Bài viết

20 Th12 2020

18 Giá trị cốt lõi của các Doanh nghiệp hàng đầu thế giới

Giá trị cốt lõi là tuyên bố xác định điều gì có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp và điều chỉnh cách thức doanh nghiệp hoạt động.

Giá trị cốt lõi cũng góp phần xây dựng thương hiệu của doanh nghiệp, điều quan trọng là làm thế nào bạn truyền đạt các giá trị cốt lõi để thu hút khách hàng và thúc đẩy nhân viên.

Bài viết này cung cấp danh sách 18 giá trị cốt lõi của các công ty hàng đầu thế giới, càng đọc chúng bạn sẽ càng nhận ra sự cộng hưởng…

1. “Chân trời đó có thể gần hơn bạn nghĩ.” – Intuit Mint

Tuyên bố giá trị của Mint rất có cảm hứng, đặc biệt là đối với những người hoạt động trong ngành tài chính hưu trí. Tiết kiệm đủ tiền cho tương lai có vẻ khá khó khăn, nhưng tuyên bố này giúp trấn an khách hàng rằng Mint có thể đáp ứng mục tiêu của họ: “Chân trời đó có thể gần hơn bạn nghĩ.”

2. “Chúng tôi làm đúng việc. Đúng thời điểm. ”- Uber

Tôi rất tâm huyết với chuẩn mực văn hóa của Uber. Đặc biệt là giá trị cốt lõi thứ tư, đó là “Chúng tôi làm đúng việc. Đúng thời điểm.” Tính toàn vẹn là cốt lõi đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Mục tiêu của Uber là cung cấp giá trị, giáo dục khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài. Vì vậy, Uber minh bạch hóa những gì đang làm và luôn làm đúng thời điểm.

3. “Đối xử với khách hàng của bạn như con người …” – L.L Bean

Tuyên bố giá trị công ty của L.L.Bean, còn được gọi là “Quy tắc vàng của LL Bean”, đơn giản nhưng mạnh mẽ: “Bán sản phẩm tốt với lợi nhuận hợp lý, đối xử với khách hàng của bạn như con người, và họ sẽ luôn quay trở lại nhiều hơn.”

LL Bean không chỉ nổi tiếng với những sản phẩm chất lượng cao, được chế tạo đẹp mắt mà còn có dịch vụ khách hàng xuất sắc, được chứng minh bằng thương hiệu và thành công lớn. Là chủ sở hữu của một trang trại đậu phộng thế hệ thứ tư và kinh doanh đậu phộng người sành ăn, Quy tắc vàng của LL là cung cấp tính toàn vẹn thông qua dịch vụ và sản phẩm. Nhà sáng lập của LL Bean nói: “Chúng tôi muốn khách hàng quay trở lại, và nếu họ cảm thấy họ đã được đối xử tốt, thì họ sẽ trở lại.”

4. “Thể thao là nền tảng cho tất cả những gì chúng ta làm …” – Adidas

Giá trị này thể hiện ý tưởng rằng thể thao đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của mọi nền văn hóa và xã hội, vì nó là một hoạt động cốt lõi cho sức khỏe và hạnh phúc. Trong trường hợp này, Adidas nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện thương hiệu, bán hàng, thiết kế và sản xuất. Nó làm tăng nhận thức của khách hàng về thương hiệu, thúc đẩy tinh thần nhân viên và tận dụng các cơ hội tăng trưởng.

5. “Chúng tôi bị ám ảnh bởi giao tiếp …” – Hotjar

Hotjar không chỉ hứa hẹn sẽ tôn trọng và minh bạch với nhân viên, mà còn thúc đẩy việc giao tiếp hiệu quả giữa các thành viên. Là công ty thực hiện toàn bộ các hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng làm việc từ xa (online), tuyên bố giá trị của họ không phải là điều mà hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến…

Nhân viên làm việc từ xa (online) thường cảm thấy cô đơn và cô lập trong tổ chức, vì vậy điều họ mong đợi là được thúc đẩy tinh thần đồng đội và giao tiếp. Hotjar đã làm rõ kỳ vọng này và tuyên bố một giá trị cốt lõi để giải quyết bài toán: “Chúng tôi bị ám ảnh bởi giao tiếp…”

6. “Chúng ta phải là những công dân tốt …” – Johnson & Johnson

Johnson & Johnson đã tuyên bố điều này từ trước khi thuật ngữ “trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp” xuất hiện. Và họ tin rằng đó là một công thức để thành công trong kinh doanh. Bạn có thể đọc thử bản tuyên bố của họ:

Chúng tôi tin rằng trách nhiệm đầu tiên là với khách hàng. Mọi thứ được tạo ra phải có chất lượng cao. Và liên tục cố gắng giảm chi phí để duy trì giá cả hợp lý. Đơn đặt hàng của khách phải được phục vụ kịp thời và chính xác. Các nhà cung cấp và nhà phân phối của chúng tôi phải có cơ hội tạo ra lợi nhuận một cách công bằng.

Chúng tôi chịu trách nhiệm với nhân viên, những người đàn ông và phụ nữ làm việc với chúng tôi trên toàn thế giới. Mỗi người phải được coi là một cá thể. Chúng ta phải tôn trọng nhân phẩm và nhận ra công sức của họ. Họ phải có cảm giác an toàn trong công việc. Bồi thường phải công bằng và đầy đủ, và điều kiện làm việc sạch sẽ, trật tự và an toàn. Chúng ta phải lưu tâm đến những cách thức để giúp nhân viên của chúng tôi hoàn thành trách nhiệm với gia đình của họ. Nhân viên phải cảm thấy tự do để đưa ra đề xuất và khiếu nại. Phải có cơ hội bình đẳng khi làm việc, phát triển và thăng tiến cho những người đủ tiêu chuẩn.

Chúng tôi chịu trách nhiệm với các cộng đồng nơi chúng tôi sống và cộng đồng thế giới. Chúng ta hỗ trợ các công việc và tổ chức từ thiện tốt và chịu phần thuế công bằng của chúng ta. Chúng ta phải khuyến khích các cải tiến dân sự và sức khỏe và giáo dục tốt hơn. Chúng ta phải duy trì trật tự tốt tài sản chúng ta được đặc quyền sử dụng, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Trách nhiệm cuối cùng là với cổ đông. Doanh nghiệp phải tạo ra lợi nhuận. Chúng ta phải thử nghiệm những ý tưởng mới. Nghiên cứu phải được tiến hành, các chương trình sáng tạo được phát triển và những sai lầm phải được trả giá. Thiết bị mới phải được mua, cơ sở vật chất mới được cung cấp và sản phẩm mới ra mắt. Dự trữ phải được tạo ra để cung cấp cho thời gian bất lợi. Khi chúng tôi hoạt động theo các nguyên tắc này, các cổ đông cũng nhận ra lợi ích công bằng trở lại.

Thực tế, Johnson & Johnson là một trong số rất ít các công ty đã phát triển mạnh mẽ trong hơn một thế kỷ; Đây chính là bằng chứng thể hiện uy tín của họ được tạo nên từ giá trị cốt lõi: “Chúng ta phải là những công dân tốt…”

7. “Sự cởi mở, trung thực, toàn vẹn, can đảm, tôn trọng, đa dạng và cân bằng …” – Disney

Trong thời đại, khi “sự bắt nạt” đang trở nên phổ biến,  Walt Disney đã đạt ra những kỳ vọng cao nhất về cách hành xử, không chỉ với khách mà còn giữa các thành viên với nhau. Các giá trị cốt lõi về hành vi ứng xử như: sự cởi mở, trung thực, toàn vẹn, can đảm, tôn trọng, đa dạng và cân bằng đã thấm vào máu của tổ chức.

Những giá trị cốt lõi và nền văn hóa mà Disney tạo ra đã khiến họ trở thành nhà tuyển dụng được ngưỡng mộ nhất thời kỳ bấy giờ.

8. “Tiêu chuẩn cao là một cách sống …” Wegman’s

Ở Wegman, mọi người tin rằng tiêu chuẩn cao là một phong cách sống và họ theo đuổi sự xuất sắc trong từng công việc mà họ làm.

9. “Không đứa trẻ nào bị từ chối điều trị…” – Bệnh viện Nhi đồng St. Jude

Bệnh viện Nhi đồng St. Jude, mặc dù không có giá trị cốt lõi rõ ràng, nhưng tuyên bố sứ mệnh của họ đã gửi một thông điệp ý nghĩa tới những đứa trẻ cần sự giúp đỡ mà bất kể tình hình tài chính có ra sao. Thông điệp này rất đơn giản là phục vụ con người hơn là thu lợi nhuận.

Đó chính là tầm nhìn của người sáng lập Danny Thomas: “Không đứa trẻ nào bị từ chối điều trị chỉ vì chủng tộc, tôn giáo hoặc khả năng chi trả của gia đình”.

10. “Đầu tư vào từng cá nhân…” – PacMoore

PacMoore được tạo thành từ những người cam kết phục vụ khách hàng với sự xuất sắc. Sự xuất sắc chỉ là một trong những giá trị của công ty, mỗi giá trị cốt lõi được lựa chọn dựa trên các nguyên tắc của Kinh Thánh. PacMoore sẵn sàng và hết lòng chào đón nhân viên từ các tôn giáo khác nhau, nhưng nguồn cảm hứng và động lực nền tảng của công ty là tình yêu với Chúa Giêsu (Kitô).

Điều này có nghĩa là họ sống theo các giá trị về đức tin. Mục tiêu của PacMoore là đầu tư vào từng cá nhân và tạo cơ hội cho sự phát triển trong mọi khía cạnh của cuộc sống – về thể chất, tài chính, tình cảm và tinh thần.

11. “Tạo ra một cuộc sống hàng ngày tốt hơn …” – IKEA

Tầm nhìn của IKEA là tạo ra một cuộc sống hàng ngày tốt hơn cho nhiều người.

Tuyên bố này thực sự gây tiếng vang về thương hiệu. IKEA cam kết cung cấp sản phẩm dịch vụ cho các chủ nhà giúp cuộc sống của họ trở nên tốt hơn. Nếu mục tiêu không phải là cuộc sống của mọi người được tốt hơn, thì tại sao phải bận tâm?

12. “Kết nối các chuyên gia của thế giới …” – LinkedIn

Tuyên bố sứ mệnh của mạng xã hội LinkedIn rất đáng được ngưỡng mộ. Sứ mệnh này giải thích tại sao Linkedlin là một trong những “tình yêu” lớn của thung lũng Silicon.

13. “Kết nối mọi người với thực phẩm thật.” – Sweetgreen

Tuyên bố giá trị của Sweetgreen: “Truyền cảm hứng cho cộng đồng sống khỏe mạnh hơn bằng cách kết nối mọi người với thực phẩm thật.” Sweetgreen đã thực hiện điều này mỗi ngày, một cách đơn giản, để củng cố thông điệp của họ.

14. “Hãy làm đúng …” – Buffer

Đơn giản nhưng sâu sắc, “hãy làm đúng một cách bất chấp”, chính là một trong những giá trị cốt lõi rất thú vị của Buffer.

15. “Thái độ vui vẻ …” – Hãng hàng không Southwest Airlines

Thử lướt qua danh sách các giá trị cốt lõi của Southwest Airlines, bạn có thấy điều gì thú vị?

 • Sống theo cách của Southwest:
  • Tinh thần chiến binh
  • Trái tim của người đầy tớ
  • Thái độ vui vẻ
 • Làm việc theo cách của Southwest:
  • An toàn và tin tưởng
  • Dịch vụ khách hàng thân thiện
  • Chi phí thấp

16. “Sự bùng nổ mang lại hạnh phúc.” – Drybar

Drybar, chính là nơi có khẩu hiệu “Sự bùng nổ mang lại hạnh phúc”.

Tuyên bố này gây tiếng vang bởi vì nó thực sự đại diện cho tất cả mọi thứ mà Drybar muốn làm: chỉ một giờ thư giãn và tạo kiểu tóc sẽ giúp bạn hoàn chỉnh diện mạo và tràn đầy tự tin.

17. “Nếu bạn chăm sóc nhân viên của bạn, họ sẽ chăm sóc khách hàng.” – Virgin Airlines

Hãng hàng không Virgin Airlines (Richard Branson) cho rằng: “Khách hàng không đến trước. Nhân viên đến trước. Nếu bạn chăm sóc nhân viên của bạn, họ sẽ chăm sóc khách hàng”. Một thông điệp sâu sắc và đầy ý nghĩa, Virgin Airlines hiểu được hạnh phúc của nhân viên có thể mang lại lợi ích cho công ty đến mức nào.

18. “Hãy vui vẻ. Kiếm tiền. Làm thật tốt. ”- The Resolve Firm.

Những tuyên bố giá trị dài có thể làm mất tính rõ ràng và giảm sức nặng của nó. Một cách tiếp cận khác là: Ngắn gọn, rõ ràng và kêu gọi hành động.

Những điểm chính:

Giá trị cốt lõi của doanh nghiệp chính là kim chỉ nam cho các quyết định và hành động. Hãy thử suy nghĩ về điều này:

 1. Sứ mệnh của bạn là gì? (Tức là: bạn làm gì? cho ai? và ở đâu?)
 2. Những giá trị cốt lõi nào chi phối cách bạn lựa chọn (ra quyết định) và thúc đẩy bạn hành động?
hướng dẫn okr cho ceo