Bài viết

quản lý nhân viên bán thời gian
12 Th12 2018

4 Mẹo Quản lý Nhân viên Bán Thời Gian

Quản lý nhân viên bán thời gian là một công việc thách thức. Làm cách nào bạn sắp xếp một nhân viên bán thời gian vào một đội nhóm hay dự án trong khi họ chỉ ở công ty vài ngày trong tuần? Sẽ ra sao nếu khách hàng hoặc các thành viên khác cần câu trả lời mà chỉ người làm bán thời gian có, trong khi đó anh ta lại đang đi nghỉ? Và làm thế nào bạn khiến nhân viên bán thời gian cảm thấy mình là một phần của cả đội nhóm?

Trên đây là những thách thức mà bạn phải đối mặt khi quản lý nhân viên bán thời gian trong đội nhóm của mình.

Phân bổ nhiệm vụ và dự án

Thêm một nhân viên bán thời gian vào team dự án là một việc không hề đơn giản. Một mặt, đây là cách tuyệt vời để tận dụng kỹ năng và lợi thế của họ. Mặt khác, sự có mặt của họ có thể làm chậm tiến độ của cả nhóm bởi họ không ở công ty cả tuần, và có thể bỏ lỡ các buổi thảo luận và quyết định quan trọng.

Nhiều nhà quản lý thấy tốt nhất là giao cho nhân viên bán thời gian các công việc đơn giản mà cần thiết, từ đó để các nhân viên toàn thời gian tập trung vào các dự án lớn hơn, quan trọng hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những người làm việc bán thời gian có thể có rất nhiều điều bạn cần trong một dự án – cả về kỹ năng chuyên môn đến vai trò trong đội nhóm họ đáp ứng.

Khi quyết định các nhiệm vụ để bàn giao, hãy tham khảo hướng dẫn sau:

 • Đảm bảo nhiệm vụ có thể hoàn thành đúng hạn – Nhân viên bán thờ gian cần thêm thời gian để hoàn thành nhiệm vụ. Hãy chắc chắn rằng họ có thể và thực hiện đúng thời hạn.
 • Đặt ra những mục tiêu rõ ràng cho mỗi dự án – Điều này giúp bạn tránh cạm bẫy quản lý vi mô.
 • Cho nhân viên bán thời gian thấy tầm quan trọng của việc họ làm với chiến lược chung của tổ chức – Điều này giúp họ đưa ra quyết định tốt hơn về những gì mình làm và cảm thấy ý nghĩa hơn.
 • Đề nghị đào tạo nếu cần thiết – Nhân viên bán thời gian có thể cần, và muốn một chương trình đào tạo thích hợp cho nhiệm vụ và dự án. Áp dụng chương trình đánh giá nhu cầu đào tạo để xách định họ cần những gì.

Lưu ý:

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về giao việc hiệu quả, hãy tham khảo bài viết 5 mẹo giúp bạn giao đúng việc cho đúng người sẽ giúp bạn đặt đúng “đít” cho đúng “ghế”.

4 mẹo Quản lý nhân viên Bán thời gian

Nhân viên bán thời gian đôi khi cảm thấy “lạc lõng”, vì họ chỉ xử lý một phần khối lượng công việc và không ở văn phòng nhiều. Hãy thử những mẹo sau để cải thiện tính năng động của đội nhóm:

 • Lên lịch các cuộc họp một cách thông minh – Nếu có quá nhiều cuộc họp, và nhân viên bán thời gian phải tham gia tất cả sẽ khiến họ không thể hoàn thành công việc đúng hạn. Nhưng, nếu không được tham dự các buổi họp quan trọng, họ sẽ cảm thấy mình như kẻ ngoài cuộc. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng nhân viên bán thời gian có mặt ở các buổi họp quan trọng của đội nhóm.
 • Đối xử với nhân viên bán thời gian như toàn thời gian – Đảm bảo rằng bạn cập nhật thường xuyên các thông tin hoặc sự kiện quan trọng, và tóm tắt những thông tin họ bỏ lỡ khi không đến công ty.
 • Khuyến khích sáng kiến từ nhân viên bán thời gian – Nhân viên bán thời gian sẽ cảm thấy miễn cưỡng khi đưa ra ý tưởng vì họ không ở cạnh những nhân viên toàn thời gian bởi họ cho rằng người khác đã đưa ra những ý tưởng này. Nhưng nếu bạn nói rõ rằng bạn coi trọng ý tưởng của họ, họ sẽ chia sẻ nhiều hơn. Điều này giúp họ có động lực và cảm thấy mình thực sự là một phần của đội nhóm.
 • Lên lịch cho các sự kiện xã hội mà nhân viên bán thời gian có thể tham dự – Nhân viên bán thời gian thường bỏ lỡ các hoạt động xã hội quan trọng, hay đơn giản chỉ là cuộc trò chuyện trong lúc nghỉ ngơi cafe. Hãy cố gắng lên lịch ăn trưa và các hoạt động team-building khi nhân viên bán thời gian của bạn ở đó.

Chính sách và luật lao động

Tìm hiểu về chính sách của tổ chức cho nhân viên bán thời gian, để bạn có thể hỗ trợ và quản lý họ thành công.

Một số mẹo quản lý nhân viên bán thời gian khác

 • Giao tiếp thường xuyên với nhân viên bán thời gian – Điều này rất quan trọng để quản lý nhân viên bán thời gian thành công. Lên lịch một cuộc họp “catch up” 2 phút với họ vào đầu vào cuối mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Điều này giúp bạn cập nhật tiến độ cụa họ, từ đó có thể giải quyết các mối quan tâm. Bạn cũng sẽ nắm rõ tình hình công việc hơn khi họ không ở văn phòng.
 • Đảm bảo rằng nhân viên bán thời gian giao tiếp thường xuyên về công việc với các thành viên khác – Điều này giúp quá trình trao đổi thông tin với những người liên quan trong dự án được rõ ràng và thuận lợi hơn.
 • Đảm bảo rằng bạn có thông tin liên lạc hiện tại của họ – Đôi khi nhân viên bán thời gian không ở văn phòng mà bạn lại cần trao đổi về một nhiệm vụ nào đó, hãy đảm bảo rằng bạn biết cách để liên hệ với họ ngay lập tức.
 • Thông báo thông tin – Nếu có bất kỳ quy trình hoặc thủ tục nào thay đổi, hãy cho họ biết.

Những điểm chính

Học cách giao tiếp và giao việc cho nhân viên bán thời gian là điều cần thiết cho nhà quản lý.

Nhân viên bán thời gian nên cảm thấy mình là một phần của đội nhóm, vì vậy hãy đảm bảo họ nhận ra giá trị của những đóng góp của mình tới mục tiêu chung của công ty.

Đặt mục tiêu rõ ràng cho nhân viên bán thời gian. Ngoài ra, lên lịch các cuộc họp nhóm quan trọng và các hoạt động xã hội vào những ngày mà nhân viên bán thời gian ở văn phòng. Điều này giúp họ làm việc hiệu quả hơn và giao tiếp tốt hơn.

Chúc bạn quản lý nhân viên bán thời gian thành công.

Chia sẻ nếu bạn thấy hữu ích!

Leave a Reply