Bài viết

8 Th3 2020

5 bước xây dựng Kịch bản tăng trưởng cho doanh nghiệp

Khám phá các kịch bản tăng trưởng khác nhau cho doanh nghiệp.

Hãy tưởng tượng, bạn đang phải đối mặt với một quyết định thực sự quan trọng, thay đổi tương lai của doanh nghiệp. Có thể bạn đang nghĩ tới việc “huy động tài chính” để đầu tư nhà xưởng lớn hơn. Hoặc có thể bạn nghĩ tới việc tung ra một sản phẩm mới có thể “chiếm lĩnh” thị trường hiện có.

Có lẽ bạn đã tính toán ra các con số và trông có vẻ ổn. Nhưng dường như, bạn vẫn sợ điều gì đó có thể bị sai. Trên thực tế, không ai có tầm nhìn rõ ràng về tương lai và bất kỳ góc chiếu nào cũng hoàn toàn có thể bị gián đoạn bởi một loạt các yếu tố khác nhau.

Kỹ thuật Phân tích kịch bản giúp bạn xem xét những mối lo lắng này và tìm ra một khuôn khổ hợp lý và chuyên nghiệp để khám phá chúng.

Sử dụng kỹ thuật này, bạn có thể ra quyết định trong những bối cảnh khác nhau có thể xảy ra trong tương lai. Hành động tạo ra các tình huống buộc bạn thách thức giả định của mình về tương lai. Bằng cách định hình kế hoạch và quyết định dựa trên kịch bản khả thi nhất, bạn có thể đảm bảo quyết định của mình phù hợp ngay cả khi hoàn cảnh thay đổi.

Làm thế nào để sử dụng công cụ này?

Trong kỹ thuật Phân tích kịch bản, các tình huống là những câu chuyện về cách mọi thứ có thể xảy ra nếu một xu hướng nhất định nào đó tiếp diễn và nếu điều kiện nhất định được đáp ứng.

Chúng tôi cung cấp một quá trình Phân tích kịch bản gồm 5 bước đơn giản như sau:

1. Xác định các vấn đề.

Đầu tiên, xác định điều bạn muốn đạt được và mốc thời gian bạn muốn xem xét. Điều này sẽ được thúc đẩy bởi quy mô của kế hoạch và kịch bản mà bạn muốn kiểm tra.

Ví dụ:

Bắc bắt đầu lên kế hoạch kinh doanh mới, tập trung vào việc giúp các khách hàng doanh nghiệp thực hiện một gói phần mềm quản lý tài chính. Bắc muốn doanh nghiệp phát triển đến một quy mô hợp lý trong vòng 5 năm tới. Với suy nghĩ này, anh ta quyết định sử dụng phân tích kịch bản, suy nghĩ về tương lai.

2. Thu thập dữ liệu.

Tiếp theo, xác định các yếu tố quan trọng, xu hướng và sự không chắc chắn mà có thể ảnh hưởng đến kế hoạch. Nếu kế hoạch của bạn có quy mô lớn, bạn nên tiến hành phân tích PEST, xác định các yếu tố chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội và công nghệ mà có thể ảnh hưởng đến nó. Sau đó, xác định các giả định chính mà kế hoạch phụ thuộc vào nó.

Ví dụ:

Bắc xác định các yếu tố sau đây là quan trọng:

 • Tình trạng của nền kinh tế (mọi người không mua nhiều phần mềm mới trong một cuộc suy thoái).
 • Phần mềm mới quan trọng với khách hàng vì nó giúp tăng năng suất làm việc.
 • Gói phần mềm sẽ duy trì vị trí thị trường của nó.
 • Liệu có thể tuyển đủ tư vấn có kinh nghiệm?

3. Sự khác biệt chắc chắn từ sự không chắc chắn.

Bạn có thể tự tin vào một số giả định của mình và tin chắc một số xu hướng sẽ diễn ra theo một cách cụ thể. Sau khi thách thức chúng một cách thích hợp, hãy chấp nhận những xu hướng này như là “sự chắc chắn”. Tách biệt chúng khỏi các giả định “không chắc chắn” – các xu hướng có thể hoặc không quan trọng và các yếu tố cơ bản có thể có hoặc không thay đổi. Liệt kê những yếu tố không chắc chăn theo thứ tự ưu tiên, với điều không chắc chắc nhất, đáng kể nhất ở trên cùng của danh sách.

Ví dụ:

Dựa trên phân tích về tỷ lệ trống gần đây, Bắc tự tin rằng, nếu anh ta chú ý tới tuyển dụng, anh ta có thể tìm đủ nhân viên mới. Và khi thấy công nghệ mới được triển khai bởi nhà cung cấp phần mềm, anh ta tin rằng khách hàng sẽ gặt hái nhiều lợi ích về tính hiệu quả bằng cách triển khai các phiên bản tiếp theo của phần mềm.

Tuy nhiên, anh ta lo lắng, một phần mềm khổng lồ toàn cầu có thể gia nhập thị trường và đánh bật các nhà cung cấp hiện tại. Hơn nữa, anh ta đã thấy rất nhiều công ty phá sản trong cuộc suy thoái trước.

4. Xây dựng kịch bản.

Bây giờ, bắt đầu với sự không chắc chắn hàng đầu, lấy một kết quả tương đối tốt và một kết quả tương đối xấu và phát triển một câu chuyện trong tương lai xung quanh nó, giúp bạn hiểu rõ hơn về kết quả mà bạn đã chọn.

Sau đó, làm tương tự cho giả định “không chắc chắn thứ hai”.

Hãy nhớ đừng làm quá nhiều kịch bản trong bước này.

Ví dụ:

Bắc quyết định chuẩn bị các tình huống sau:

 • “Tất cả sẽ tốt đẹp”: Nền kinh tế phát triển đều đặn trong thời gian 5 năm với một chút sự chậm lại và anh ta ủng hộ nó thành công. Các nhà cung cấp phần mềm củng cố vị trí chính nó trên thị trường và đi vào vị thế lãnh đạo thị trường.
 • “Suy thoái kinh tế”: Vào cuối thời kỳ này, cú sốc về giá đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái nhẹ. Trong khi một số đơn vị triển khai phần mềm mới đi tiếp, nhiều khách hàng quyết định hoãn thi hành cho đến khi mọi thứ ổn định hơn.
 • “Tăng cường cạnh tranh”: Người khổng lồ bước vào thị trường. Mặc dù phải mất thời gian để đưa ra sản phẩm của mình, vào cuối thời kỳ, nó bắt đầu siết chặt nhà cung cấp hiện tại.

5. Sử dụng các kịch bản của bạn.

Bây giờ bạn có thể sử dụng các kịch bản đã tạo trong bản kế hoạch của mình.

Thí dụ:

Sau khi xem xét các kịch bản, Bắc đã nhận ra có một số rủi ro với doanh nghiệp trong trung hạn.

Trong kế hoạch kinh doanh của mình, Bắc quyết định sử dụng kết hợp nhân viên toàn thời gian và các nhà thầu ngắn hạn, từ đó anh đó có thể mở rộng quy mô kinh doanh một cách nhanh chóng, tùy thuộc vào hoàn cảnh.

Và anh ta cần chú ý, quan sát hoạt động của các công ty phần mềm vào thị trường, nhờ đó có thể đào tạo chéo nhân sự, nếu một nhà cung cấp mới bắt đầu đe dọa các nhà cung cấp hiện tại.

Mẹo 1:

Khi xác định xu hướng, hãy cẩn thận với cơ sở đánh giá của bạn, đảm bảo bằng chứng không phải là giả.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng xu hướng này có khuynh hướng bị giảm bởi các yếu tố khác. Không có cuộc cách mạng là tức thời.

Mẹo 2:

Peter Schwartz, một trong những cha đẻ của tư duy kịch bản, nhắc nhở hãy lưu ý những điều sau đây:

 • Evolution – Tiến triển: Tất cả các xu hướng tiếp tục như mong đợi, nhẹ nhàng di chuyển đến một điểm kết thúc dự đoán được.
 • Revolution – Sự biến đổi: Một yếu tố mới thay đổi tình hình một cách cơ bản.
 • Cycles – Chu kỳ: Điều gì xảy ra xung quan. Sự bùng nổ, phá sản, bùng nổ, thất bại.
 • Infinite Expansion – Mở rộng vô hạn: Xu hướng tiếp tục sôi động. Hãy nghĩ tới các ngành công nghiệp máy tính trong năm 1950.
 • My Generation – Thế hệ mới: Những thay đổi về văn hóa và nhân khẩu học ảnh hưởng đến tình hình.

Từ “Art of the Long View” của Peter Schwartz.

Những điểm chính

Phân tích kịch bản là một cách hữu ích để thách thức các giả định mà bạn có xu hướng tạo ra về tình huống bạn sẽ đạt được.

Bằng cách xây dựng một vài kịch bản thay thế, bạn có thể dự đoán được những điều chưa biết và do đó có thể lên kế hoạch chống lại hoặc giảm nhẹ tác động của chúng.

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo