Bài viết

quản lý freelancer
14 Th12 2018

Quản lý Freelancer

Công ty đang lên kế hoạch cho chuỗi brochure và bài viết được xuất bản 3 tháng một lần.

Vấn đề ở đây là nhân viên hiện tại không có đủ chuyên môn cần thiết để làm việc này. Và, số lượng công việc lại không tới mức thuê hẳn một nhân viên toàn thời gian.

Vậy, làm thế nào bạn hoàn thành được dự án này? Đơn giản thôi. Hãy thuê một freelancer!

Một freelancer tốt rất đáng đồng tiền bát gạo. Bởi họ là chuyên gia, linh hoạt, và thường tối ưu chi phí hơn rất nhiều so với thuê nhân viên toàn thời gian. Nhưng làm sao bạn tìm được một freelancer tốt? Bạn sẽ quản lý anh ta như thế nào? Tạo động lực ra sao, cho tới khi kết thúc dự án?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá lợi ích của việc thuê, quản lý freelancer, và cách để tìm một freelancer tốt.

Freelancer là gì?

Một freelancer là một chuyên gia được thuê cho một nhiệm vụ hoặc dự án. Đây có thể là một nhà văn tạo ra brochure mới cho công ty, hay một người thiết kế đồ họa tạo ra các bản vẽ, bao bì, banner, quảng cáo cho sản phẩm mới nhất.

Rất nhiều freelancer được trả lương theo phí cố định, theo dự án, hoặc theo giờ.

Freelancer khác nhà thầu ở hai điểm chính.

  • Làm việc tại bất cứ đâu, có thể là tại nhà, quán cafe hay bất cứ đâu họ muốn.
  • Làm nhiều dự án cho nhiều khách hàng cùng lúc.

Freelancer có mặt trong hầu hết các ngành nghề ví dụ như sáng tạo (thiết kế đồ họa, copywriting), lập trình, quản trị, kế toán, hỗ trợ thư ký…

Tại sao phải làm việc với Freelancer?

Sử dụng freelancer có một vài điểm tốt như:

Chuyên môn

Một trong những lý do phổ biến nhất đó là bởi bạn cần hoàn thành công việc, nhưng lại không có người đáp ứng nó trong công ty – và số lượng công việc không quá lớn để thuê một nhân viên toàn thời gian.

Ví dụ, bạn muốn thiết kế lại website của công ty, nhưng trong đội IT không có người thiết kế.

Tương tự, một số công việc yêu cầu chuyên môn và trang thiết bị đắt đỏ, ví dụ như máy quay công nghệ ngao hoặc phần mềm thiết kế với bản quyền tốn kém. Sao bạn có thể đầu tư một đống tiền để rồi chỉ dùng vào một dự án? Thuê một freelancer đã có sẵn các trang thiết bị khiến cho công việc cũng như chi phí được tối ưu hơn rất nhiều.

Khả năng

Mặc dù các nhân viên toàn thời gian khác hoàn toàn có khả năng để làm một số việc nhưng họ lại quá bận. Trong trường hợp này, thuê một freelancer là một phương án tốt. Điều này giúp các nhân viên chính thức tập trung vào những công việc phức tạp hơn, nơi họ có thể tận dụng tối đa năng lực của mình.

Đầu vào mới

Freelance có thể đưa ra các góc nhìn mới cho dự án mà đôi khi người trong cuộc không nhận ra.

Cách lựa chọn Freelancer

Ngày nay bạn có thể dễ dàng tìm cho mình một freelancer tại các website như: freelancerviet.vnvlance.vnfreelancer.com.

Tuy nhiên, quá trình lựa chọn cũng khá phức tạp. Mặc dù là người làm việc tự do nhưng bạn vẫn phải nghiêm chỉnh giống như tuyển dụng một nhân viên toàn thời gian. Hãy tham khảo các hướng dẫn dưới đây:

Làm rõ ai sẽ thực hiện công việc – Các công ty lớn thường thuê ngoài dự án cho các chuyên gia ít kinh nghiệm. Nếu bạn muốn có liên hệ chặt chẽ với freelancer, người sẽ thực hiện công việc thực tế trong dự án, thì hãy xem xét việc thuê một cá nhân trực tiếp.

Hiểu được lịch trình thực tế – Nhớ rằng hầu hết các freelancer làm việc với nhiều khách hàng cùng lúc. Nếu một freelancer độc lập bận rộn trong hai tuần tới, và sau đó đi nghỉ, cô ấy sẽ không thể bắt đầu dự án của bạn trong một tháng. Trong những tình huống này, các công ty lớn hơn cung cấp lợi thế về tính linh hoạt về thời gian cũng như đội ngũ chuyên gia lớn hơn.

Đừng thuê chỉ dựa trên giá cả – Trồng cây nào, bạn sẽ nhận được quả đấy. Freelancer với giá thấp nhất có thể không phải người tốt nhất cho công việc.

Yêu cầu tham khảo – Các freelancer tự do có uy tín sẽ rất vui lòng cung cấp cho bạn các tài liệu tham khảo.

Kiểm tra tính khả dụng – Một số người làm tự do full-time, và một số người full-time làm việc tự do vào buổi tối và cuối tuần. Một số thích làm việc ban đêm và ngủ ban ngày. Hãy tim fhiểu xem khi nào freelancer sẵn sàng trả lời các câu hỏi của bạn.

Yêu cầu các mẫu công việc, nếu phù hợp – Xem portfolio của freelancer để xem liệu có dự án nào phù hợp hoặc tương tự với dự án của bạn không. Tất cả freelancer đều có điểm mạnh và điểm yếu, giống như mọi người. Một nhà thiết kế đồ họa có thể rất giỏi trong việc tạo quảng cáo in, nhưng không phải logo. Hãy tìm một chuyên gian với các kỹ năng trong lĩnh vực cụ thể của bạn.

Thách thức trong Quản lý freelancer

Bạn có thể thấy rằng, quản lý freelancer khác hoàn toàn với việc quản lý nhân viên toàn thời gian.

Ví dụ, nếu freelancer được trả công theo dự án, họ sẽ nhận được đúng số tiền đó, không cần biết dự án sẽ hoàn thành trong bao lâu. Điều này có thể khiến họ có động lực để đẩy nhanh tiến độ.

Là một nhà quản lý, bạn có thể giúp kiểm soát việc này bằng cách đưa ra các chi tiết về dự án, điều gì bạn mong muốn ở kết quả cuối cùng một cách rõ ràng nhất. Sau đấy bạn có thể trả lại các công việc chưa đáp ứng tiêu chuẩn đặt trước.

Hãy nhớ rằng, freelancer  muốn bảo vệ danh tiếp của họ. Tạo ra kết quả công việc hoàn hảo là mối quan tâm hàng đầu của họ, không cần biết sẽ mất bao lâu. Đây là lý do tại sao việc đầu tư thời gian tìm một freelancer có tâm hoàn toàn xứng đáng.

Bạn cũng có thể phải đối mặt với một số thách thức ở những nhân viên toàn thời gian. Chặng hạn, nếu các dự án thực sự sáng tạo, thú vị luôn được thuê ngoài, đội nhóm của bạn sẽ có thể bực bội. Hãy cố gắng cân bằng giữa full-time và freelancer.

Hãy đảm bảo rằng cho freelancer có không gian làm việc. Hầu hết các freelancer thích làm việc ở không gian riêng của họ, bởi nó giúp họ tự do và linh hoạt hơn. Nhưng cũng đừng quên deadline phải chắc chắn.

Tạo động lực cho Freelancer

Điều tuyệt vời nhất về freelancer đó là hầu hết mọi thời gian, bạn không cần tạo động lực cho họ. Bởi lẽ khi đã chọn cách làm việc này thì họ đã hiển nhiên có động lực tự thân. Suy cho cùng thì nếu không làm được việc, họ sẽ mốc mép.

Nếu freelancer có tín hiệu trì hoãn dự án, bạn có thể tăng tốc bằng cách thanh toán một phần tiền hoặc đề nghị viết một bản chứng nhận tuyệt vời cho công việc của họ. Nhớ rằng, freelancer tốt rất quan tâm đến danh tiếng, sự giới thiệu, và truyền miệng. Và đó có thể là tất cả những gì họ cần.

Những điểm chính

Freelancer đem lại cho dự án của bạn sự sáng tạo và cái nhìn mới mẻ. Nhưng để tìm một freelancer tốt cần một sự nỗ lực không nhỏ. Tầm quan trọng của việc tìm một freelancer tương đương với tuyển dụng một nhân viên toàn thời gian.

Một khi đã tìm được, hãy cho họ sự linh hoạt. Sau khi xác nhận deadline, hãy để họ tự vùng vẫy.

Chúc bạn tìm và quản lý được một freelancer giỏi.

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares