Bài viết

3 Th1 2019

6 Chiến lược Xây dựng Niềm tin trong Đội nhóm

Đã bao giờ bạn phải quản lý những người không có niềm tin với nhau chưa? Nếu đã từng, thì chắc hẳn bạn thấm thía những thách thức mà nó mang lại.

Làm sao có thể gọi là một “đội nhóm” khi các thành viên không tin nhau? Khi đó chỉ là một tập thể gồm các cá nhân làm việc với nhau để gây ra hàng chuỗi những thất vọng. Họ chẳng chia sẻ thông tin, cũng chẳng nhận trách nhiệm, và cũng chẳng đoái hoài kết hợp làm việc với người khác.

Và, cho dù những cá nhân đó có giỏi bằng giời đi chăng nữa, thì họ cũng sẽ tự tay bóp “hầu” nếu như không học cách tin tưởng người khác.

Ngược lại, một đội nhóm tin tưởng hoàn toàn lẫn nhau sẽ trở thành một đội nhóm vô địch, chinh phục mọi mục tiêu thách thức và đem lại thành quả vượt trội cho tổ chức.

Vậy, là một nhà lãnh đạo, làm sao bạn xây dựng niềm tin trong đội nhóm của mình? Chúng ta hãy cùng khám phá tiếp.

Tầm quan trọng của Niềm tin

Không cần phải nói thì bạn cũng biết niềm tin có tầm quan trọng lớn đến mức nào.

Một đội nhóm có niềm tin với nhau sẽ đem lại cảm giác an toàn. Khi đó mọi thứ sẽ đi lên theo chiều hướng tích cực. Mọi người tin tưởng nhau hơn, dám nhận những trách nhiệm lớn hơn, thách thức lớn hơn và đương nhiên cũng sẽ đạt được thành công vang dội hơn.

Chỉ bấy nhiêu thôi đã là mong muốn của tất cả các nhà lãnh đạo đối với đội nhóm của mình rồi đúng không?

6 Chiến lược Xây dựng Niềm tin

Là một nhà lãnh đạo, bạn sẽ làm gì để xây dựng niềm tin trong đội nhóm?

1. Lãnh đạo là Làm gương

Nếu muốn xây dựng niềm tin trong đội nhóm, bạn cần trở thành một tấm gương sáng, thể hiện cho mọi người thấy rằng bạn tin tưởng họ. Nhớ rằng, mọi thành viên sẽ luôn luôn theo dõi và làm theo bạn – hãy nắm bắt cơ hội để thể hiện rằng niềm tin thực sự mặt mũi nó như thế nào.

2. Giao tiếp cởi mở

Giao tiếp cởi mở cực kỳ quan trọng trong việc xây dựng niềm tin trong đội nhóm. Bạn cần khiến tất cả thành viên nói chuyện với người khác với sự trung thực, có ý nghĩa. Bạn có thể sử dụng một vài chiến lước dưới đây.

Đầu tiên, hãy tạo một điều lệ đội để định nghĩa mục đích của đội nhóm, cũng như vai trò của từng người. Trình bày điều lệ trong cuộc họp đầu tiên và khuyến khích mọi người đặt câu hỏi, và thảo luận về các mong đợi của họ.

Tiếp theo, tổ chức các hoạt động team building để các thành viên có cơ hội giao tiếp với nhau nhiều hơn.

Gặp gỡ thường xuyên, để mọi người có cơ hội để nói về tiến độ của họ, hay thảo luận về bất cứ vấn đề nào đang gặp phải. Việc gặp mặt trực tiếp là một hoạt động quan trọng trong việc thấu hiểu lẫn nhau.

Hãy đảm bảo bạn “nói đi đôi với làm”. Hãy chia sẻ thông tin một cách nhanh nhất. Bạn càng chia sẻ với đội nhóm, bạn càng xây dựng được niềm tin vững trãi.

3. Hiểu biết lẫn nhau

Một cách khác để xây dựng niềm tin là khuyến khích cách thành viên xem đồng nghiệp của họ như mọi người. Tạo ra các tình huống giúp họ chia sẻ những câu chuyện cá nhân và sự gắn kết.

Làm điều này bằng việc hỏi tế nhị về gia đình hoặc sở thích của họ. Bắt đầu bằng cách chia sẻ thông tin cá nhân về chính bản thân bạn sau đó hỏi về sở thích của người khác.

Cách nữa cũng hữu ích không kém để giúp các thành viên thấu hiểu nhau hơn đó chính là các cuộc gặp gỡ tại bữa trưa hoặc sau khi tan làm.

4. Đừng đổ lỗi

Khi làm việc cùng nhau, việc xảy ra các sai xót là không thể tránh khỏi. Và khi điều này xảy ra, chắc hẳn chúng ta sẽ ngay lập tức tìm cách đổ lỗi cho ai đó. Và cứ thế một bầu không khí ngột ngạt sẽ hình thành. Vấn đề chẳng được giải quyết và deadline thì vẫn đến rất nhanh.

Để tránh tình huống trên xảy ra, hãy khuyến khích các thành viên trong nhóm nghĩ về các lỗi lầm theo một góc nhìn tích cực hơn. Chúng ta sẽ làm gì để giải quyết vấn đề này cùng nhau? Và làm sao để nó không lặp lại lần nữa?

5. Không khuyến khích Bè phái

Đôi khi, bè phái hình thành trong đội nhóm, thường là những thành viên có chung sở thích hoặc nhiệm vụ. Tuy nhiên, nhóm này khiến những người khác cảm thấy bị cô lập. Và dần dần mất niềm tin.

Thảo luận về điều này với đội nhóm của bạn, và chỉ ra tác động không tốt của bè phái. Và khi mọi người cùng nhìn chung một hướng, thì mục tiêu nào cũng có thể chinh phục được.

6. Thảo luận về các vấn đề Niềm tin

Nếu bạn đang quản lý một nhóm có vấn đề về niềm tin, hãy nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để có giải pháp khắc phục kịp thời.

Thiết kế một bảng câu hỏi ẩn danh để các thành viên điền vào. Hỏi họ về mức độ tin cậy trong đội nhóm, cũng như lý do tại sao. Khi bạn đã đọc kết quả, hãy tập hơn mọi người lại để nói về những vấn đề này (và chắc chắn rằng bạn tôn trọng tính ẩn danh của khảo sát!)

Chúc bạn xây dựng niềm tin trong đội nhóm thành công!

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares