Blog

Ít cũng được nhưng phải tưới cây mỗi ngày

Không phô chương, cũng chẳng cần hoa mỹ… Bạn hoàn toàn có thể nhìn thấy rõ 3 chiếc chìa khóa mà những người thành công luôn đeo rủng rỉnh ở cạp quần, bao gồm:

  1. Có MỤC TIÊU rõ ràng.
  2. CHĂM CHỈ làm việc để thực hiện mục tiêu.
  3. Cuối cùng KIÊN TRÌ – không bỏ cuộc.

Xin kể một câu chuyện rất đời và rất thường thế này, vào một đêm đang ngủ say, vợ Nhất bất chợt tỉnh giấc lay lay Nhất dậy rồi thì thầm: “Anh, hay là cuối tuần này mình trồng rau sạch ăn đi…”
Điều gì phải đến cũng đến, tiểu dự án “vườn rau sạch” của gia đình ra đời với mục tiêu phải được hoàn thành trong vòng 2 tuần. Mọi chuyện có vẻ suôn sẻ khi cả hai vợ chồng cùng chăm chỉ cầy cuốc thiết kế vườn rau… Bởi vậy mục tiêu được hoàn thành đúng hạn.

Nhất được phân công nhiệm vụ “tưới rau vào mỗi buổi sáng”. Những ngày đầu, rất háo hức với vườn rau xanh mát, Nhất dậy thật sớm và tưới tắm cho từng cây rau một. Bầu trời buổi sáng trong xanh, không khí lại mát lành, càng khiến cho tinh thần phới phới, động lực tràn trề làm việc.

Âu cũng là cái liễn, thời gian thấm thoát thoi đưa, công việc tưới rau có vẻ dần trở nên nhàm chán. Có lẽ bạn sẽ dễ dàng đoán được điều gì xẩy ra tiếp theo… Nhất bắt đầu “bỏ bữa”, một ngày nọ, Nhất ngại không tưới rau nữa và nghĩ 1 ngày chắc không sao đâu. Rồi thêm một ngày nữa không tưới…

Tiếng chuông báo động thực sự rung lên, khi 1/3 vườn rau bắt đầu héo, có một số cây đã chết…

Thử hình dung, diễn biến tâm lý của dự án “vườn rau sạch” này, cũng giống như các dự án nơi công sở. Ban đầu nhân viên của bạn rất háo hức với công việc mới, thách thức mới và niềm hi vọng mới…

Chỉ một thời gian sau, bởi vì những lý do nào đó, mà động lực của họ sẽ bắt đầu sụt giảm.

Nếu coi nhân viên của bạn là những cây rau xanh mát trong vườn, thì tạo-động-lực cũng giống việc bạn tưới nước cho cây mỗi ngày. Rau không cần quá nhiều nước, rau chỉ cần một lượng nước vừa đủ, nhưng phải đều đặn mỗi ngày. Chỉ cần một ngày, hai ngày không tưới, rau của bạn sẽ héo, thậm chí sẽ chết.

Đừng đợi tiếng chuông báo động, đừng đợi cho đến khi “ngọn lửa động lực” trong nhân viên của bạn héo mòn…

Hãy tưới cây mỗi ngày!

Cuối cùng, thử rà soát lại 8 nguyên tắc vàng tạo động lực nội sinh và hãy sử dụng chúng để kiên trì “tưới cây” mỗi ngày:

Chúc bạn tạo động lực thành công!