Bài viết

5 Th4 2020

4 chiến lược giúp Doanh nghiệp Tăng trưởng

Mỗi lựa chọn Tăng trưởng, đều gắn liền với Rủi ro.

Các nhà lãnh đạo thành công hiểu rằng để tổ chức phát triển trong dài hạn, họ không thể gắn bó lâu dài với tư duy “kinh doanh như thường lệ”, ngay cả khi mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp. Họ cần phải tìm nhiều cách mới để tăng lợi nhuận và tiếp cận khách hàng mới.

Có rất nhiều lựa chọn có sẵn, chẳng hạn như phát triển sản phẩm mới hoặc thâm nhập thị trường mới, nhưng ý tưởng nào tốt nhất cho tổ chức?

Đây chính là nơi bạn có thể sử dụng ma trận Ansoff xem xét các rủi ro tiềm ẩn của mỗi lựa chọn và lên kế hoạch phù hợp nhất cho tình huống của mình.

Tìm hiểu về Công cụ

Ma trận Ansoff được xuất bản lần đầu trên tạp chí Harvard Business Review năm 1957 với tựa đề: ‘’Strategies for Diversification’’.

Đây là một công cụ đơn giản (nhưng hiệu quả) giúp các doanh nghiệp suy nghĩ về cơ hội và rủi ro của mỗi lựa chọn tăng trưởng.

 • Đôi khi được gọi là Ma trận mở rộng sản phẩm/thị trường, ma trận này (xem hình 1 bên dưới) chỉ ra 4 chiến lược bạn có thể sử dụng để phát triển.
 • Nó cũng giúp bạn phân tích rủi ro liên quan tới mỗi chiến lược. Mỗi lần di chuyển vào 1 ô mới (ngang hoặc dọc), rủi ro sẽ tăng lên.

Hình 1: Ma trận Ansoff

ma trận ansoff

Mẹo:

Bạn cũng có thể sử dụng ma trận Ansoff như một công cụ lên kế hoạch cho sự nghiệp cá nhân.

Nó có thể giúp bạn cân nhắc rủi ro trong các quyết định sự nghiệp của mình và đưa ra lựa chọn tốt nhất. Tìm hiểu thêm qua bài viết ma trận cá nhân Ansoff.

4 lựa chọn Tăng trưởng cho Doanh nghiệp

Hãy tìm hiểu các góc phần tư của ma trận chi tiết hơn.

1. Thâm nhập thị trường (Market penetration):

Góc phần tư phía dưới bên trái, an toàn nhất trong số bốn lựa chọn. Tại đây, bạn tập trung tăng doanh số bán hàng cho sản phẩm hiện tại trong thị trường hiện tại.

2. Phát triển sản phẩm (Product development):

Góc dưới bên phải, có nhiều rủi ro hơn một chút, bởi bạn giới thiệu một sản phẩm mới vào thị trường hiện tại.

3. Phát triển thị trường (market development):

Góc phần tư phía trên bên trái, bạn giới thiệu sản phẩm hiện tại vào một thị trường hoàn toàn mới. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách tạo ra một công dụng mới cho sản phẩm hoặc thêm các đặc tính hoặc lợi ích mới cho nó.

4. Đa dạng hóa (Diversification):

Góc phần tư phía trên bên phải, rủi ro nhất trong bốn lựa chọn, bởi bạn giới thiệu một sản phẩm mới chưa được chứng minh vào một thị trường hoàn toàn mới mà bạn không hiểu rõ.

Các ứng dụng 4 chiến lược giúp Doanh nghiệp tăng trưởng

Việc sử dụng Ma trận Ansoff đơn giản như sau:

Bước 1: Phân tích các lựa chọn

Bắt đầu bằng cách sử dụng mẫu như hình 1 ở trên.

Sau đó, điền các lựa chọn bạn đang cân nhắc trên Ma trận này.

Bảng dưới đây sẽ giúp bạn suy nghĩ xem làm thế nào để phân loại các lựa chọn khác nhau

Phát triển thị trường Đa dạng hóa
Ở đây, bạn nhắm đến thị trường mới, hoặc khu vực mới của thị trường hiện tại. Bạn đang cố bán cùng một mặt hàng cho các khách hàng khác nhau. Ở đây bạn có thể:

 • Nhắm tới thị trường ở các vùng địa lý khác nhau trong nước hoặc ở nước ngoài. Tiến hành phân tích PEST hoặc sử dụng mô hình khoảng cách CAGE xác định cơ hội và mối đe dọa trên thị trường mới,
 • Sử dụng các kênh bán hàng khác nhau, chẳng hạn như bán hàng trực tuyến hoặc trực tiếp, nếu bạn đang bán hàng thông qua các đại lý hoặc trung gian.
 • Sử dụng phân khúc thị trường nhắm đến các nhóm khách hàng khác nhau, có thể dựa vào độ tuổi, giới tính hoặc hồ sơ nhân khẩu học.
 • Sử dụng marketing hỗn hợp, tìm hiểu xem làm thế nào định vị sản phẩm.
Chiến lược này rất rủi ro: thường có rất ít phạm vi để sử dụng chuyên môn hiện có hoặc để đạt được tính kinh tế theo quy mô, bởi bạn đang cố gắng bán sản phẩm và dịch vụ hoàn toàn khác nhau cho khách hàng khác nhau.

Ngoài cơ hội mở rộng kinh doanh, lợi thế chính của đa dạng hóa là, nếu một doanh nghiệp bị bất lợi, doanh nghiệp khác có thể không bị ảnh hưởng.

Thâm nhập thị trường Phát triển sản phẩm
Với cách tiếp cận này, bạn đang cố gắng bán nhiều thứ giống nhau cho cùng một thị trường. Bạn có thể:

 • Xây dựng chiến lược Marketing mới, khuyến khích nhiều người hơn lựa chọn bạn.
 • Giới thiệu chương trình khách hàng trung thành
 • Giới thiệu chương trình giảm giá hoặc chương trình khuyến mãi đặc biệt khác.
 • Tăng cường hoạt động bán hàng.
 • Sử dụng ma trận Boston, quyết định sản phẩm nào nên đầu tư và không nên xem xét thêm nữa
 • Mua lại một công ty đối thủ cạnh tranh (đặc biệt tại các thị trường trưởng thành)
Ở đây, bạn bán nhiều loại sản phẩm khác nhau cho cùng 1 nhóm khách hàng. Bạn có thể:

 • Mở rộng sản phẩm bằng cách tạo nhiều dòng sản phẩm khác nhau hoặc đóng gói bao bì mới cho sản phẩm hiện tại.
 • Phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan
 • Trong lĩnh vực dịch vụ, rút ngắn thời gian đưa ra thị trường hoặc cải thiện dịch vụ khách hàng hoặc cải thiện chất lượng.

Trích: “Strategies for Diversification” của H. Igor Ansoff, 1957.

Bước 2: Quản lý rủi ro

Tiến hành phân tích rủi ro, giúp bạn hiểu rõ hơn về các nguy cơ tiềm ẩn của mỗi lựa chọn. (Nếu có nhiều, xác định thứ tự ưu tiên bằng cách sử dụng đồ thị tác động/ Xác suất rủi ro). Sau đó, tạo ra kế hoạch dự phòng nhằm giải quyết rủi ro bạn có nhiều khả năng đối mặt.

Bước 3: Chọn lựa chọn tốt nhất

Xác định lựa chọn phù hợp cho bạn và tổ chức. Đảm bảo nó thực sự là một trong những lựa chọn tốt nhất bằng cách thực hiện bước cuối cùng: Sử dụng ma trận phân tích quyết định xem xét các yếu tố khác nhau trong mỗi lựa chọn và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Sử dụng ma trận Ansoff 9 ô

Một số nhà Marketing sử dụng ma trận 9 ô để phân tích chuyên sâu hơn.

Nó “điều chỉnh” giữa sản phẩm cũ và sản phẩm mới (ví dụ, một hương vị khác của nước sốt hiện tại, thay vì tung ra một gói soup) và “mở rộng” giữa thị trường hiện tại và thị trường mới (ví dụ, mở một cửa hàng ở một thị trấn gần đó, thay vì mở rộng ra thị trường quốc tế.

Ma trận này rất hữu ích, vì nó cho thấy sự khác biệt giữa mở rộng sản phẩm và phát triển sản phẩm mới và cũng cho thấy sự khác biệt giữa việc mở rộng thị trường và việc mạo hiểm thâm nhập vào thị trường mới (xem hình 2).

Tuy nhiên, hãy cẩn thận ba ô màu cam, vì chúng liên quan tới việc cố gắng làm hai việc cùng lúc, mà không có một lợi ích thực sự nào của chiến lược đa dạng hóa: hoàn toàn thoát khỏi suy thoái trong một thị trường sản phẩm đơn lẻ.

Hình 2: Ma trận 9 ô

ma trận ansoff

Những điểm chính

Igor Ansoff phát triển ma trận Ansoff vào năm 1957. Nó cung cấp cho bạn một cách đơn giản và hữu ích để xem xét về tăng trưởng.

Ma trận phác thảo bốn con đường tăng trưởng bạn có thể lựa chọn, với mức độ rủi ro khác nhau:

 • Thâm nhập thị trường.
 • Phát triển sản phẩm.
 • Phát triển thị trường.
 • Đa dạng hóa.

Để sử dụng ma trận, đặt các lựa chọn của bạn vào góc tọa độ thích hợp. Sau đó, xem xét rủi ro liên quan tới mỗi lựa chọn và phát triển một kế hoạch dự phòng, giải quyết rủi ro có nhiều khả năng xảy ra nhất. Từ đó bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất cho tổ chức.

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares