Bài viết

quản lý nhân viên cẩu thả
25 Th12 2018

9 Chiến lược Quản lý Nhân viên Cẩu thả

Nói đến hai chữ “cẩu thả” bạn ngay lập tức có thể hình dung ra hai hình tượng. Thứ nhất, dịch theo nghĩa đen chúng ta sẽ có “cẩu = chó”, “thả = thả rông”, suy ra “chó thả rông” tức chó không được quản lý hoặc vô chủ. Thứ hai, dịch theo nghĩa bóng chúng ta sẽ có hình tượng một người làm việc bát nháo, qua loa, ăn nói bốp choác, vô sư vô sách.

Trong sự nghiệp quản lý chắc chắn bạn sẽ phải đối mặt với những đối tượng này. Và sau đây, chúng ta sẽ cùng khám phá cách quản lý nhân viên cẩu thả trong đội nhóm của bạn.

Xác định nhân viên cẩu thả

Nhân viên làm việc cẩu thả thường bởi một số lý do, như:

 • Kỹ năng quản lý thời gian kém.
 • Hay trì hoãn.
 • Không nhận ra tầm quan trọng của công việc đang làm.
 • Tham vọng thấp.
 • Không quan tâm đến chất lượng công việc.
 • Không thích nhiệm vụ được giao.

Nhân viên cẩu thả hoàn toàn khác với nhân viên có hiệu suất thấp. Trong khi nhân viên có hiệu suất thấp thường bị tụt lại trong tất cả các khía cạnh công việc, thì những nhân viên cẩu thả vẫn có cơ hội thành công trong những lĩnh vực khác.

Ví dụ, một chuyên gia bán hàng rất giỏi trong việc tiếp cận cách hàng và chốt hợp động. Tuy nhiên, anh ta lại làm một báo cáo rất cẩu thả bởi thì đơn giản anh ta ghét việc phải làm báo cáo.

Nhân viên cẩu thả sẽ dẫn tới một số vấn đề sau:

 • Lan làm việc trong bộ phận giao hàng. Cô ấy thường phải làm quá nhiều công việc cùng lúc, dẫn đến việc nhập sai dữ liệu khách hàng khiến công ty tổn thất quá nhiều chi phí vận chuyển và uy tín.
 • Nam là một chuyên gia phân tích tài chính. Anh ta thường quên kiểm tra lại các tính toán trong các báo cáo cuối tháng. Dẫn đến có rất nhiều sai sót. Khiến ảnh hưởng trực tiếp đến báo cáo tài chính tổng của công ty. Hơn thế nữa, đồng nghiệp của anh ta phải xắn tay hàng giờ đồng hồ để kiểm tra và khắc phục các sai lỗi. Điều này tác động bất lợi tới danh tiếng của Nam cũng như giảm tinh thần đội nhóm.
 • Minh làm trong phòng truyền thông. Hôm qua, cô ấy đã hoàn thiện kế hoạch cho chiến dịch truyền thông sắp tới. Và ngay lập tức vội vàng trình sếp. Nếu sếp cũng qua loa mà không nhận ra một số sai sót nguy hiểm thì có lẽ công ty của họ đã bị vết dơ lớn khó có thể làm sạch.

Nếu bạn không quản lý nhân viên cẩu thả tốt, không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người đó mà còn tác động tiêu cực tới danh tiếng của công ty cũng như hiệu suất của đội nhóm.

Đây chính là lý do bạn cần nắm rõ 9 chiến lược quản lý nhân viên cẩu thả dưới đây.

9 Chiến lược Quản lý Nhân viên Cẩu thả

1. Xác định nhân viên cẩu thả

Trước khi tiếp cận một nhân viên bạn cho rằng anh ta đang làm việc cẩu thả, hãy trả lời các câu hỏi sau:

 • Bạn có chắc chắn rằng anh ta đang làm việc cẩu thả?
 • Mong đợi của bạn với anh ta có cao quá mức?
 • Bạn đã cho anh ta đủ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ đạt tiêu chuẩn mong đợi?
 • Anh ta có phải là người có hiệu suất kém?
 • Anh ta có đang quá tải bởi núi công việc ngập đầu?

Nếu bạn theo chủ nghĩa hoàn hảo, bạn sẽ vô tình mong đợi quá nhiều vào những người làm việc với mình. Điều này cũng tốt thôi, nhưng không phải mọi lúc.

2. Tiếp cận nhân viên cẩu thả

Đôi khi nhân viên cẩu thả đánh giá quá thấp tác động của các lỗi lầm mình gây ra hoặc thậm chí không nhận thức được chúng.

Tiếp cận một cách khéo léo, và cho anh ta biết rằng bạn nhận thấy sự suy giảm trong chất lượng công việc. Đưa ra một số ví dụ cụ thể, và hỏi anh ta nếu có vấn đề.

Rất có thể nhân viên của bạn không nhận ra mục đích của công việc anh ta đang làm. Tuy nhiên, nếu bạn khiến nhân viên của mình nhận ra chúng, họ sẽ tự có động lực để phát triển bản thân.

Mẹo: Hãy nhớ rằng những bình luận riêng tư về chất lượng công việc có thể là tất cả những gì bạn cần để khuyến khích một nhân viên cẩu thả cải thiện bản thân.

3. Cung cấp phản hồi thường xuyên

Cung cấp phản hồi kịp thời sau khi thực thi các chiến lược.

Khen ngợi nhân viên cẩu thả khi bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi tích cực nào. Điều này sẽ khiến cho anh ta cảm thấy tự tin tràn đầy động lực để cải thiện công việc.

4. Xác định các nguồn lực

Nếu chất lượng làm việc của nhân viên cẩu thả không thay đổi sau vài ngày hoặc vài tuần. Bước tiếp theo bạn cần làm là xác định các khoảng trống kiến thức hay kỹ năng của anh ta. Gặp mặt 1 – 1 để trao đổi về hiệu suất của anh ta. Hỏi xem điều gì khiến công việc của anh ta trở nên như vậy? Và lý do gì dẫn đến vấn đề này?

Trong khi nhân viên đang nói, hãy lắng nghe tích cực, cho cô ấy thấy rằng bạn đang hoàn toàn chú ý. Lý do cho công việc cẩu thả của cô ấy có thể đến từ các yếu tố bên ngoài, hay các vấn đề cá nhân. Vậy nên hãy lắng nghe và làm bất cứ điều gì để giúp cô ấy trở lại đúng hướng.

Thực hiện một chương trình khảo sát đánh giá nhu cầu đào tạo để xác định chính xác cô ấy cần đào tạo những gì để cải thiện chất lượng công việc của mình.

5. Sử dụng Checklist và To-Do List

Khuyến khích nhân viên sử dụng checklist để đảm bảo rằng anh ta không bỏ lỡ bước nào.

Yêu cầu anh ta viết danh sách công việc phải làm mỗi ngày, để có thể ưu tiên các công việc quan trọng. Ở đầu mỗi To-Do-List, hãy yêu cầu anh ta viết ra những gì mình muốn đạt được vào cuối ngày. Điều này sẽ khuyến khích anh ta duy trì động lực và làm công việc của mình kỹ lưỡng hơn.

6. Ghép nhân viên cẩu thả với nhân viên có hiệu suất cao hơn

Một chiến lược khác là ghép nhân viên cẩu thả với một nhân viên có thành tích cao hơn, hoặc người cố vấn, người luôn đáp ứng các tiêu chuẩn của bạn về chất lượng và hiệu suất.

Bằng cách theo dõi người cố vấn trong vài ngày hoặc vài tuần, cô ấy sẽ thấy công việc chất lượng tốt sẽ như thế nào, và hiểu được những lợi ích mang lại khi trở thành một người có hiệu suất hàng đầu.

7. Sử dụng chiến lược Job-Crafting

Nếu nhân viên cẩu thả không cải thiện nhưng bạn vẫn muốn giữ lại. Lúc này bạn cần định hình lại vai trò của anh ta hoặc chuyển anh ta đến một vị trí phù hợp hơn.

Nhìn vào các nhiệm vụ vẫn không đáp ứng mong đợi của bạn. Bạn có thể chuyển nhiệm vụ này cho người khác? Hay những chiến lược tạo việc làm nào bạn có thể áp dụng để giúp anh ta thành công trong vai trò của mình?

8. Tạo một thỏa thuận hiệu suất

Một cách tiếp cận khác là tạo một thỏa thuận hiệu suất xác định các kỳ vọng và mục tiêu của bạn. Điều đó khiến thành viên trong đội nhóm chịu trách nhiệm về công việc của cô ấy.

Hãy chắc chắn cô ấy hiểu rõ những mong đợi và mục tiêu của bạn.

9. Cẩu Đầu Trảm

Đến cuối cùng, nếu nhân viên đó vẫn cẩu thả như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Thì đã đến lúc “say good bye”.

Chúc bạn quản lý nhân viên cẩu thả trong đội nhóm của mình thành công.

 

 

 

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares