Bài viết

phong cách quản lý
24 Th12 2018

3 Mẹo Cân bằng hai Phong cách Quản lý Tự do và Vi mô

Hãy hình dung, sếp vừa mới giao cho bạn thực hiện một dự án lớn. Bạn rất hứng thú về dự án này, nhưng cô ấy lại chỉ quẳng dự án đó vào đầu bạn mà không có bất cứ định hướng hay mong đợi gì về kết quả. Cô ấy xác định cho bạn một deadline, và từ đó mất hút để bạn tự mò mẫm triển khai.

Trong khi sếp cũ của bạn lại trái ngược hoàn toàn. Anh ấy giao cho bạn một nhiệm vụ và sau đó dành cả vài tuần tiếp theo để hỗ trợ bạn, giúp bạn đưa ra quyết định và cung cấp cho bạn những lời khuyên giá trị.

Hai ví dụ này minh họa cho các điểm đối lập của hai phong cách quản lý.

Người sếp đầu tiên của bạn có phong cách quản lý “laissez faire”, và người thứ hai là quản lý vi mô.

Cả hai phong cách đều có hiệu quả trong những hoàn cảnh thích hợp. Nhưng như thường lệ, cách tiếp cận tốt nhất lại nằm đâu đó giữa hai phong cách này.

Bạn càng đọc tiếp, bạn sẽ càng hiểu rõ về mỗi phong cách quản lý, cũng như biết được làm sao để tìm ra phong cách tốt nhất cho từng người và tình huống cụ thể.

Quản lý theo phong cách Laissez Faire là gì?

Thuật ngữ “laissez faire” xuất phát từ tiếng Pháp, dịch sang tiếng Anh là “leave it be” còn khi chuyển sang tiếng Việt sẽ là “cứ thuận theo tự nhiên”. Để ngắn gọn và dễ hiểu thì đây chính là phong cách quản lý “tự do”.

Đây là một mô tả rất phù hợp cho phong cách quản lý này.

Những nhà quản lý tự do là bậc thầy của giao việc. Họ để cho đội nhóm của mình hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc chủ động tìm ra giải pháp để hoàn thành các dự án được giao. Và rất ít khi giám sát. Nhân viên sẽ có toàn quyền đưa ra các quyết định theo cách tiếp cận tự do này. Trên thực tế, đỉnh cao của quản lý tự do là người quản lý hoàn toàn vắng mặt!

Quản lý vi mô là gì?

Quản lý vi mô là mặt đối lập của quản lý tự do. Họ phản đối việc trao quyền cho nhân viên, một khi giao việc họ dành rất nhiều thời gian để kiểm tra, theo dõi đội nhóm của mình. Nhà quản lý vi mô tập trung vào từng chi tiết nhỏ và thường không muốn các thành viên trong đội nhóm đưa ra quyết định nếu họ không ở đó.

Rõ ràng điều này có thể gây ra bực bội và khó chịu cho các thành viên trong đội nhóm. Tốc độ làm việc thì bị chậm lại, cản trở sự sáng tạo của nhân viên. Tuy nhiên, quản lý vi mô cũng có mặt tích cực của nó, đó là đảm bảo công việc được thực hiện chính xác và kịp thời.

Tìm kiếm trạng thái cân bằng giữa hai phong cách

Vậy, làm thế nào bạn có thể tìm ra sự cân bằng giữa phong cách quản lý tự do và vi mô?

Điều đáng nói ở đây là các nhà quản lý hiếm khi chọn một trong hai phong cách quản lý này. Tuy nhiên, sẽ khó để biết khi nào nên để tự do và khi nào cần giám sát kỹ càng. Có một số yếu tố bạn cần phải xem khi khi đang suy nghĩ về điều này.

Thấu hiểu đội nhóm của bạn

Việc thấu hiểu đội nhóm của mình giúp bạn biết mình cần phải áp dụng phong cách quản lý vào để tạo ra hiệu quả tốt nhất.

Ví dụ, hình dung bạn đang quản lý một đội nhóm với toàn bộ thành viên giàu kinh nghiệm, đã được chứng minh. Họ biết mình phải làm gì, và họ đã làm việc với nhau cả ngàn lần trong quá khứ. Đây là một ví dụ điển hình cho việc áp dụng phong cách quản lý tự do là hoàn toàn phù hợp. Bạn vẫn cần phải làm công tác định hướng, nhưng họ không muốn hoặc cần có sự giám sát liên tục.

Trong trường hợp này, quản lý vi mô sẽ gây tác động không tốt.

Xét đến một trường hợp khác, tưởng tượng bạn đang quản lý một đội toàn thành viên thiếu kinh nghiệm. Họ không chắc về định hướng của mình, hay công ty đang mong đợi điều gì từ họ. Trường hợp này lại cần vai trò định hướng của người quản lý hơn bao giờ hết.

Thấu hiểu đội nhóm của bạn là bước đầu tiên trong việc tìm ra sự cân bằng giữa việc quản lý ít hay quản lý nhiều. Hơn nữa, bạn cũng cần phải sử dụng các cách tiếp cận khác nhau cho từng cá nhân trong đội nhóm – ví dụ, cách quản lý một nhân viên mới tốt nghiệp sẽ hoàn toàn khác so với quản lý một nhân viên đầy kinh nghiệm.

Trong khi suy nghĩ về các cá nhân trong đội nhóm của bạn, hãy sử dụng các hướng dẫn sau để quyết định xem phong cách quản lý nào bạn cần áp dụng:

Phong cách quản lý tự do thích hợp nhất khi:

 • Nhân viên lâu năm, có kinh nghiệm, và được đào tạo bài bản.
 • Các đội nhóm có năng lực, quyết đoán và tự tin.
 • Các đội nhóm sáng tạo.

Phong cách quản lý vi mô thích hợp nhất khi:

 • Nhân viên trẻ, thiếu kinh nghiệm.
 • Nhân viên thường xuyên trễ deadline.
 • Công việc liên quan nhiều bộ phận.
 • Các đội nhóm dựa vào các quyết định nhanh chóng.

Lưu ý: văn hóa cũng có tác động không nhỏ trong việc áp dụng hai phong cách quản lý này. Hãy thận trọng!

Thấu hiểu tình huống của bạn

Khi áp dụng vào tình huống của bạn, có một số yếu tố bạn cần xác định trước khi lựa chọn phong cách quản lý phù hợp.

Ví dụ, có một số loại công việc không cho phép xảy ra sai xót, như: lắp ráp máy bay, công tác an toàn cho những tòa nhà cao tầng, chuẩn bị tài liệu cho cuộc đàm phán triệu đô. Đây chính là lúc quản lý vi mô phát huy tối đa tác dụng của nó. Đội nhóm của bạn cũng sẽ hiểu được tầm quan trọng của công việc mà họ đang làm.

Ngược lại, nếu bạn đang chịu trách nhiệm cho những phòng ban yêu cầu sự tư duy sự do và sáng tạo để hoàn thành mục tiêu. Thì phong cách quản lý tự do là cách tiếp cận lý tưởng, bởi các thành viên trong đội nhóm của bạn có thể thoải mái tự do loại bỏ mọi áp lực để sáng tạo.

Trong khi suy nghĩ về tình huống bạn đang mắc phải, dưới đây là một số gợi ý giúp bạn tìm ra được sự cân bằng:

Phong cách quản lý tự do phù hợp nhất khi:

 • Bạn đang quản lý một phòng ban yêu cầu sự sáng tạo.
 • Bạn là một quản lý mới cần xây dựng các mối quan hệ với đội nhóm của mình.
 • Các dự án linh hoạt về deadline và mục tiêu của mỗi cá nhân.
 • Nhân viên của bạn đã chứng minh được sự tin tưởng cũng như năng lực hoàn thành mục tiêu đúng hạn.

Phong cách quản lý vi mô phù hợp nhất khi:

 • Dự án yêu cầu hướng dẫn cực kỳ chi tiết khiến nhân viên của bạn có thể bối rối.
 • Công việc yêu cầu sự chính xác tuyệt đối.
 • Sai lầm có tác động trực tiếp tới sự thành bại của công ty, hay sự an toàn của mọi người.
 • Bạn đang chịu trách nhiệm sản xuất một sản phẩm yêu cầu chất lượng và đúng hạn tuyệt đối.

Phân tích giữa nhu cần và mong muốn

Nằm giữa việc tìm kiếm cân bằng này việc bạn cần làm là nhìn vào nhu cầu và mong muốn của mỗi cá nhân.

Ví dụ, một trong những thành viên trong đội nhóm bạn muốn làm việc ở nhà theo cách riêng. Nhưng nếu anh ta không thể hoàn thành công việc như đã nói, thì giờ là lúc anh ta cần sự quản lý của bạn. Việc bạn quyết định xem thành viên trong đội nhóm cần gì, tùy thuộc vào chi phí của những gì họ muốn.

Mẹo:

Khi quản lý với phong cách vi mô, bạn sẽ dễ dàng bị coi là lạnh lùng. Tuy nhiên, bạn có thể cho đội nhóm của mình thấy rằng bạn luôn sẵn sàng hỗ trợ bằng cách chia sẻ các câu chuyện khi giao nhiệm vụ, khen thưởng khi họ làm tốt một việc gì đó, hay đơn giản là đưa ra các mẹo từ kinh nghiệm trong quá khứ của bạn.

Áp dụng phong cách quản lý tự do không có nghĩa rằng bạn để nhân viên của mình làm mọi thứ. Bạn vẫn cần phải theo dõi tiến trình thực hiện của họ, và đảm bảo rằng bạn luôn có mặt nếu họ có câu hỏi cần giải đáp. Nếu bạn lùi lại xa quá, nhân viên sẽ không tiếp cận được và kết quả là…

Là một nhà quản lý ai cũng có “vùng thoải mái” riêng của họ. Bạn cũng vậy, bạn sẽ cảm thấy mình thích hợp với phong cách quản lý tự do hơn, và hoàn toàn không thoải mái với quản lý vi mô. Nhưng thích ứng với từng phong cách quản lý cho từng trường hợp cụ thể là một khả năng mà một nhà quản lý giỏi cần có. Rằng bạn đang cung cấp những gì đội nhóm của mình cần, không phải những gì bạn muốn đưa cho họ.

Mẹo 1:

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về quản lý vi mô, và sâu hơn nữa, thì bài viết về “Làm thế nào để tránh quản lý vi mô” đang chờ bạn khám phá. Ngoài ra bạn cũng có thể khá ra nhiều phong cách lãnh đạo hơn để có thể áp dụng vào công việc của bạn tại đây.

Những điểm chính

Quản lý tự do và vi mô là hai phong cách trái ngược nhau. Và mặc dù không ai nên theo cả hai phong cách này, nhưng nó cũng chắc chắn hữu ích để áp dụng theo từng thời điểm khác nhau.

Hãy xem xét kỹ các thành viên trong đội nhóm của bạn, và suy nghĩ về những tình huống bạn đang phải đối mặt. Sau đó lựa chọn cách tiếp cận có khả năng giải quyết tốt nhất.

Sẽ rất tuyệt nếu như bạn lựa chọn và áp dụng thành thạo các phong cách quản lý cho bất kỳ tình huống nào xảy ra đúng không?

Chia sẻ cho Đồng nghiệp, nếu bạn thấy hữu ích!

hướng dẫn okr cho ceo
shares