Bài viết

21 Th11 2019

7 cách đã được chứng minh khiến nhân viên của bạn có trách nhiệm hơn

Làm thế nào để giao trách nhiệm cho nhân viên của bạn?

Trong khi giao cho nhân viên của bạn nhiều trách nhiệm hơn, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng họ không cảm thấy mệt mỏi và mất động lực do khối lượng công việc. Hầu hết thời gian, nhân viên có thể chịu nhiều trách nhiệm hơn do sự tò mò hoặc hứng thú của chính họ. Tuy nhiên, về lâu về dài sẽ trở thành một gánh nặng lớn cản trở năng suất của họ và hiệu suất chung của tổ chức.

Là một nhà lãnh đạo, bạn có thể tham khảo 7 cách dưới đây để khiến nhân viên của mình chịu trách nhiệm hiệu quả hơn.

1. Có một tầm nhìn rõ ràng

Có một tầm nhìn rõ ràng là điều quan trọng nhất trong bất kỳ doanh nghiệp nào. Một tầm nhìn rõ ràng không chỉ quan trọng với lãnh đạo, mà còn với nhân viên khiến họ nhìn rõ con đường mình sẽ đi phía trước hơn.

Biết được đích đến sẽ giúp họ nhiệt tình, và có trách nhiệm hơn. Một khi tầm nhìn rõ ràng, tất cả các bộ phận sẽ hợp tác với nhau để đạt được nó. Hãy nhớ luôn nhắc nhở nhân viên của bạn về tầm nhìn tổ chức khi đào tạo họ.

2. Trở thành một hình mẫu lý tưởng

Tôi thấy có nhiều vị lãnh đạo luôn miệng yêu cầu nhân viên phải làm thế “lọ” phải làm thế “chai”, nhưng mình thì lại chỉ nói cho sang miệng. Thử hỏi như vậy thì có đáng làm lãnh đạo không?

Ngày xưa khi còn đi học thầy cô luôn dạy chúng ta rằng “học phải đi đôi với hành” thì kiến thức mới có tác dụng. Ngày nay cũng vậy, nếu bạn muốn nhân viên của mình có trách nhiệm hơn với công việc thì trước tiên bạn phải trở thành người có trách nhiệm với công việc.

Khi đó nhân viên sẽ coi bạn như một hình mẫu lý tưởng, một tấm gương sáng để noi theo. Hãy nhớ, nhân viên lúc nào cũng theo dõi bạn. Họ biết khi bạn nói thật hay bốc phét. Thay vì luôn miệng giảng đạo lý, tại sao bạn không tự chịu nhiều trách nhiệm hơn? Hầu hết nhân viên hiện nay đều đơn giản là làm theo những gì nhà lãnh đạo của họ đang làm.

Hãy trở thành những gì bạn muốn thấy trong doanh nghiệp trước khi khuyến khích nhân viên đảm nhiệm nhiều công việc hơn.

3. Khen thưởng nhân viên

Khi nhân viên của bạn có trách nhiệm hơn, họ sẽ có thể cảm thấy thật tuyệt vì điều đó giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp.

Nhưng có một lý do lớn hơn đó là họ muốn một lời khen ngợi hoặc bất kỳ hình thức khen thưởng nào khác. Ai mà không thích khen với thưởng cơ chứ?

Khen ngợi một nhân viên sẽ khiến anh ấy hoặc cô ấy có trách nhiệm hơn trong tương lai và thậm chí còn lan tỏa tinh thần chịu trách nhiệm sang những đồng nghiệp khác. Đó chẳng phải là điều bạn muốn đến điên đảo?

Ngược lại, nếu nhân viên thấy rằng công sức của họ không được công nhận thì bạn biết hậu quả là gì rồi đấy. Chuẩn bị viết bài đăng tuyển nhân viên mới thôi!

4. Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau

Nhận nhiều trách nhiệm hơn đồng thời với việc nhân viên của bạn sẽ mắc lỗi nhiều hơn. Và điều đó hoàn toàn bình thường bởi họ đang làm việc mình chưa từng sờ tới trong quá khứ.

Vậy bạn sẽ làm gì khi nhân viên của mình vừa nhận trách nhiệm nhiều hơn lại vừa mắc lỗi nhiều hơn? La mắng? Chửi bới? Lăng mạ? Đuổi việc? Hay khích lệ họ?

