netflix ngay lập tức thu thập và phân tích các dữ liệu như:

 • % người dùng bắt đầu từ tập 1 và say sưa xem nó cho đến tập 4.
 • % người dùng vào nhưng không xem.
 • Đâu là điểm dừng chung của đa số người dùng – phần nào? tập nào?
 • Họ có quay lại không? Nếu vậy, khoảng cách thời gian quay lại là bao lâu?

Netflix thậm chí còn theo dõi:

 • Thao tác của người dùng trên màn hình,
 • Họ rời khỏi ứng dụng hoàn toàn hay quay lại menu, màn hình chính.

Các thuật toán được cá nhân hóa của Netflix có thể đề xuất / dự đoán chính xác nội dung mà người dùng muốn xem tiếp là gì.

Kết quả? – Bùm! Tập tiếp theo của bộ phim sẽ hiển thị hoặc tự động phát (ngay khi bạn mở Netflix).

Thậm chí Netflix không tạo ra bất kỳ một khoảng lặng nào (dù chỉ một giây) để người dùng có thời gian suy nghĩ, mà đề xuất sẽ hiển thị ngay lập tức, khiến bạn hoàn toàn đắm chìm – không thể rời khỏi Netflix hoặc háo hức muốn quay trở lại.

Okr Ad Blog

Data driven: Chìa khóa thành công của Netflix

Mitch Lowe, đồng sáng lập Netflix, đã chia sẻ 3 điều anh ấy học được từ việc xây dựng một trong những công ty thành công nhất trong thập kỷ vừa qua, bao gồm:

1. Tập trung: Hãy tìm ra một điều mà bạn có thể trở thành người giỏi nhất và buộc bản thân phải từ bỏ tất cả những thứ khác.

2. Ra quyết định dựa trên Dữ liệu: Phân tích dữ liệu và đừng lo lắng về việc chúng có chắc chắn 100% hay không – chỉ cần sử dụng dữ liệu để chỉ cho bạn một hướng đi đúng.

3. Đổ tiền của bạn vào những thứ đang hoạt động tốt nhất. Cắt giảm những thứ hoạt động từ trung bình đến kém, cho dù đó là con người hay ý tưởng.

Okr Ad Blog