Blog

Cẩn trọng với con dao hai lưỡi của bạn

“Hãy bắt đầu bằng lời khen.”

Câu nói nổi tiếng của Dale Carnegie trong cuốn sách “Đắc nhân tâm” đã được 15 triệu độc giả khắc cốt ghi tâm và ứng dụng rộng rãi trên khắp thế giới. Đúng vậy! Những củ cà rốt “khen ngợi” luôn là món ăn tinh thần tươi mát tạo-động-lực tức thì cho nhân viên của bạn.

11h30 trưa, Trang – nữ nhân viên kế toán trẻ, vội vã mang tập tài liệu vào phòng sếp, cô hồ hởi nói: “Anh ơi, em gửi anh báo cáo tài chính theo yêu cầu gấp của anh đầu giờ sáng nay ạ.”

Sếp mặt căng thẳng đang bận hí hoáy, gõ bàn phím lách cách, không kịp ngẩng đầu lên nhìn Trang, mắt vẫn nhìn chằm chằm vào máy tính nói vọng ra: “Uh, em làm nhanh đấy, cứ để trên bàn giúp anh, cảm ơn em!”

Nét mặt hồ hởi trên gương mặt của Trang tan ra rồi biến mất, có vẻ cô chưa hài lòng với những gì nhận được sau khi phải nỗ lực cả buổi sáng để hoàn thành yêu cầu gấp của sếp.

“Uh, em làm nhanh đấy…” một lời khen của sếp, một củ cà rốt tươi (khen ngay lập tức) => nhưng không được ngon cho lắm!

Lời khen có sức mạnh tạo động lực tức thì, nhưng nó cũng là một “con dao hai lưỡi”. Nếu bạn sử dụng không đúng cách, lời khen có thể mất hoàn toàn tác dụng, thậm chí còn khiến bạn “tự cứa” vào tay mình.

Trong trường hợp này, sếp khiến Trang cảm thấy lời khen của anh không hề chân thành, một lời khen chiếu lệ cho có. Anh thậm chí còn không ngẩng mặt lên, nhìn thẳng vào mắt cô, khi nói lời cảm ơn!

Làm thế nào bạn khen ngợi đúng cách?

Thứ nhất, hãy khen ngay LẬP TỨC – để giữ cho củ cà rốt thật tươi roi rói.

Thời điểm rất quan trọng! Ngay khi bạn biết nhân viên làm tốt điều gì đó, hãy ngay lập tức đưa ra lời khen ngợi. Nếu không gặp được trực tiếp, bạn hãy gọi điện, nhắn tin hay gửi email khen ngợi.

Thứ hai, khen ngợi thật CỤ THỂ – để củ cà rốt giữ được vị ngon mát.

  • Ví dụ: Anh đã trình bày rất tốt bản báo cáo cuối tháng của phòng! Ban giám đốc đánh giá rất cao khả năng của anh và phòng chúng ta.
  • Hãy sử dụng những dẫn chứng cụ thể (có số liệu càng tốt) để khen ngợi như: “Năng suất phân xưởng chúng ta tăng 10% năm nay”; hoặc “Báo cáo của anh đã giúp công ty chúng ta thắng lợi trong hợp đồng với công ty A”.
  • Những nhận xét quá chung chung như “Cảm ơn những cố gắng của anh!”, “Tôi không biết phải làm gì nếu không có anh!”, hoặc “Hãy làm việc tốt như vậy nhé!” – thường ít vẻ chân thành và đem lại hiệu quả thấp.

Thứ ba, nói lên cảm xúc của bạn khi khen – để tăng thêm gia vị cho củ cà rốt.

Sau khi khen ngợi nhân viên của mình, hãy nói cho họ rõ bạn cảm thấy như thế nào về việc họ đã làm. Hãy nói thật lòng những cảm nghĩ từ trái tim của bạn: “Tôi hết sức hãnh diện sau khi nghe anh trình bày báo cáo tài chính tại hội nghị các giám đốc vùng. Rất cảm ơn anh!”.

Đúng vậy! “Hãy bắt đầu bằng lời khen” => Đó chính là những củ cà rốt tươi mát tạo động lực tức thì cho nhân viên. Và hãy cẩn trọng với con dao hai lưỡi của bạn => bằng cách khen ngợi thật đúng cách.

Nguyên tắc vàng số 2:

Cẩn trọng với con dao hai lưỡi của bạn.

Bây giờ, hãy quên tất cả các nguyên tắc đi, khen ngợi nhân viên của bạn bằng trái tim chân thành nhất!

P/S:

Có thể bạn hứng thú với nguyên tắc vàng số 3: “Tắt radio đi và lắng nghe chim hót.”

hướng dẫn okr cho ceo