Blog

5 loại Quyền lực của nhà Lãnh đạo

Bạn có biết “Lãnh đạo” và “Quyền lực” liên kết chặt chẽ với nhau?

 • Bản chất tâm lý, con người luôn đi theo những người có quyền lực;
 • Chính vì mọi người đi theo nên người đó trở thành lãnh đạo.

Hầu hết mọi người muốn trở thành lãnh đạo để có được quyền lực. Nhưng sự thật là…

Các nhà lãnh đạo có quyền lực bởi nhiều lý do khác nhau.

 • Một số có quyền lực bởi họ có thể khen thưởng và tăng lương cho bạn.
 • Những người khác có quyền lực vì họ có thể sa thải bạn bất cứ lúc nào, hay nhẹ nhàng hơn là giao cho bạn những nhiệm vụ khó nhằn.

Và như một điều tất yếu, những nhà lãnh đạo theo các loại quyền lực này – thường không có được sự nhiệt tình và tin tưởng từ nhân viên của họ.

Về phía tích cực hơn, các nhà lãnh đạo có quyền lực bởi vì:

 • Họ là chuyên gia trong lĩnh vực,
 • Hoặc vì họ được ngưỡng bộ bởi các thành viên trong đội nhóm.

Những người có loại quyền lực này không nhất thiết phải có vai trò lãnh đạo chính thức, nhưng họ lại có một sự ảnh hưởng không hề nhẹ tới người khác.

Và khi cơ hội đến, họ sẽ là một trong những người đầu tiên được cân nhắc lên vị trí cao hơn.

Đọc tới đây bạn có nhận ra kiểu quyền lực lãnh đạo nào từ những người xung quanh bạn không?

 • Hay chính bản thân bạn đang lãnh đạo đội nhóm của mình theo phong cách nào?
 • Và phong cách đó ảnh hưởng thế nào tới công việc và cuộc sống của bạn?

Và bạn bắt đầu để ý thấy…

Mục lục

Nhà lãnh đạo giỏi – họ có quyền lực từ trước khi làm lãnh đạo

Một trong những nghiên cứu đáng chú ý nhất về quyền lực được tiến hành bởi các nhà tâm lý học John French và Bertram Raven, vào năm 1959.

Họ đã xác định 5 cơ sở quyền lực của nhà lãnh đạo:

 1. Quyền lực chức danh.
 2. Quyền lực phần thưởng.
 3. Quyền lực cưỡng chế.
 4. Quyền lực chuyên gia.
 5. Quyền lực giá trị cá nhân.

Cho đến khi bạn nhận thức được nguồn gốc của quyền lực lãnh đạo, bạn có thể:

 • Hiểu rõ hơn về lý do tại sao bạn đang chịu ảnh hưởng bởi một ai đó.
 • Nhận biết được quyền lực của bạn là gì.
 • Xây dựng kỹ năng lãnh đạo của bạn bằng cách sử dụng và phát triển quyền lực của riêng bạn, một cách thích hợp, và hiệu quả nhất.

Loại quyền lực mà các nhà lãnh đạo tài ba sử dụng chủ yếu là quyền lực từ giá trị cá nhân và quyền lực chuyên môn.

Cuối cùng, hãy khám phá chi tiết hơn 5 loại quyền lực của nhà lãnh đạo mà French và Raven đưa ra:

1. Quyền lực chức danh

Ví dụ như: Tổng thống, Thủ tướng, Giám đốc, Trưởng phòng…

Đây là loại quyền lực được mọi người biết đến nhiều nhất, tuy nhiên, loại quyền lực này không ổn định. Nếu bạn bị mất vị trí, ngay lập tức quyền lực của bạn biến mất.

Ngoài ra, phạm vi của loại quyền lực này bị hạn chế bởi danh giới của tổ chức. Ví dụ: Giám đốc của một công ty thì chỉ có quyền lực trong công ty đó.

Vì vậy, nếu dùng quyền lực chức danh là cách duy nhất để tạo ảnh hưởng người khác là chưa đủ mạnh. Để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, bạn cần nhiều quyền lực hơn thế.

2. Quyền lực phần thưởng

Ví dụ: Tăng lương, Thưởng tiền mặt, Cơ hội đào tạo, hay đơn giản là khen ngợi…

Nếu những người khác hy vọng rằng bạn sẽ thưởng cho họ để làm những gì bạn muốn, xác suất cao là họ sẽ làm điều đó vì phần thưởng.

Hạn chế của loại quyền lực này là bạn không có nhiều phần thưởng như bạn cần. Là trưởng phòng bạn không thể quyết định việc tăng lương; Ngay cả là CEO trong nhiều trường hợp cũng cần sự cho phép của Hội đồng quản trị…

Vì vậy, khi bạn sử dụng hết phần thưởng có sẵn, hoặc khi những phần thưởng không đủ giá trị với người khác, quyền lực của bạn sẽ yếu đi.

Một trong những nhược điểm của việc sử dụng phần thưởng là nếu muốn phần thưởng có tác dụng tạo động lực – chúng cần phải lớn hơn sau mỗi lần.

Thậm chí sau đó, nếu phần thưởng được trao thường xuyên, mọi người có thể cảm thấy mãn nguyện (tâm lý nghiễm nhiên) bởi những phần thưởng, vì vậy mà nó mất hiệu quả tạo động lực.

3. Quyền lực cưỡng chế

Ví dụ: Sa thải, Kỷ luật, Giảm lương, Chỉ trích…

Quyền lực này thường dễ dàng bị lạm dụng. Hơn nữa, nó có thể gây ra hành vi tiêu cực và không hài lòng trong công việc.

Như một phương sách cuối cùng, đôi khi bạn cần phải trừng phạt. Tuy nhiên, sử dụng rộng rãi quyền lực cưỡng chế – hiếm khi thích hợp cho việc thiết lập một đội nhóm hùng mạnh.

Rõ ràng, sử dụng quyền lực cưỡng chế là phong cách nghèo nàn nhất của nhà lãnh đạo. Để trở thành một nhà lãnh đạo tài ba, bạn cần những quyền lực mạnh mẽ và đi vào lòng người hơn.

4. Quyền lực Chuyên gia

Khi bạn có kiến thức và kỹ năng giúp bạn hiểu tình hình, đề xuất các giải pháp và triển khai tốt hơn những người khác – mọi người sẽ lắng nghe bạn.

Khi bạn thể hiện chuyên môn, mọi người sẽ có xu hướng tin tưởng bạn và tôn trọng những gì bạn nói. Là một chuyên gia, ​​ý tưởng của bạn sẽ có giá trị hơn, và những người khác sẽ đi theo bạn trong lĩnh vực đó.

Quyền lực chuyên gia không đòi hỏi sức mạnh vị trí, vì vậy bạn có thể sử dụng nó để đi xa hơn. Đây là một trong những cách tốt nhất để nâng cao kỹ năng lãnh đạo của bạn.

5. Quyền lực giá trị cá nhân

Điều này đôi khi được coi là sức thu hút, sự lôi cuốn, ngưỡng mộ, hay sự mê hoặc. Quyền lực giá trị cá nhân đến từ sự yêu mến và tôn trọng một người theo một cách nào đó.

Những người nổi tiếng có sức hút, đó là lý do tại sao họ có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi thứ đến những fan hâm mộ họ. Trong một môi trường làm việc, một người quyến rũ thường làm cho mọi người cảm thấy tốt và yêu mến hơn.

Quyền lực giá trị cá nhân có thể là một trách nhiệm lớn đối với bạn, bởi vì bạn không nhất thiết phải làm bất cứ điều gì để có được nó. Vì vậy, nó có thể bị lạm dụng khá dễ dàng.

Một người nào đó đáng yêu, nhưng lại thiếu tính toàn vẹn và trung thực, có thể làm dụng quyền lực đó để làm tổn thương người khác, cũng như để đạt được lợi ích cá nhân.

Chỉ dựa vào quyền lực giá trị cá nhân sẽ không phải là một chiến lược tốt; Nhưng bạn sẽ rất thành công khi kết hợp nó với sức mạnh của quyền lực chuyên gia.

Những điểm chính

Bất cứ ai cũng có khả năng nắm giữ quyền lực và tạo ảnh hưởng đến những người khác.

Bạn có nhớ về những người có quyền lực và ảnh hưởng đối với bạn. Họ đã sử dụng những loại quyền lực nào?

Cuối cùng, câu hỏi dành cho bạn đó là: “Quyền lực lãnh đạo của bạn nằm ở đâu?”

Hpo Banner