Bài viết

25 Th12 2019

Nghệ thuật truyền sự tự tin

Tạo dựng một đội nhóm tự tin

Kết quả tuyệt vời sẽ đến khi nhân viên của bạn tự tin vào chính họ. Khi xem một trận đấu thể thao giữa hai đội, nơi mà một đội bóng thường có nhiều tự tin hơn đội còn lại.

Nhận ra sự thiếu tự tin

Những người thiếu tự tin hiếm khi phát triển mạnh:

 • Nhìn thấy những rủi ro hơn các cơ hội, 
 • Không thực hiện tốt trong các tình huống mới, 
 • Thường có lòng tự trọng thấp.
 • Hiếm khi tin tưởng nhận định của riêng họ,
 • Có thể nhìn nhận rằng bất kỳ thành công mà họ đạt được đều là do may mắn, chứ không phải từ những nỗ lực riêng của họ.

Ngược lại, những người tự tin:

 • Có năng suất cao và hiệu quả hơn, 
 • Có thể nâng cao tinh thần của toàn bộ nhóm.
 • Họ cũng bình tĩnh và thoải mái hơn khi đối mặt với rủi ro 
 • Có thể nhìn thấy cơ hội mà rủi ro đem lại cho sự nghiệp của họ, cũng như cho đội của họ.

Vậy làm thế nào bạn có thể giúp thúc đẩy sự tự tin của những người xung quanh bạn?

Mẹo:

Chiến lược IHE trong bài viết này tập trung vào việc xây dựng sự tự tin ở nhân viên của nhà quản lý.

Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng chiến lược này với các đồng nghiệp, và ngay cả với sếp. Nếu bạn làm điều này, hãy tế nhị, và hành động với sự đồng cảm.

Giúp nhân viên phát triển kiến thức và kỹ năng

Khi bạn sử dụng những kỹ năng của mình và thành công, điều sẽ xảy ra? Bạn cảm thấy tự tin! 

Điều này cũng đúng đối với nhân viên của bạn. Các kỹ năng của họ mạnh hơn, sự tự tin hơn trong họ lớn hơn.

Vì vậy, một cách tốt để tăng sự tự tin trong nhân viên: khuyến khích học tập, giao cho họ cơ hội đào tạo bổ sung. 

Thiết lập mục tiêu rõ ràng, và giúp họ đến đích

Nhiều người tự tin hơn khi họ hoàn thành tốt nhiệm vụ và thành công với các dự án. Sự tự tin chỉ đến khi người đó biết họ cần làm.

Thiết lập mục tiêu rõ ràng cho từng thành viên trong nhóm của bạn. Mục đích xác định sự thành công. Mục đích cung cấp cho mọi người một “tâm đỏ” để bắn cho. Nếu không có mục tiêu rõ ràng, họ đang làm việc không có định hướng và đi đường không có đích đến.

Sau đó, khi họ thành công, chúc mừng những thành tựu của họ!

Giúp họ xác định “Triggers” – Điểm kích hoạt

Sự tự tin biến thiên trong hệ tọa độ của chúng , trong một số nhiệm vụ chúng lên cao, một tình huống khác chúng rơi bụp

Nếu làm việc với cá nhân thiếu tự tin, giúp anh ta tìm thấy “tình huống kích hoạt.” Lấy một tờ giấy trắng và một cây bút, cùng chia sẻ sau đó chia trang giấy thành hai cột. 

Bên trái:

  • Liệt kê những tình huống làm cho anh ta cảm thấy tự tin.
  • Bất cứ thứ gì: từ viết blog, giúp hình thành ngân sách bộ phận của bạn, miễn là anh ta cảm thấy hạnh phúc và tự tin khi làm những việc đó 
  • Lý do tại sao anh ấy tự tin trong những tình huống này: có phải kiến thức hoặc kỹ năng được anh ta sử dụng đã làm cho anh ta cảm thấy tốt?

Bên phải:

  • Liệt kê những tình huống mà không làm cho anh ta cảm thấy tự tin.
  • Ví dụ: thuyết trình, bày tỏ ý kiến của mình trong các cuộc họp, hoặc viết một bản báo cáo.
  • Tại sao: Có thêm kiến thức và kỹ năng sẽ giúp anh ta cảm thấy tốt hơn trong mỗi kịch bản?

Khi anh ta nhìn ra các kỹ năng anh có thể cải thiện, anh ta sẽ có thêm động lực để đối mặt với nỗi sợ của mình.

Bạn cũng có thể sử dụng trò chơi đóng vai. Đây là kỹ thuật hỗ trợ cá nhân cho phép anh ta để thực hành và kỹ thuật đơn giản này thường đem lại kết quả rất khả quan. 

Khuyến khích khả năng tự quyết

Cho phép nhân viên co quyền tự chủ trong công việc của họ. Khi nhân viên có sức mạnh để quyết định những gì họ cần phải làm, họ bắt đầu cảm thấy “sở hữu” công việc của họ. Nó thực sự trở thành trách nhiệm của họ, và khi họ thành công, sự tự tin của họ có thể tăng cao.

Bất cứ khi nào bạn giao việc, và hãy đồng thời cung cấp cho nhân viên của bạn sức mạnh để làm chủ những quyết định của chính họ.

Tuy nhiên, những người thiếu tự tin thường cưỡng lại lúc đầu tiên: Họ có thể nghi ngờ rằng họ sẽ ra các quyết định đúng đắn. Để chống lại những nghi ngờ, khuyến khích họ thực hiện trên nhỏ, các dự án khả thi. Sau đó, giúp đỡ hoặc hướng dẫn, khuyến khích họ nên độc lập hơn 

Điều này sẽ dần dần giúp họ tự đưa ra quyết định của riêng mình, thay vì chạy đến bạn để yêu cầu được giúp đỡ hoặc tư vấn.

Chào mừng thành công

Ghi nhận thành công và công nhận của người khác xây dựng sự tự tin. Bất cứ khi nào nhân viên thực hiện tốt một công việc hoặc đạt một mục tiêu quan trọng, hãy ăn mừng cùng với họ. Chúc mừng sự thành công của họ, và cho họ biết bạn đánh giá cao nỗ lực hoàn thành công việc khó khăn của họ như thế nào.

Chia sẻ niềm vui với đội nhóm, giữ động lực lâu dài trong đội ngũ của bạn. Tạo ra đội ngũ với cấp độ tin cậy cao.Củng cố tình bạn thân thiết quan hệ công việc giữa các thành viên trong đội.

Khuyến khích tư duy tích cực

Những người thiếu tự tin thường tập trung vào những suy nghĩ tiêu cực. Họ có thể nghĩ: “Tôi không thể làm điều đó!” Hoặc “Tôi không đủ thông minh.” Những suy nghĩ tiêu cực làm cho con người theo lao xuống theo đường xoắn ốc nên càng lao xuống nhanh hơn. Điều này chỉ làm cho mọi thứ tồi tệ hơn!

Khuyến khích nhân viên suy nghĩ tích cực: Cho họ thấy làm thế nào để “lật ngược suy nghĩ của họ” . Mỗi khi họ bắt đầu suy nghĩ tiêu cực, yêu cầu họ suy nghĩ ngược lại với logic hợp lý

Ví dụ, Nếu họ nghĩ rằng “Tôi không đủ thông minh để hoàn thành dự án này”, Thay vào đó họ nên suy nghĩ : Tôi biết tôi có kiến thức và kỹ năng để hoàn thành dự án này. Nếu tôi cần sự giúp đỡ, tôi luôn luôn có thể yêu cầu nó. “

Lật một ý nghĩ từ “âm” sang “dương” tạo ra một sự thay đổi tinh tế trong tâm trí chúng ta: Sự thay đổi trong cách nhìn; Sự thay đổi về năng lượng. Những thay đổi này là rõ ràng và cảm nhận được tức thì, vì vậy kỹ thuật này tạo ra một sự khác biệt lớn!

Cân bằng giữa thiếu tự tin và tự tin thái quá

Khi con người trở nên tự tin hơn, luôn có nguy cơ, họ có thể trở nên tự tin thái quá,hoặc thậm chí kiêu ngạo. Điều tồi tệ nhất thường xảy khi người ta bất cẩn, khi cho rằng mình có thừa khả năng để ứng biến trong những tình huống khó khăn.

Nếu điều này xảy ra với nhân viên của bạn, hãy nhẹ nhàng thu hút sự chú ý của nhân viên đó. Nếu cá nhân đó không nhận ra rằng mình đã tự tin thái quá đến mức kiêu ngạo, cần gặp trực tiếp cá nhân đó.Lắng nghe nhân viên trình bày, và giải thích tại sao hành vi của họ có thể được hiểu như sự kiêu ngạo. Hành động nào gây ra sự căng thẳng hay khó chịu trong đội hình. Khi nhận thức được rằng hành vi của họ làm tổn thương người khác, họ có động lực để thay đổi.

Lưu ý:

Đôi khi, bạn có thể cần phải có một cách tiếp cận cứng rắn hơn khi gặp phải những kẻ kiêu ngạo.

Những điểm chính

Một số cách nâng đỡ sự tự tin cho người khác

 • Khuyến khích họ phát triển kiến thức và kỹ năng bổ sung.
 • Giúp họ thiết lập mục tiêu rõ ràng, 
 • Cùng họ xác định tình huống cụ thể mà sự tự tin trong họ có khả năng giảm mạnh.

Nếu bạn đang đứng đầu một đội nhóm,

 • Giao quyền tự quyết định cho nhân viên
 • Chúc mừng thành công họ đạt được trong quá trình  làm việc 
 • Giúp họ tìm được sự cân bằng giữa thiếu tự tin và quá tự tin.

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares