Bài viết

8 Th3 2020

5 bước ứng dụng mô hình Con Nhím trong kinh doanh

Sử dụng Sức mạnh của sự đơn giản để thành công.

Nếu được chọn để trở thành con cáo hoặc con nhím, bạn muốn trở thành loài nào?

Nhiều người chọn trở thành một con cáo. Rốt cuộc, cáo đẹp và xảo quyệt. Còn nhím, là loài sinh vật nhỏ, có lông ở Châu Âu, Châu Á và Châu Phi, hoàn toàn trái ngược: chậm, yên lặng và chịu khó.

Vậy, cáo hay nhím liên quan gì tới sự thành công của tổ chức bạn?

Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét Khái niệm Con nhím và thảo luận xem tại sao lại muốn trở thành một con nhím trong kinh doanh.

Giới thiệu về Mô hình

Khái niệm Con nhím dựa trên một dụ ngôn Hy Lạp cổ đại cho biết: “Cáo biết nhiều điều, nhưng nhím biết một điều lớn.”

Trong dụ ngôn, cáo sử dụng nhiều chiến lược để cố gắng bắt nhím. Nó lén lút, trườn, chạy đua và chết. Tuy nhiên, mỗi lần, nó lại bị đánh bại với đầy gai. Cáo không bao giờ biết được làm thế nào mà nhím làm một điều hoàn hảo: tự bảo vệ mình.

Nhà triết học Isaiah Berlin đã lấy dụ ngôn này và áp dụng nó vào thế giới hiện đại trong bài tiểu luận năm 1953 của ông, “The Hedgehog and the Fox.” Berlin chia thành hai nhóm: cáo và nhím.

Trong bài tiểu luận của mình, ông lập luận rằng cáo là con vật tinh xảo và thông minh theo đuổi nhiều mục tiêu và nhiều mối quan tâm cùng một lúc. Do độ rộng của mối quan tâm và chiến lược này, tư duy của chúng rải rác và không tập trung và bị giới hạn với những điều chúng có thể đạt được trong dài hạn.

Còn nhím, chậm và ổn định và mọi người thường bỏ qua chúng vì chúng yên tĩnh và khiêm tốn. Nhưng, không giống như cáo, chúng có thể đơn giản hóa thế giới và tập trung vào một tầm nhìn bao trùm. Đó là nguyên tắc hướng dẫn chúng làm mọi thứ và giúp chúng thành công trong mọi trường hợp.

Jim Collins đã phát triển thêm ý tưởng này trong cuốn sách cổ điển năm 2001 của ông, “Good to Great.”  Theo Collins, các tổ chức có nhiều khả năng thành công hơn nếu họ tập trung vào một thứ và làm tốt. Bằng cách đó, họ có thể đánh bại đối thủ cạnh tranh và trở thành doanh nghiệp thực sự tuyệt vời.

Một tổ chức có thể sử dụng “khái niệm con nhím” bằng cách thực hiện 3 đánh giá riêng biệt. Thứ nhất, nó hiểu điều mọi người thực sự đam mê. Tiếp theo, nó xác định điều nó làm tốt hơn so với bất cứ ai khác. Và cuối cùng, nó xác định nơi nó tạo ra doanh thu tốt.

Cách tiếp cận đúng là nơi mà cả ba câu trả lời giao nhau và tại chính vị trí trung tâm đó là “quả ngọt” cho chiến lược của tổ chức. Xem hình 1 dưới đây.

Hình 1: Khái niệm con Nhím

Khi một tổ chức đã xác định Khái niệm con nhím cho mình, các nhà lãnh đạo nên cống hiến toàn bộ năng lượng và nguồn lực để theo đuổi một điều tốt nhất. Jim Collins lập luận rằng các tổ chức muốn vượt qua giai đoạn khó khăn để tồn tại và phát triển – cần tập trung vào điều tổ chức làm tốt nhất – thay vì mở ra lĩnh vực khác.

Áp dụng mô hình

Hãy xem từng vòng kết nối cụ thể hơn và xem làm thế nào áp dụng chúng cho tổ chức bạn.

Bước 1: Hiểu đam mê của bạn

Hãy nghĩ xem điều gì khiến bạn say mê trong công việc. Điều gì khiến bạn thức dậy vào buổi sáng và giữ bạn ở lại làm việc trễ, trong khi mọi người đã về nhà?

Và nhân viên của bạn thích thú nhất với điều gì? Điều gì truyền cảm hứng cho họ về mục đích của tổ chức? Và động lực và giá trị nào bạn tìm kiếm khi nhận thành viên mới?

Sau đó, nhìn vào tuyên bố tầm nhìn và sứ mệnh. Giá trị cốt lõi của nó là gì và mọi người theo những giá trị này ở mức nào.

Bước 2: Hiểu điều bạn làm tốt nhất

Với chiều hướng này, mục đích của bạn là hiểu được điều mà tổ chức làm tốt hơn bất kỳ công ty nào khác. Nếu bạn không thể trở thành số một trên thế giới trong kinh doanh cốt lõi của mình, thì đây không phải là cơ sở của Khái niệm con Nhím.

Bạn cũng cần biết mình không thể làm tốt nhất điều gì. Hãy trung thực khi xem xét những điểm yếu này – hiểu được tổ chức bạn có thể làm tốt nhất việc gì sẽ giúp bạn mạnh hơn nhiều.

Đánh giá tài năng thực sự của tổ chức bạn bằng cách tiến hành Phân tích SWOT, Phân tích Năng lực lõi và Phân tích USP. Những công cụ này sẽ cho bạn thấy điều mình làm tốt và giúp bạn xác định nơi mình xuất sắc.

Bước 3: Hiểu động lực kinh tế thúc đẩy bạn

Để có một động cơ kinh tế vững chắc, tổ chức bạn phải hiểu làm thế nào tạo ra dòng tiền và khả năng sinh lời bền vững. Cái nhìn sâu sắc này nên được thể hiện như một mẫu số chung hoặc các chỉ số mà có tác động lớn nhất và bền vững nhất tới thành công lâu dài của tổ chức.

Ví dụ: trong những năm 1970, tầm nhìn của Walgreens nhà bán lẻ ở Mỹ là trở thành hiệu thuốc tiện lợi nhất trên thế giới. Tổ chức này tin rằng nó có thể đạt được tầm nhìn này và có niềm đam mê để theo đuổi tham vọng của mình. Để đo lường thành công trong chiến lược của mình, nhà bán lẻ đã thay đổi sự tập trung từ lợi nhuận trên mỗi cửa hàng thành lợi nhuận trên mỗi khách hàng, bởi nó xác định rằng sản phẩm này phù hợp hơn với tầm nhìn tổng thể của nó.

Bằng cách tập trung vào sự tiện lợi, tổ chức mở ra nhiều cửa hàng mới, có nghĩa là nhiều khách hàng có thể ghé thăm, dẫn đến tăng lợi nhuận trên toàn bộ công ty. Thay vì tập trung vào lợi nhuận trên mỗi cửa hàng, điều này có thể đạt được bằng cách giảm số lượng cửa hàng, sẽ không thành công bởi điều này trái với ý tưởng thuận tiện của Walgreens.

Bước 4: Tìm kiếm điểm chồng chéo

Khi bạn xem xét 3 vòng kết nối, hãy nhìn vào điểm giao nhau. Tại điểm mà chúng giao nhau, bạn sẽ tìm thấy Khái niệm con Nhím của mình: tầm nhìn trung tâm hướng dẫn chiến lược tổ chức bạn.

Ví dụ: hãy tưởng tượng, mọi người trong tổ chức bạn đam mê đổi mới và giúp đỡ những người yếu thế. Bạn nhận ra mình có khả năng trở thành người tốt nhất trên thế giới trong việc phát triển các hệ thống lọc nước giá cả phải chăng và các bình nước di động. Bạn có một mạng lưới từ thiện lớn và bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc bán hàng quy mô lớn.

Do đó, Khái niệm con Nhím có thể là phát triển một hệ thống lọc nước di động mà người dân ở các nước đang phát triển có thể sử dụng để lọc nước sông. Bạn có thể bán những sản phẩm này với số lượng lớn cho các tổ chức từ thiện.

Đừng lo lắng nếu Khái niệm con Nhím của bạn không rõ ràng ngay lập tức. Bạn có thể phải thực hiện một số phân tích bổ sung hoặc tìm hiểu các kết hợp khác nhau để tìm ra tầm nhìn tốt nhất cho mình.

Bước 5: Xem lại Chiến lược của bạn

Khi đã tìm ra điểm giao nhau tốt nhất giữa các vòng kết nối, xem xét chiến lược hiện tại của bạn. Tổ chức bạn có lợi từ việc phát triển chiến lược sửa đổi dựa trên điều bạn đã học được?

Bạn cũng cần có các thành viên trong nhóm với chiến lược mới. Giải thích Khái niệm con Nhím là gì và nêu rõ lý do tại sao nó quan trọng, phản ảnh niềm đam mê, tài năng và năng lực kinh tế thực sự của nó.

Chiến lược mới, đúng mục tiêu này sẽ cung cấp sự tập trung dài hạn cho các thành viên trong nhóm, nhà cung cấp và khách hàng.

Những điểm chính

Khái niệm con Nhím ban đầu dựa trên một dụ ngôn Hy Lạp cổ đại. Jim Collins xuất bản một phiên bản quản lý trong cuốn sách có ảnh hưởng của ông, “Good to Great.”

Khái niệm này giúp tổ chức bạn tập trung vào ba lĩnh vực chính là niềm đam mê, tài năng và động cơ kinh tế. Bằng cách hiểu từng khía cạnh này và quan trọng hơn, điểm chúng giao nhau, bạn có thể xác định trọng tâm chính mà hướng dẫn tổ chức bạn tới thành công lâu dài, có ý nghĩa.

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo