Blog

Bạn có phải là một nhà Lãnh đạo đầy tớ?

Đặt đội nhóm lên đầu tiên, sau đó mới tới bản thân bạn.

Một mục tiêu tuyệt vời của lãnh đạo là giúp những nhân viên đang có hiệu suất kém làm việc tốt hơn và giúp những nhân viên đang có hiệu suất tốt lại càng tốt hơn nữa. – Jim Rohn, doanh nhân Mỹ.

Mọi người trong đội nhóm của Đức đều biết rằng anh ấy “luôn ở đó vì họ.” Anh ấy thường xuyên kiểm tra để xem xét tình hình, và giúp nhân viên phát triển các kỹ năng họ cần để phát triển sự nghiệp, thậm chí kể cả khi họ có thể rời đi bất cứ lúc nào.

Đức cũng rất nỗ lực để xem xét tình huống dựa trên quan điểm của người khác. Anh ấy ra quyết định với sự đồng thuận cao của đội nhóm, cũng như đảm bảo tất cả nhân viên đều có các nguồn lực và kiến thức họ cần để đạt được mục tiêu.

Và như một kết quả tất yếu, đội nhóm của Đức là một trong những đội xuất sắc nhất trong bộ phận, với tỷ lệ nhân viên bỏ việc cực thấp và hiệu suất làm việc cực cao.

Đức là một ví dụ điển hình của một “nhà lãnh đạo đầy tớ.” Khái niệm bạn sẽ khám phá sau đây. Liệu bạn có phải là một nhà lãnh đạo đầy tớ?

Lãnh đạo đầy tớ là gì?

Robert K. Greenleaf đầu tiên sử dụng cụm từ “lãnh đạo đầy tớ” trong bài tiểu luận của ông năm 1970, “The Servant as a Leader” – Và nó đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ.

Là một nhà lãnh đạo đầy tớ có nghĩa là, trước hết, bạn phải là một “đầy tớ” – bạn tập trung vào nhu cầu của người khác, đặc biệt là nhân viên của mình, trước khi nghĩ tới nhu cầu cá nhân.

Bạn thừa nhận quan điểm của nhân viên, hỗ trợ cần khi thiết để họ làm tốt việc của họ và đạt các mục tiêu cá nhân, cho phép họ tham gia vào quá trình ra quyết định, và xây dựng ý thức tập thể trong đội nhóm.

Nhân viên tham gia tích cực hơn, tin cậy hơn, và gắn kết với nhau hơn cũng như có mối quan hệ tốt các bên liên quan khác.

Lãnh đạo đầy tớ không phải là một phong cách lãnh đạo hay kỹ thuật. Thay vào đó là cách hành xử bạn chấp nhận trong dài hạn. Nó bổ sung cho các phong cách lãnh đạo dân chủ, và có những điểm tương đồng với Lãnh đạo chuyển đổi – thường là phong cách hiệu quả nhất để sử dụng trong các tình huống kinh doanh – và Lãnh đạo cấp độ 5 – là nơi các nhà lãnh đạo thể hiện sự khiêm tốn theo cách họ làm việc.

Tuy nhiên, lãnh đạo đầy tớ là vấn đề trong các nền văn hóa có tính phân cấp, có chủ quyền nơi các nhà quản lý và lãnh đạo đưa ra mọi quyết định. Tại đây, các nhà lãnh đạo đầy tớ sẽ khá khó khăn khi đấu tranh để có được sự tôn trọng.

Điểm quan trọng

Nhà lãnh đạo đầy tớ tập trung vào nhu cầu của nhân viên – chứ không phải cảm xúc của họ. Đừng tránh đưa ra quyết định không thỏa mãn nhân viên hoặc phản hồi tiêu cực khi điều này là cần thiết.

Ngoài ra, không nên lúc nào cũng sử dụng phong cách này – hãy kết hợp cùng với phong cách khác, như kết hợp cùng phong cách lãnh đạo chuyển đổi (James MacGregor Burns) để:

 • Phát triển một tầm nhìn đầy cảm hứng về tương lai.
 • Thúc đẩy mọi người để hướng về mục tiêu chung này.
 • Quản lý việc thực hiện và xây dựng một đội ngày càng vững mạnh.

Làm thế nào để trở thành một nhà Lãnh đạo đầy tớ?

Theo Larry C. Spears, cựu chủ tịch của Trung tâm K. Greenleaf Robert nghiên cứu về lỹ thuyết Phong cách nhà lãnh đạo đầy tớ, và chỉ ra 10 đặc điểm quan trong nhất của nhà lãnh đạo đầy tớ, gồm có:

 1. Listening – Lắng nghe.
 2. Empathy – Cảm thông
 3. Healing – Xoa dịu.
 4. Self-awareness – Tự nhận thức.
 5. Persuation – Thuyết phục.
 6. Conceptualization – Tầm nhìn
 7. Foresight – Phán đoán.
 8. Stewardship – Quản lý
 9. Commitment to the growth of people – Đào tạo
 10. Building – Xây dựng cộng đồng.

Nguồn “Character và Servant Leadership: 10 Characteristics of Effective, Caring Leaders” của Larry C. Spears, được công bố trong “The Journal of Virtues and leadership,” Vol. 1, No 1.

Một khi đã quyết định đặt ưu tiên nhu cầu của người khác lên bản thân, bạn có thể phát triển các kỹ năng trong từng lĩnh vực. Hãy xem cách bạn có thể làm điều này.

1. Lắng nghe

Nhà lãnh đạo đầy tớ luôn chăm chú lắng nghe và tìm hiểu những gì nhân viên đang nói. Để cải thiện kỹ năng lắng nghe, hãy chú tâm khi trao đổi, quan sát ngôn ngữ cơ thể của người nói, tránh “nhảy vào họng” trước khi họ nói xong, và đưa ra phản hồi về những gì họ đã nói.

2. Cảm thông

Nhà lãnh đạo đầy tớ hiểu được quan điểm và ý định của người khác. Bạn sẽ cảm thông với nhân viên hơn bằng việc tạm thời đặt quan điểm của mình sang một bên, đánh giá quan điểm của người khác, và tiếp cận các tình huống với một tâm thế cởi mở.

3. Xoa dịu

Với đặc điểm này nhà lãnh đạo sẽ hỗ trợ cho nhân viên cả về thể chất lẫn tinh thần.
Trước tiên, đảm bảo rằng nhân viên có kiến thức và nguồn lực cần thiết cho công việc cũng như được làm việc trong một môi trường làm việc lành mạnh. Sau đó giúp họ cảm thấy thoải mái và thích thú với công việc.

4. Tự nhận thức

Tự nhận thức là khả năng hiểu chính mình, chính cảm xúc và hành vi của bản thân, và cách nó ảnh hưởng đến những người xung quanh.
Tự đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của mình, yêu cầu phản hồi từ người khác về bạn. Ngoài ra, học cách quản lý cảm xúc, để gây ảnh hưởng tới người khác thông qua hành động và hành vi của mình.

5. Thuyết phục

Nhà lãnh đạo đầy tớ rất giỏi thuyết phục – chứ không phải chỉ sử dụng quyền lực áp đặt. Họ khuyến khích mọi người hành động, xây dựng sự đồng thuận trong đội nhóm, để nhân viên hỗ trợ họ khi ra quyết định.

Có rất nhiều công cụ và mô hình có thể sử dụng để rèn luyện kỹ năng thuyết phục mà không làm hỏng các mối quan hệ hay bị coi là lợi dụng người khác. Hãy xây dựng quyền lực chuyên gia  – Khi là một chuyên gia, nhân viên sẽ lắng nghe và bạn sẽ dễ dàng để thuyết phục hoặc truyền cảm hứng cho họ.

6. Tầm nhìn

Điều này có nghĩa là hãy “mơ những Giấc mơ lớn “. Nhà lãnh đạo đầy tớ nhìn xa hơn thực tế ngày mỗi ngày, hướng tới một bức tranh rộng lớn hơn.

Nếu là một nhà lãnh đạo cấp cao trong công ty, bạn chính là người xây dựng và phát triển chiến lược cho toàn công ty. Cho nên, ở bất cứ cấp độ lãnh đạo nào, hãy học cách xây dựng sứ mệnh và tầm nhìn cho đội nhóm, và nêu rõ vai trò của nhân viên trong việc hoàn thành các mục tiêu dài hạn quan trọng như thế nào.

Ngoài ra, xác định chính xác và cụ thể mục tiêu dài hạn để nuôi dưỡng quyết tâm đạt được những mục tiêu xa hơn, mà không bị phân tâm.

7. Phán đoán

Nhà lãnh đạo đầy tớ có thể dự đoán những gì sẽ xảy ra trong tương lai bằng cách học hỏi từ kinh nghiệm quá khứ, xác định những gì đang xảy ra, và hiểu rõ hậu quả nếu ra quyết định

Phân tích SWOT và PEST để đánh giá tình hình cụ thể và môi trường hiện tại. Phân tích theo kịch bản dự kiến giúp nhà lãnh đạo lường trước các hướng có thể xảy ra trong tương lai. Danh sách ORAPAPA dùng khi ra quyết định, đòi hỏi bạn đã xem xét tất cả các góc cạnh.

Ngoài ra, học cách tin vào trực giác của bạn – nếu bản năng của bạn là nói cho bạn biết rằng cái gì là sai, hãy lắng nghe nó!

8. Quản lý

Quản lý là để đảm bảo hiệu suất của đội nhóm, và từng nhân viên. Cho dù bạn là một nhà lãnh đạo chính thức hay không, bạn có trách nhiệm cho những điều xảy ra trong công ty của bạn. Hãy dành thời gian để suy nghĩ về những giá trị của riêng mình, cũng như những người khác trong tổ chức của bạn, để biết những gì bạn sẽ làm và không làm.

Ngoài ra, hãy dẫn dắt bằng ví dụ thông qua những giá trị và hành động của mình.

9. Đào tạo

Nhà lãnh đạo đầy tớ luôn đào tạo cho từng nhân viên và giúp họ trở nên chuyên nghiệp.

Để phát triển nhân viên của bạn, hãy đánh giá nhu cầu đào tạo để xác định chính xác nhu cầu phát triển của nhân viên và đào tạo cho họ các kỹ năng cần thiết để tăng hiệu suất làm việc. Ngoài ra, hãy tìm hiểu những mục tiêu cá nhân của họ, từ đó bạn có thể bàn giao các dự án hoặc thêm thắt trách nhiệm để giúp họ đồng thời đạt được mục tiêu cá nhân.

10. Xây dựng cộng đồng

Đặc điểm cuối cùng của nhà lãnh đạo đầy tớ là họ luôn làm việc để xây dựng ý thức cộng đồng trong tổ chức của mình.

Tạo cơ hội cho mọi người hiểu biết lẫn nhau. Ví dụ, tổ chức các sự kiện xã hội như cùng đi ăn trưa, thiết kế không gian làm việc của bạn khuyến khích tính giao lưu, và dành vài phút đầu tiên trong mỗi cuộc họp để nói chuyện phiếm.

Khuyến khích mọi người chịu trách nhiệm hết mình trong công việc của họ, và nhắc nhở vai trò quan trọng của họ trong thành công và mục tiêu chung của đội nhóm và tổ chức.

Mẹo: Các phong cách Lãnh đạoNếu muốn tìm hiểu sâu hơn, bài viết về sẽ giúp bạn khám phá các phương pháp lãnh đạo phổ biến cũng như những điểm lợi hại của từng phong cách.

Có câu “Nếu bạn muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Còn nếu muốn đi xa, hãy đi cùng đồng đội.” Đúng vậy, bạn sẽ chẳng đạt được những mục tiêu lớn lao của mình nếu không có đội nhóm. Vì thế, hãy áp dụng những kiến thức trong bài viết này để phát triển một đội nhóm vô địch, chinh phục mọi mục tiêu thách thức để cùng nhau chạm đích thành công.

hướng dẫn okr cho ceo