Blog

10 kỹ năng nhà Lãnh đạo cần có để thành công

Năm 2014, các chuyên gia tư vấn phát triển lãnh đạo Jack Zenger và Joseph Folkman công bố kết quả của một nghiên cứu mà họ thực hiện về những kỹ năng mà các nhà lãnh đạo cần phải có để thành công.

Họ đã yêu cầu hơn 330.000 chủ doanh nghiệp, đồng nghiệp và cấp dưới xếp hạng 4 năng lực hàng đầu từ danh sách 16 kỹ năng lãnh đạo chính.

Sau khi phân tích kết quả, Zenger và Folkman đã có một bảng xếp hạng về kỹ năng lãnh đạo quan trọng nhất cho sự thành công. Đây là top 10.

1. Kỹ năng Tạo cảm hứng và động viên người khác

Các nhà lãnh đạo vĩ đại tạo ra một tầm nhìn về tương lai sinh động, hấp dẫn, và có động cơ thúc đẩy nhân viên muốn đạt được nó. Hầu hết mọi người đều muốn làm việc cho một công ty có khả năng tạo ra sự khác biệt trên thị trường.

Là người lãnh đạo, bạn hãy giúp các thành viên trong tổ chức kết nối những gì họ làm – với tác động của nó – đến khách hàng và cộng đồng.

2. Thể hiện tính toàn vẹn và trung thực cao

Các nhà lãnh đạo vĩ đại là những người trung thực, minh bạch, và có tính toàn vẹn cao – họ làm những gì họ nói. Theo ông Ray Davis, Giám đốc điều hành của ngân hàng Umpqua, nêu trong cuốn sách “Lãnh đạo thông qua sự không chắc chắn” rằng:

“Tôi luôn nói với mọi người:

Họ có quyền đặt mọi câu hỏi về điều mà họ muốn biết về công ty…

Có thể họ sẽ thích hoặc không thích câu trả lời được đưa ra, nhưng tôi đảm bảo đó sẽ luôn là sự thật.”

3. Kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề 

Suy cho cùng, các nhà lãnh đạo được tuyển chọn, đào tạo và bổ nhiệm là để giải quyết các vấn đề của tổ chức và tận dụng các cơ hội trên thị trường. Điều này đòi hỏi không chỉ khả năng phân tích tuyệt vời mà còn cả năng lực giải quyết vấn đề hiệu quả.

4. Kỹ năng khiến công việc được hoàn thành và kết quả được tạo ra 

Một số người vui vẻ ngồi lại và quan sát mọi thứ đi qua, trong khi những người khác thì không, họ khiến cho những điều kỳ diệu xảy ra trong tổ chức của họ.

Các nhà lãnh đạo vĩ đại có mức độ kiên trì, kiên định, và định hướng cao hơn hầu hết mọi người khác, và họ có khả năng đảm bảo cho công việc được hoàn thành để tạo ra kết quả và kỳ tích.

5. Kỹ năng Giao tiếp mạnh mẽ 

Các nhà lãnh đạo giỏi giao tiếp với đội ngũ của họ thường xuyên và bằng nhiều cách khác nhau.

Cho dù đó là các cuộc trò chuyện một-một, các cuộc họp nhóm, các bài đăng trên blog, tin nhắn email, cuộc gọi điện thoại hoặc Skype, hoặc bất kỳ phương tiện nào khác, các nhà lãnh đạo không nói về giao tiếp – họ chỉ làm điều đó.

6. Kỹ năng Xây dựng mối quan hệ

Kinh doanh được xây dựng dựa trên nền tảng vững chắc của các mối quan hệ và sự tin tưởng. Nếu không có hai điều này, bạn không thể có một doanh nghiệp, hoặc ít nhất không phải là một doanh nghiệp thành công.

Dành thời gian mỗi ngày để xây dựng mối quan hệ với các thành viên trong đội ngũ, khách hàng và nhà cung cấp của bạn, những người khác trong ngành và cộng đồng của bạn. Các mối quan hệ của bạn càng mạnh, bạn sẽ trở thành một nhà lãnh đạo giỏi hơn.

7. Thể hiện kỹ năng chuyên môn

Hầu hết các nhà lãnh đạo bắt đầu kinh doanh với một kỹ năng chuyên môn cụ thể, chẳng hạn như bán hàng, hoặc kế toán, hoặc thiết kế phần mềm.

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất xây dựng kỹ năng kỹ thuật và năng lực chuyên môn của họ theo thời gian, trở thành các chuyên gia có giá trị trong lĩnh vực của họ.

8. Thể hiện quan điểm chiến lược

Các nhà lãnh đạo vĩ đại có tầm nhìn dài hạn về tương lai, và họ tránh bị sa lầy ở hiện tại.

Mặc dù họ có thể tập trung vào chiến thuật ngắn hạn khi cần thiết, nhưng họ vẫn duy trì quan điểm chiến lược dài hạn để dẫn dắt tổ chức đạt được tương lai tốt đẹp nhất có thể.

9. Kỹ năng Phát triển đội ngũ

Nhà lãnh đạo xuất sắc vừa phát triển kỹ năng kỹ thuật và năng lực chuyên môn của họ, vừa dành thời gian (và ngân sách) để phát triển năng lực đội ngũ của tổ chức.

Họ tìm kiếm những nhân viên tiềm năng nhất và cung cấp cho họ những kiến ​​thức cần thiết để trở thành những nhà lãnh đạo vĩ đại của công ty trong tương lai.

10. Kỹ năng Đổi mới

Theo đánh giá General Electric’s 2012 Global Innovation Barometer:

Khảo sát 2.800 CEO về sự đổi mới trên toàn thế giới, 92% trong số họ trả lời đồng ý với tuyên bố rằng “sự đổi mới là đòn bẩy chính để tạo ra một nền kinh tế cạnh tranh hơn.”

Khả năng đổi mới là một kỹ năng quan trọng cho mỗi nhà lãnh đạo vĩ đại.

Không có gì bí mật:

Môi trường kinh doanh của hầu hết các công ty đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết, đòi hỏi các tổ chức và con người trong mỗi tổ chức cần phải đổi mới liên tục.

Các nhà lãnh đạo vĩ đại nhìn thấy những thay đổi sắp tới, và họ liên tục đẩy tổ chức của họ đến đúng nơi khi những thay đổi đó xảy ra.

(Peter Economy)

hướng dẫn okr cho ceo