Một nhà lãnh đạo thông thái sẽ biết nhu biết cương đúng lúc. Trong trường hợp này khích lệ nhân viên sẽ là liều thuốc hoàn hảo nhất. Vừa khiến nhân viên có ấn tượng tốt với lãnh đạo lại vừa cải thiện được hiệu suất công việc.

Suy cho cùng thì bạn cũng thế thôi, thử nghĩ xem, bạn có cảm thấy thoải mái khi làm việc với một người luôn mồm chê bai, bắt lỗi mình không?

Sửa sai là điều cần thiết cho bất cứ ai để cải thiện kết quả. Nhưng khuyến khích còn giúp nhiều hơn thế. Hãy tập trung vào những gì có thể được cải thiện khi bạn giao cho nhân viên của mình nhiều trách nhiệm hơn.

5. Khiến nhân viên của bạn đưa ra lời cam kết

Tâm lý con người thường sẽ có trách nhiệm lớn hơn với những lời cam kết từ chính miệng mình nói ra. Vì vậy, việc của bạn là khiến nhân viên của mình đưa ra lời cam kết rằng họ muốn làm việc và hiện thực hóa tầm nhìn của tổ chức.

Bạn cũng có thể yêu cầu cam kết của họ bằng cách sử dụng câu hỏi tỷ lệ phần trăm. Ví dụ, “Mức độ cam kết thực hiện nhiệm vụ hoặc dự án này thành công là bao nhiêu phần trăm? 10%? 50%? 100%?”.

Một khi quyết định được đưa ra, không có gì có thể ngăn cản hiệu suất đội nhóm của bạn.

6. Không chỉ là giao thêm trách nhiệm

Hiệu suất tốt không chỉ là một hành động. Nó là kết quả cuối cùng của một quá trình có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần nếu nó được hiểu đúng.

Khi bạn nhận thấy một thành viên nào đó trong đội nhóm hoạt động tốt và có trách nhiệm hơn, hãy tìm hiểu những gì anh ấy hoặc cô ấy làm và cách bạn có thể giúp các nhân viên khác thực hiện quy trình tương tự. Điều này sẽ thúc đẩy nhân viên làm việc tốt hơn bởi nó đến từ đồng nghiệp của họ chứ không phải bên ngoài tổ chức.

7. Đo lường hiệu suất bằng con số

“Trăm nghe không bằng một thấy!”

Để quản lý hiệu suất của nhân viên sau khi trao thêm trách nhiệm hiệu quả bạn cần một công cụ theo dõi và có báo cáo bằng con số. Từ đó mới đưa ra được các quyết định chất lượng. Bây giờ, tôi sẽ giới thiệu một công cụ giúp bạn làm được việc đó một cách vô cùng đơn giản.

MyOKR.online là công cụ quản lý công việc theo quy trình quản trị OKR chỉ phù hợp với doanh nghiệp đang quản trị theo mô hình này.

Hiển thị theo thời gian thực số lượng mục tiêu và % hoàn thành đang là bao nhiêu. Cũng như số lượng nhiệm vụ và tiến độ thực hiện từng nhiệm vụ đang như thế nào (đúng hẹn hay trễ hẹn)?

Minh bạch thông tin, các thành viên nhìn thấy công việc và tiến độ của nhau, giúp tăng tính trách nhiệm và chủ động trong công việc. Thậm chí, tạo ra cảm xúc thi đua hoàn thành công việc.

Cảnh báo bằng màu sắc giúp nhanh chóng nhận diện đã hoàn thành bao nhiêu % mục tiêu và các nhiệm vụ nào đúng hẹn để khen ngợi kịp thời, và các nhiệm vụ nào đang trễ hẹn để đôn đốc ngay. Tăng động lực làm việc cho CBNV hăng hái hơn.

Xuất báo cáo % hoàn thành mục tiêu và % đúng hẹn của các phòng/ban và từng nhân viên để tính lương thưởng nếu cần.

Sử dụng phần mềm giúp CBNV làm việc chuyên nghiệp. Đồng thời, show ra để đối tác và khách hàng tin tưởng công ty vì có hệ thống quản lý rất chuyên nghiệp và kiểm soát được tiến độ.

Ngay bây giờ bạn có thể đăng ký sử dụng miễn phí phần mềm MyOKR.online tại đây!

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares