Blog

7 chiến lược phát triển danh tiếng như một chuyên gia

Trải qua nhiều năm xây dựng kiến thức chuyên môn trong công việc. Bạn tự tin vào kỹ năng của mình, và thường cung cấp lời khuyên cho những người quen biết. Tuy nhiên, đối với những người lạ, bạn hoàn toàn không được biết đên. Vậy, làm thế nào bạn được chú ý?

Thực tế, có rất nhiều cách để trở nên nổi tiếng, ví dụ như: tạo scandal, khoe thân, chém gió vượt thời đại, hoặc đổ tiền quảng cáo lên tivi và hàng loạt các phương tiện xã hội khác. Tuy nhiên, trong khuôn khổ của bài viết này chúng ta chỉ tập trung vào cách phát triển danh tiếng của bạn như một chuyên gia. Từ đó trải thêm hoa hồng trên con đường thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

Hãy cùng xem xét 7 chiến lược mà bạn có thể sử dụng để phát triển danh tiếng như một chuyên gia có vị thế và trung thực.

Mục lục

Ưu điểm

Có rất nhiều lợi ích khi trở nên nổi tiếng vì chuyên môn của bạn.

Ví dụ, nó mang lại cho bạn “quyền lực chuyên gia.” Khi bạn có điều này, mọi người tin tưởng vào phán đoán tốt của bạn, và theo bạn như một kết quả tất yếu.  Bạn sẽ nhanh chóng bắt tay vào các dự án và sáng kiến; có nhiều cơ hội thăng tiến;  và dễ dàng thu hút người tài cho đội nhóm.

Ngoài ra, việc xây dựng danh tiếng như một chuyên gia tạo ra sự công nhận cho doanh nghiệp của bạn, và đưa câu chuyện của bạn ra với thế giới bên ngoài. Điều này giúp bạn thu hút khách hàng mới, đặc biệt hữu ích nếu bạn là một doanh nhân, hoặc đang vận hành một doanh nghiệp nhỏ.

Xây dựng danh tiếng như một chuyên gia bạn chia sẻ những gì bạn đã học được trong suốt sự nghiệp từ đó tạo nên một sự khác biệt thực sự cho người khác, đặc biệt là cho các chuyên gia trẻ, những người chỉ đang mới chập chững vào đời.

Xác định đối tượng bạn muốn hướng tới trước khi bạn bắt đầu phát triển danh tiếng như một chuyên gia, bắt đầu bằng việc xác định đối tượng mục tiêu. Bạn cần hướng tới những ai để tạo ra  ảnh hưởng lớn nhất? Điều đó sẽ giúp được những ai? Và bạn muốn tạo ảnh hưởng với những ai nhất?

Ví dụ, đối tượng mục tiêu của bạn có thể bao gồm những người trong nội bộ tổ chức, giám đốc điều hành cấp cao, khách hàng tiềm năng hoặc đồng nghiệp.

Mẹo: 
Để phát triển danh tiếng như một chuyên gia, bạn cần có kiến thức và kinh nghiệm sâu, thực tế và hữu ích.

7 chiến lược phát triển danh tiếng như một chuyên gia

Có rất nhiều chiến lược giúp bạn phát triển danh tiếng như một chuyên gia. Một số liên quan đến cá nhân, mặt đối mặt tương tác, trong khi những người khác liên quan đến hoạt động đúng tuyến. Hãy chọn chiến lược mà bạn cảm thấy thoải mái nhất để bắt đầu.

Phát triển Mạng lưới

Bạn có thể kết nối mặt đối mặt với người khác trong các cuộc gặp mặt, tại các hội nghị thương mại và trong các nhóm tình nguyện. Bạn cũng có thể phát triển một mạng lưới nội bộ trong tổ chức, cũng như Online. Mục tiêu của bạn ở đây là để trở thành một “tài nguyên” hữu ích mà những người khác có thể sử dụng để học hỏi và phát triển.

Bắt đầu mạng lưới trực tuyến bằng cách tham gia LinkedIn nhóm người dùng tập trung vào khu vực chuyên môn của bạn, hoặc bằng cách sử dụng các công cụ diễn đàn Câu lạc bộ. Bạn cũng có thể sử dụng LinkedIn để trả lời các câu hỏi từ những người dùng khác: Điều này sẽ giúp bạn phát triển danh tiếng.

Facebook là một công cụ cực kỳ hiệu nghiệm trong thời đại 4.0 giúp bạn phát triển danh tiếng một cách thần tốc. Sử dụng nó để chia sẻ tin tức hữu ích, blog, thủ thuật, và tư vấn.  Nếu những bài post của ban có giá trị và tương tác với người dùng khác, danh tiếng của bạn sẽ lan rộng, và bạn sẽ được biết đến như một chuyên gia ngành hàng đầu.

Nói trước công chúng

Phát biểu trước công chúng là một cách tuyệt vời để tiếp cận nhiều người hơn và thể hiện khả năng chuyên môn của bạn. Ví dụ, bạn có thể trình bày tại:

  • Các cuộc họp nhóm chuyên gia và các hội nghị thương mại.
  • Các hiệp hội hoặc các nhóm kinh doanh chuyên nghiệp.
  • Các cuộc họp hội đồng quản trị Công ty
  • Cuộc họp giao ban đội nhóm
  • Các chương trình giáo dục thường xuyên

Viết một Blog

Viết blog chia sẻ kiến thức của bạn và để phát triển danh tiếng như một chuyên gia. Điều này sẽ giúp mọi người hiểu rõ chất lượng suy nghĩ của bạn; và cho phép họ biết, thích và và tin tưởng bạn, trước khi họ tương tác với bạn mặt đối mặt. Điều này giúp bạn mở rộng phạm vi danh tiếng trên toàn thế giới, và thể hiện khả năng viết lách của mình.

Chìa khóa để viết một blog thành công là thông tin có giá trị được biên soạn chi tiết, cẩn thận. Hãy nhớ rằng, muốn mọi người thấy bạn là một kho báu, hãy cung cấp các thông tin tốt nhất có thể. Ngoài ra, đừng quên cập nhật nội dung blog thường xuyên.

Trở thành một chuyên gia tài nguyên

Nhà văn và nhà báo luôn tìm kiếm các nguồn chuyên gia phỏng vấn cho các chương trình TV, báo in và các bản tin Online. Một bài viết trong một ấn phẩm lớn có thể thúc đẩy danh tiếng của bạn, và tạo ra dư luận xung quanh các sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Bạn có thể kết nối với các chuyên gia với các trang web; các trang web này hoạt động như cầu nối giữa các đơn vị truyền thông với chuyên gia. Một khi bạn đăng ký một tài khoản với các dịch vụ này, bạn sẽ nhận được các email thường xuyên. Sau đó, khi bạn phát hiện một truy vấn cho khu vực cụ thể của bạn về chuyên môn, bạn liên hệ với các nhà văn hay nhà báo trực tiếp. Đây là một cách dễ dàng để tìm cơ hội truyền thông tuyệt vời và để thể hiện chuyên môn của bạn trong lĩnh vực của bạn.

Bạn cũng có thể liên hệ với cơ quan truyền thông có liên quan trực tiếp. Ví dụ, bạn có thể đề nghị viết một bản tin kinh doanh hàng tháng trên tờ báo địa phương, hoặc viết bài cho một ấn phẩm thương mại.

Tạo thông tin Sản phẩm

“Thông tin sản phẩm” như sách, ebook, sách trắng, bản tin hàng tháng, hoặc sách nhỏ rất hữu ích cho việc chia sẻ chuyên môn của bạn, đặc biệt là nếu bạn muốn sử dụng danh tiếng như một chuyên gia để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của tổ chức. Bạn thậm chí có thể tạo ra nền tảng học tập với hội thảo, podcast, hoặc video trực tuyến.

Sau đó có thể review các sản phẩm này trên trang web hoặc blog của bạn, hoặc cung cấp chúng khi mọi người hỏi về sản phẩm, hoặc xem tại một hội nghị thương mại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, bạn có thể cần phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức và nguồn lực để đạt được một sản phẩm chuyên nghiệp. Đừng vội vàng, nếu không bạn sẽ làm tổn hại danh tiếng của mình hơn là nâng cao nó!

Giúp đỡ người khác

Phát triển danh tiếng như một chuyên gia bằng cách sử dụng kiến thức và chuyên môn của mình để giúp đỡ người khác, ví dụ, bằng cách tình nguyện trong một ủy ban của tổ chức bạn,  hoặc bằng cách làm một số việc phi lợi nhuận mà bạn thực sự quan tâm.

Cố vấn là một cách tuyệt vời để sử dụng chuyên môn của bạn. Khi bạn cố vấn người khác, bạn có cơ hội để tạo nên một sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của người đó. Bạn cởi mở để tìm hiểu và phát triển từ mối quan hệ là tốt.

Xây dựng danh tiếng chuyên gia của bạn một cách hợp lý

Trong khi phát triển một danh tiếng như một chuyên gia có nhiều lợi ích, điều quan trọng là không để điều này cản trở công việc và mục tiêu hàng ngày của bạn. Ngoài ra, hãy chắc chắn bạn không tiết lộ bất kỳ thông tin bí mật hoặc thương mại nhạy cảm nào.

Những điểm chính

Phát triển danh tiếng như một chuyên gia giúp bạn tạo ra cơ hội cho tổ chức và chính mình.

Hãy bắt đầu bằng cách xác định thị trường mục tiêu – bạn cần phải chắc chắn rằng mình đang xây dựng danh tiếng chuyên môn đúng nơi. Sau đó phát triển danh tiếng của bạn bằng cách kết nối với mọi người trực tiếp và online bằng cách trở thành một nguồn chuyên gia, bằng cách viết một blog, bằng cách tạo ra các sản phẩm thông tin, bằng phát biểu tại cuộc họp, hội nghị, và bằng cách sử dụng chuyên môn của mình để giúp đỡ người khác. Và đừng quên “có công mài sắt có ngày nên kim” hãy kiên trì và đừng bỏ cuộc nhé.

Chúc bạn sớm trở thành chuyên gia danh tiếng trong lĩnh vực của mình!