Bài viết

yeu to nao tao nen nha lanh dao thanh cong
11 Th6 2018

Yếu tố nào tạo nên nhà Lãnh đạo thành công?

Đã bao giờ bạn tự hỏi: Tại sao một số nhà lãnh đạo thành công, trong khi những người khác thất bại?

Sự thật là không có “sự kết hợp ma thuật” nào của các tính cách giúp tạo nên một nhà lãnh đạo thành công, tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không thể học cách trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả. Bạn chỉ cần hiểu các cách tiếp cận khác nhau để lãnh đạo, để có thể sử dụng cách tiếp cận đúng cho từng tình huống.

Một cách đơn giản để làm điều này là tìm hiểu về các lý thuyết lãnh đạo cốt lõi giúp bạn bổ sung kiến thức cốt lõi về lãnh đạo trong bài viết này.

Mẹo:

Khám phá về các phong cách lãnh đạo từ những lý thuyết cốt lõi này. Chúng bao gồm phong cách “lãnh đạo chuyển đổi”, thường là phương pháp hiệu quả nhất để sử dụng trong các tình huống kinh doanh.

Bốn nhóm thuyết cốt lõi

Hãy xem xét từng nhóm trong số bốn nhóm lý thuyết cốt lõi và khám phá một số công cụ, mô hình áp dụng cho từng nhóm.

1. Thuyết đặc điểm – Đặc điểm nào tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi?

Thuyết đặc điểm cho rằng các nhà lãnh đạo hiệu quả có một số điểm chung, đặc tính cá tính hoặc “đặc điểm” giống nhau và lãnh đạo là một phẩm chất bẩm sinh. Thuyết này giúp xác định đặc điểm và phẩm chất (ví dụ, tính toàn vẹn, đồng cảm, quyết đoán, kỹ năng ra quyết định tốt) – đây là những phẩm chất cực kỳ hữu ích khi lãnh đạo người khác. Tuy nhiên, không ai đảm bảo rằng khi có những đặc điểm này, sẽ trở thành một nhà lãnh đạo thành công.

Có một số đặc điểm và kỹ năng mà bạn cần có để trở thành một nhà lãnh đạo tốt, điều này được thể hiện trong các bài viết: Nhà lãnh đạo cần biết những gì, Lãnh đạo cấp độ 5Kỹ năng Lãnh đạo?

2. Các thuyết hành vi – Một nhà lãnh đạo giỏi làm gì?

Các thuyết hành vi tập trung vào cách các nhà lãnh đạo hành xử. Ví dụ, các nhà lãnh đạo có chỉ ra những gì cần phải được thực hiện? Hay họ liên gắn liền với việc ra quyết định để khuyến khích và hỗ trợ nhân viên?

Trong những năm 1930, Kurt Lewin đã phát triển một khuôn khổ dựa trên hành vi của một nhà lãnh đạo. Ông lập luận rằng có ba loại lãnh đạo:

  1. Các nhà lãnh đạo độc lập đưa ra quyết định mà không cần tham khảo ý kiến ​​các thành viên trong đội. Phong cách lãnh đạo này được coi là phù hợp khi quyết định cần phải được thực hiện nhanh chóng, khi không cần thông tin đầu vào, và khi thỏa thuận nhóm là không cần thiết cho một kết quả thành công.
  2. Các nhà lãnh đạo dân chủ cho phép nhóm cung cấp thông tin đầu vào trước khi đưa ra quyết định, mặc dù mức độ đầu vào có thể thay đổi qua các cấp lãnh đạo. Phong cách này được sử dụng khi giải quyết các vấn đề cần thỏa thuận nhóm, nhưng nó khó quản lý khi có nhiều quan điểm và ý tưởng khác nhau.
  3. Lãnh đạo tự do cho phép những người trong nhóm thực hiện nhiều quyết định. Điều này hoạt động tốt khi các thành viên trong nhóm có năng lực cao, có động lực tự thân và không cần giám sát chặt chẽ. Phong cách này có thể phát sinh bởi người lãnh đạo quá lười để giám sát hoặc bị phân tâm; và đây là nguy cơ khiến phong cách lãnh đạo này thất bại.

Rõ ràng, cách các nhà lãnh đạo hành xử ảnh hưởng đến hiệu suất của họ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nhận ra rằng mỗi hành vi lãnh đạo phù hợp vào những thời điểm khác nhau. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất là những người có thể sử dụng nhiều phong cách hành vi khác nhau và chọn phong cách phù hợp cho từng tình huống.

Bài viết Làm sao để cân bằng giữa hai phong cách quản lý tự do và vi mô giúp bạn tìm thấy sự cân bằng phù hợp giữa phong cách lãnh đạo độc lập và phong cách lãnh đạo tự do, trong khi bài viết Lưới quản lý Blake-Mouton giúp bạn quyết định cách cư xử như một người lãnh đạo.

3. Thuyết dự phòng – Tình huống ảnh hưởng thế nào đến lãnh đạo?

Trong thực tế, không có một phong cách lãnh đạo nào gọi là tuyệt đối. Một phong cách chỉ phát huy được tối đa hiệu quả của nó khi được áp dụng vào đúng tình huống.

Ví dụ, khi bạn cần đưa ra quyết định nhanh, phong cách nào là tốt nhất? Khi bạn cần sự hỗ trợ đầy đủ của đội nhóm, cách nào hiệu quả hơn? Liệu một nhà lãnh đạo nên định hướng theo con người hay nhiệm vụ? Đây là tất cả những câu hỏi mà Thuyết dự phòng cố gắng giải quyết.

Các mô hình dự phòng bao gồm: Thuyết Con đường-Mục tiêu và Mô hình Dự phòng của Fiedler. Bạn cũng có thể sử dụng Mô hình quy trình lãnh đạo để hiểu tác động tình hình của bạn tới các yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tới khả năng lãnh đạo hiệu quả và ngược lại, những điều này ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của bạn như thế nào?

4. Các thuyết về quyền lực và ảnh hưởng – Nguồn sức mạnh của người lãnh đạo là gì?

Thuyết quyền lực và ảnh hưởng của lãnh đạo có cách tiếp cận hoàn toàn khác – chúng dựa trên những cách khác nhau mà các nhà lãnh đạo sử dụng quyền lực và ảnh hưởng để hoàn thành công việc.

Có lẽ nổi tiếng nhất trong số các thuyết này là 05 loại quyền lực của nhà lãnh đạo. Mô hình này nêu bật ba loại quyền lực vị trí: chức danh, khen thưởng và cưỡng chế – và hai nguồn quyền lực cá nhân: chuyên gia và tham chiếu. Mô hình cho thấy rằng việc sử dụng quyền lực cá nhân là giải pháp thay thế tốt hơn và bạn nên làm việc để xây dựng quyền lực chuyên gia (sức mạnh đi kèm với việc là chuyên gia thực sự trong công việc) vì đây là nguồn sức mạnh cá nhân hợp pháp nhất.

Một phong cách lãnh đạo khác sử dụng quyền lực và ảnh hưởng là lãnh đạo giao dịch. Cách tiếp cận này giả định rằng mọi người làm việc vì phần thưởng và không vì lý do nào khác. Vì vậy, nó tập trung vào việc thiết kế nhiệm vụ và cấu trúc phần thưởng. Mặc dù điều này có thể không phải là chiến lược lãnh đạo hấp dẫn nhất về xây dựng mối quan hệ và phát triển môi trường làm việc năng động, nó thường hoạt động và các nhà lãnh đạo trong hầu hết các tổ chức sử dụng nó hàng ngày để hoàn thành công việc.

Tương tự, dẫn dắt bằng ví dụ là một cách hiệu quả để tạo ảnh hưởng đến đội nhóm của bạn.

Các phong cách lãnh đạo hiệu quả

Như đã đề cập ở trên, lãnh đạo chuyển đổi thường là phong cách lãnh đạo tốt nhất để sử dụng trong kinh doanh. Các nhà lãnh đạo chuyển đổi thể hiện tính toàn vẹn, và họ biết cách phát triển một tầm nhìn mạnh mẽ và đầy cảm hứng về tương lai. Họ thúc đẩy mọi người đạt được tầm nhìn này, họ quản lý việc phân phối và xây dựng các đội nhóm mạnh và thành công hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, bạn cần phải điều chỉnh phong cách của mình để phù hợp với một nhóm hoặc tình huống cụ thể và đây là lý do tại sao việc hiểu rõ các phong cách khác là điều không thể thiếu. Bài viết Tắc Kè Hoa liên quan gì đến phong cách lãnh đạo của bạn giúp bạn xem xét kỹ hơn các phong cách khác nhau có thể áp dụng.

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares