Bài viết

13 Th1 2020

Nổi cơn tam bành? 12 cách kiềm chế sự Tức giận

Tìm hiểu 12 cách kiểm soát cảm xúc tức giận và hung hăng.

Cảm xúc Tức giận là một loại axit cực mạnh, gây tổn hại bình đựng nước. Vấn đề là loại axit này thường ăn sâu bám rễ lâu hơn bất cứ thứ gì khác. (Mark Twain)

Tất cả chúng ta đều có lúc nóng giận. Đó là một cảm xúc bình thường.

Tuy nhiên, sự tức giận rất có hại nếu chúng ta không biết làm thế nào để kiểm soát. Thường xuyên nổi cơn tam bành (vì tức giận) làm hại danh tiếng của bạn, phá hủy các mối quan hệ và cơ hội, thậm chí gây tổn hại sức khỏe.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét: Sự tức giận là gì? Hậu quả nó gây ra. Và 12 chiến lược có thể sử dụng để kiểm soát cảm xúc tức giận và hung hăng.

Thấu hiểu sự tức giận 

Theo nhà tâm lý học T.W. Smith, tức giận là “một cảm xúc khó chịu, có cường độ khác nhau từ mức kích thích phiền toái cho đến cơn giận dữ điên cuồng.”

Mỗi ngày, bạn có thể trải qua những tình huống khiến bạn tức giận. Nguyên nhân thường gặp bao gồm các cảm giác:

 • Thất vọng.
 • Đau.
 • Quấy rối.
 • Bất công (kể cả là thực tế hay do bạn tưởng tượng ra).

Các nguyên nhân khác bao gồm:

 • Các yêu cầu hay chỉ trích mà bạn cho là không công bằng.
 • Các mối đe dọa đến con người, sự vật, hoặc những ý tưởng mà bạn yêu mến.

Mỗi người trải qua cảm xúc tức giận theo những cách khác nhau và vì nhiều lý do khác nhau.

Đôi khi thứ khiến bạn tức giận, chỉ là một lời nói bâng quơ của người khác. Điều này làm cho sự tức giận trở nên khó hiểu. Nó cũng nhấn mạnh rằng sự tức giận phụ thuộc vào cách phản ứng của bạn 

Mẹo :

Để hiểu thêm về cách bạn đang quản lý sự tức giận như thế nào, hãy tự kiểm tra xem “Cách quản lý sự tức giận của bạn”?

Hậu quả của sự tức giận

Sự tức giận không kiểm soát được dẫn đến nhiều hậu quả tiêu cực, đặc biệt là tại nơi làm việc. Ví dụ:

 • Làm hỏng mối quan hệ với cấp trên và đồng nghiệp;
 • Khiến cho mọi người mất lòng tin và sự tôn trọng đối với chúng ta, đặc biệt là
 • Khi chúng ta phản ứng ngay lập tức bằng một cơn giận dữ vô cớ.

Tức giận cũng tiêu diệt hoàn toàn khả năng ra quyết định sáng suốt và tìm giải pháp sáng tạo cho các vấn đề. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất công việc của bạn.

Tức giận thường xuyên còn hủy hoại sức khỏe của chúng ta. Một nghiên cứu cho thấy những người tức giận thường xuyên có nhiều khả năng bị bệnh tim mạch vành, rối loạn ăn uống, và béo phì. Nghiên cứu cũng đã tìm thấy một mối tương quan giữa sự giận dữ và tử vong sớm. Nghiên cứu sâu hơn cũng phát hiện ra rằng mối liên hệ giữa sự tức giận và căn bệnh trầm cảm.

Quản lý sự tức giận

Chúng ta quản lý được sự tức giận khi học được cách “xoa dịu” trước khi nó trở thành kẻ phá hoại.

Dưới đây, chúng tôi vạch ra 12 chiến lược. Đây là một phiên bản rút gọn của 17 chiến lược mà tiến sĩ Redford Williams và Virginia Williams mô tả trong cuốn sách bán chạy nhất của họ, “Tức giận giết chết.”

1. Thừa nhận rằng bạn có một vấn đề

Nếu cảm thấy khó khăn để quản lý cơn giận dữ, điều đầu tiên cần làm là trung thực với chính mình và thừa nhận rằng bạn có một vấn đề.

Sau đó, bạn có thể thực hiện một kế hoạch để đối phó.

2. Giữ một Nhật ký tức giận

Bạn có biết những gì gây ra sự tức giận? Có thể, bạn không hiểu lý do tại sao bạn phản ứng giận dữ với một số người hoặc trong một số sự kiện.

Tạo một Nhật ký tức giận để theo dõi các ngòi nổ và tần số của chúng. Khi biết những gì khiến bạn tức giận, bạn có thể phát triển các chiến lược chuyển hóa nó một cách hiệu quả.

3. Sử dụng mạng lưới hỗ trợ của bạn

Hãy báo cho những người xung quanh biết về những thay đổi mà bạn đang cố gắng thực hiện. Họ có thể thúc đẩy và hỗ trợ nếu bạn rơi vào thói quen cũ.

Nên xây dựng mối quan hệ cho-và-nhận. Dành một ít thời gian dành mỗi ngày để đầu tư vào những mối quan hệ, đặc biệt là với những người bạn thân và gia đình. Bạn cần phải ở đó khi họ cần, cũng giống như họ sẵn sàng có mặt ở đó với bạn.

4. Ngắt chu kỳ tức giận

Khi bạn bắt đầu cảm thấy tức giận, hãy thử những kỹ thuật sau đây:

 • Hô to: “Dừng lại!” (trong suy nghĩ của bạn). Điều này có thể làm gián đoạn chu kỳ tức giận.
 • Sử dụng kỹ thuật thư giãn thể chất như hít thở sâu hoặc định tâm.
 • Đếm từ 1 đến 20 trước khi bạn trả lời.
 • Thay thế những suy nghĩ tiêu cực của bạn bằng hình ảnh và suy nghĩ tích cực.
 • Đóng cửa văn phòng hoặc tìm một không gian yên tĩnh, và thiền định trong năm phút.
 • Phân tán sự tức giận của bạn – bằng cách truy cập trang web yêu thích, hát một bài hát, mơ mộng về một sở thích, hoặc đi bộ.

Nếu bạn cao thủ hơn, suy nghĩ về tình huống đó, và nói chuyện với chính mình rằng “hãy ra khỏi cơn giận dữ nguy hại này”.

Để sử dụng kỹ thuật này, nhìn vào những gì có thể quan sát về người hoặc tình huống, phân tích xem sự tức giận đang biện minh cho mình như thế nào?

Khi nhìn vào sự thật, bạn có thể tìm thấy cách hiệu quả để đối phó với sự tức giận.

5. Sử dụng sự đồng cảm

Nếu một người khác là nguồn gốc của sự tức giận, sử dụng đồng cảm để xem tình hình từ quan điểm của mình.

Hãy hiểu điều này: Mọi người đều mắc sai lầm, và thông qua những sai lầm mà con người (kể cả bạn) trưởng thành.

6. Nhìn sự tức giận với con mắt hài hước

Cười vào chính mình. Lần sau khi bạn bị con giận dữ cám dỗ, hãy thử tìm kiếm sự hài hước trong lúc bạn tức giận.

Một cách để làm điều này là “nghiêm trọng hóa” tình hình. Đây là khi bạn phóng đại một tình huống nhỏ nhặt mà bạn cảm thấy tức giận, và sau đó tự cười sự nghiêm trọng hóa đó.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn đang tức giận vì một thành viên trong nhóm lỡ một ngày làm việc. Kết quả là, báo cáo bị trễ hẹn.

Để nghiêm trọng hóa tình hình, bạn nghĩ rằng, “Wow, chắc là cô ta đã chờ cơ hội này, họ đã lên kế hoạch từ lâu để khiến mình nổi điên, giờ này chắc họ đang cười hả hê khi thấy mình điên tiết.”

Rõ ràng, điều này hiển nhiên thổi phồng tình hình. Khi bạn tưởng tượng một phiên bản vô lý và thổi phồng câu chuyện, bạn có thể sẽ thấy mình mỉm cười bởi sự kết thúc của nó.

Để sử dụng chiến lược này, nhìn vào những gì bạn có thể quan sát về người hoặc tình huống, không phải những gì bạn đang suy luận về động cơ hay ý định của một ai đó. Liệu tình trạng này đáng để bạn chú ý? Và được sự tức giận của bạn biện minh gì ở đây?

7. Thư giãn

Người tức giận để cho những điều nhỏ nhặt làm phiền họ. Nếu bạn học để bình tĩnh lại, bạn sẽ nhận ra rằng nó không thực sự cần thiết để buồn bã, và bạn sẽ cảm thấy ít tức giận hơn

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp bạn thư giãn trong những tình huống căng thẳng. Khi có thể, hãy đi bộ hoặc duỗi và hít thở sâu bất cứ khi nào bạn bắt đầu cảm thấy khó chịu.

Bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi bạn ngủ đủ giấc và ăn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Mất nước thường xuyên có thể dẫn đến khó chịu quá, vì vậy giữ ngậm nước trong suốt cả ngày bằng cách uống nhiều nước.

8. Xây dựng Niềm tin

Người tức giận thường là người hoài nghi. Họ có thể tin rằng người khác làm những việc này để làm phiền hay làm họ thất bại, ngay cả trước khi bất cứ điều gì xảy ra. Tuy nhiên, người khác không suy nghĩ về bạn nhiều như bạn tưởng!

Xây dựng niềm tin với bạn bè và đồng nghiệp. Bằng cách đó, bạn sẽ ít có khả năng bị tức giận với họ khi họ gặp khó khăn. Bạn cũng sẽ ít có khả năng tham gia vào vấn đề cho mục đích hiểm độc trên một phần của họ.

Để xây dựng lòng tin, hãy trung thực với mọi người. Giải thích hành động hoặc quyết định của bạn khi bạn cần, và luôn luôn giữ lời của bạn. Nếu bạn làm điều này một cách nhất quán, mọi người sẽ biết rằng họ có thể tin tưởng bạn. Họ cũng sẽ làm theo chỉ dẫn của bạn, và bạn sẽ biết rằng bạn có thể tin tưởng họ trong trở lại.

9. Lắng nghe hiệu quả

Hiểu lầm góp phần vào tình huống bực bội. Bạn lắng nghe những gì người khác nói, dễ dàng hơn là tìm một giải pháp mà không liên quan đến một phản ứng tức giận.

Vì vậy, nâng cao kỹ năng lắng nghe tích cực của bạn. Khi những người khác đang nói, tập trung vào những gì họ đang nói, và không bị phân tâm bởi việc xây dựng phản ứng của bạn trước khi họ đã hoàn tất. Khi họ xong nói, hãy cho thấy rằng bạn lắng nghe bằng cách phản chiếu lại những gì họ vừa nói.

10. Hãy quyết đoán

Hãy nhớ rằng, từ này là “quyết đoán”, không “hiếu chiến”. Khi bạn đang hung hăng, bạn tập trung vào chiến thắng. Bạn chăm chút cho tình cảm, quyền lợi và nhu cầu của người khác. Khi bạn quyết đoán, bạn tập trung vào sự cân bằng. Bạn trung thực về những gì bạn muốn, và bạn tôn trọng nhu cầu của người khác.

Nếu bạn đang giận dữ, nó thường rất khó để thể hiện rõ bản thân mình. Tìm hiểu để khẳng định bản thân và cho người khác biết mong đợi của bạn, ranh giới, và các vấn đề. Khi bạn làm, bạn sẽ thấy rằng bạn phát triển sự tự tin, được tôn trọng, và cải thiện các mối quan hệ của bạn.

12. Sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối của bạn

Cuộc sống là ngắn. Nếu bạn dành tất cả thời gian của bạn nhận được vào sự tức giận, bạn sẽ bỏ lỡ những niềm vui và bất ngờ mà cuộc sống mang.

Hãy suy nghĩ về bao nhiêu lần tức giận của bạn đã bị phá hủy một mối quan hệ, hoặc làm bạn mất một ngày hạnh phúc với bạn bè và gia đình. Đó là thời gian mà bạn sẽ không bao giờ quay trở lại.

Tuy nhiên, bạn có thể ngăn chặn điều này xảy ra lần nữa – đó là sự lựa chọn của bạn.

13. Hãy tha thứ và quên đi

Để đảm bảo rằng bạn thực hiện những thay đổi lâu dài, bạn cần phải tha thứ cho những người đã làm bạn tức giận

Thật không dễ dàng để quên đi quá khứ bất bình, nhưng cách duy nhất để di chuyển trên là để cho đi của những cảm xúc. (Tùy thuộc vào những gì hoặc những người là cội rễ của sự tức giận của bạn, bạn có thể phải tìm kiếm sự giúp đỡ của một chuyên nghiệp để đạt được điều này.)

Vì vậy, hãy bắt đầu ngày hôm nay. Đền bù với một người mà bạn đã làm tổn thương vì sự tức giận của bạn .Nó có thể là khó khăn, nhưng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau đó. Thêm vào đó, bạn sẽ đến một bước gần hơn đến việc hàn gắn mối quan hệ.

Mẹo 1:

Những chiến lược này chỉ là một hướng dẫn chung. Nếu giận dữ tiếp tục là một vấn đề, bạn có thể cần phải tìm kiếm sự giúp đỡ của một chuyên gia y tế trình độ phù hợp, đặc biệt là nếu cơn giận của bạn gây tổn thương người khác, hoặc nếu nó làm cho bạn đau đớn về thể chất hoặc trầm cảm.

Mẹo 2:

Nếu bạn là người quản lý hay đồng nghiệp của một người dễ bị tức giận ở nơi làm việc, mất ít phút xem bài viết của chúng tôi để đối phó với sự tức giận của họ để giúp xoa dịu những tình huống căng thẳng và giữ an toàn.

Những điểm chính

Tức giận là một lực lượng mạnh mẽ mà có thể gây nguy hiểm cho mối quan hệ của bạn, công việc của bạn, và sức khỏe của bạn, nếu bạn không tìm hiểu để quản lý hiệu quả.

Để quản lý sự tức giận, thừa nhận rằng bạn có một vấn đề, giữ một bản ghi sự thù địch, và xây dựng một mạng lưới hỗ trợ dựa trên sự tin tưởng.

Ngoài ra, sử dụng các kỹ thuật để làm gián đoạn sự tức giận của bạn, lắng nghe, đồng cảm, quyết đoán với người khác, và học cách thư giãn, cũng như cười vào chính mình.

Cuối cùng, đừng để sự tức giận có được nằm trong danh sách những niềm vui trong cuộc sống, và học cách tha thứ cho những người làm cho bạn tức giận.

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares