Bài viết

8 Th1 2021

4 bước để Quản lý nhân viên Quá tự tin

Tìm hiểu những nguy hiểm của việc quá tự tin, và khám phá làm thế nào bạn có thể quản lý một người quá tự tin.

1. Mối nguy hiểm của việc quá tự tin

Quá tự tin, đáng ngạc nhiên, là một hiện tượng phổ biến. Nhiều người trong chúng ta thường quá tự tin về điều gì đó, ví dụ như:

 • Kỹ năng lái xe của chúng ta, năng khiếu của chúng ta đối với công nghệ,
 • Niềm tin của chúng ta rằng chúng ta tài năng hơn hay thông minh hơn so với các đồng nghiệp của mình.ảnh hưởng của tự tin thái quá

Trong khi nó có vẻ như là một lỗ hổng nhân cách, thì tự tin thái quá có thể lại là một điều tốt trong quá khứ. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng quá tự tin đã giúp tổ tiên chúng ta tồn tại, bởi vì họ thấy họ nhanh hơn, và có thể làm nhiều hơn với ít nguồn lực hơn.

Cuộc sống là phức tạp hơn, và hoàn cảnh của chúng ta đã thay đổi rất nhiều so với quá khứ, vì vậy xu hướng đánh giá quá cao khả năng của bản thân đang trở nên nguy hại hơn.

Ảnh hưởng của việc quá tự tin:

Quá tự tin là nó có thể gây tổn hại, và thậm chí nguy hiểm, tại nơi làm việc.

 • Khuyến khích các thành viên trong nhóm tiếp tục đẩy mạnh các dự án không hoàn thiện, hoặc ít tính toán, rủi ro.
 • Dẫn dắt các thành viên tự mãn hay kiêu ngạo với khách hàng hay nhà cung cấp có thể gây tổn hại danh tiếng của công ty.
 • Phá vỡ mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên và các đồng nghiệp, và hạ thấp tinh thần của nhóm.
 • Dẫn tới những sai lầm chiến lược lớn, chẳng hạn như thực hiện việc mở rộng thị trường trước khi tổ chức của bạn sẵn sàng, hoặc mất khả năng nhìn thấy những dấu hiệu cảnh báo sớm.
 • Thường dự toán về thị trường lạc quan, đưa đội hoặc tổ chức của bạn đến nguy hiểm.
 • Dẫn đến việc không đạt tiêu chuẩn từ nhân viên, bởi vì họ không bận tâm để kiểm tra công việc của họ có đúng hay không.
 • Gây nên tai nạn tại nơi làm việc.Điều này đặc biệt đúng trong nhà máy hoặc công nghiệp, nơi các thành viên nghiên cứu quá tự tin đặt bản thân và đồng nghiệp vào rủi ro.

Như bạn có thể thấy, một nhân viên quá tự tin có thể gây ra các vấn đề quan trọng trong đội nhóm và tổ chức của bạn. Đây là lý do tại sao bạn cần phải quản lý quá tự tin một cách thích hợp.

2. Quản lý cá nhân tự tin thái quá

Họ có thể không nhận ra thái độ của họ khiến công việc của họ, hoặc các mối quan hệ của rủi ro.

Bước 1: Hãy tìm dấu hiệu

Tìm một số dấu hiệu phổ biến:

 • Thể hiện bốc đồng, hay thiếu kiên nhẫn.
 • Cẩu thả, hoặc gây những sai lầm do thiếu sự chú ý đến chi tiết.
 • Thiếu chú ý đến quan điểm hay ý kiến của người khác.
 • Nói nhiều hơn những người khác trong hội thoại hoặc các cuộc họp, hoặc trở nên quá khăng khăng với ý kiến của mình.
 • Kháng cự lại phản hồi mang tính xây dựng
 • Làm cho người khác cảm thấy tệ hơn, kém hơn, dẫn đến các mối quan hệ làm việc căng thẳng, hoặc thậm chí họ bị cô lập.
 • Trở thành quá nhạy cảm với những lời chỉ trích.
 • Dựa quá nhiều vào những thành công trong quá khứ.

Hãy nhớ rằng đây không phải một danh sách đẩy đủ. Một số người có thể chỉ biểu hiện một số ít trong này, có người có thể có dấu hiệu khác. Sử dụng cách tốt nhất khi bạn đưa ra quyết định một người có quá tự tin không: Một số người đơn giản chỉ là có cá tính lớn hay hướng ngoại, có thể có dấu hiệu quá tự tin 1 vài lần.

Bước 2: Thu thập dữ liệu

Khi bạn nghi ngờ rằng ai đó trong nhóm của bạn quá tự tin, bắt đầu ghi lại các ví dụ cụ thể hỗ trợ hoặc mâu thuẫn với kết luận này.

 • Những hành vi vô ích,
 • Quyết định kém là kết quả trực tiếp của việc quá tự tin,
 • Những sai lầm công việc,
 • Hoặc các vấn đề khác mà bạn đã nhìn thấy như là một kết quả của dặc tính này
 • Ngoài ra, ghi chép ra bất kỳ hành động tích cực nào mà bạn nhìn thấy.

Bước 3: Gặp gỡ 1:1

Bước tiếp theo là sắp xếp một cuộc họp, một đối một với người này để giải quyết vấn đề.  Hãy nhớ rằng họ có thể sẽ không biết rằng họ quá tự tin, vì vậy bạn nên tiếp cận một cách nhạy cảm.

Hãy chắc chắn bạn giao tiếp để cho thấy giá trị của việc tự tin trong công việc, nhưng nó cũng ảnh hưởng trong đội nhóm. Sau đó, sử dụng các ví dụ từ Bước 2 để minh họa tính cách quá tự tin và sự ảnh hưởng đến công việc của họ, và phần còn lại của đội một cách tiêu cực.

Khuyến khích thành viên trong nhóm tập trung vào hành vi của họ. Họ có thể làm bằng cách họ nên chi tiết trong công việc khi cần, bằng cách chào đón các ý kiến và ý tưởng người khác, và bằng cách ghi nhớ không ai hoàn hảo và mọi người cần kiểm tra công việc của họ.

Một cách quan trọng để thay đổi hành vi là bằng việc phác thảo những lần có vấn đề nhất. Khuyến khích họ chia sẻ thông tin càng nhiều càng tốt và để kiểm tra bất kỳ quyết định nào với bạn trước khi họ thực hiện.

Bước 4: Giảm nhẹ sự tự tin thái quá

Là một lãnh đạo bạn có thể vô hình góp phần vào việc quá tự tin ở một số thành viên, với những lời khen, thiếu thông tin phản hồi  mang tính xây dựng, tự do kinh doanh theo phong cách quản lý. Bạn nên thực hiện các bước để đảm bảo mọi người trong nhóm không quá tự tin.

Thiết lập một khuôn khổ cho các thành viên trong nhóm của bạn để họ quan sát và theo dõi hoạt động của họ.

Yêu cầu họ báo cáo, đọc và đóng góp về nội dung công việc của họ theo khuôn khổ hàng tuần.

Sau đó, bạn có thể thường xuyên thảo luận về những điểm mạnh và điểm yếu của từng cá nhân và sự chuyển biến của họ. Thảo luận về những sai lầm một cách trung thực và cởi mở, nhưng không đổ lỗi.

Một cách khác để giảm bớt quá tự tin là để liên lạc với khách hàng của bạn trực tiếp. Yêu cầu họ cho ý kiến phản hồi về cách nhân viên của bạn đang làm việc.
Khen ngợi và phản hồi mang tính xây dựng một cách thường xuyên.

Những điểm chính

Mọi người cần tự tin để sống và làm việc thành công. Nhưng khi niềm tin đó vượt ra khỏi kiểm soát và biến thành thái quá, nó có thể dẫn đến những sai lầm, khiến tinh thần của đội bị thấp, và thậm chí tai nạn tại nơi làm việc.

Nếu một người nào đó trong nhóm của bạn có vẻ quá tự tin, hãy làm theo các bước sau để giải quyết vấn đề:

 1. Tìm dấu hiệu.
 2. Thu thập dữ liệu.
 3. Trao đổi một-một.
 4. Giảm bớt sự quá tự tin.

Hãy nhớ rằng người này có thể sẽ không có bất kỳ ý thức nào về mức độ tự tin cao quá  của mình. Khi bạn đề cập vấn đề này, hãy cẩn thận và tinh tế

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares